Thứ sáu, 01/07/2022, 03:04 [GMT+7]

Khẳng định vị thế thể thao thành tích cao môn đẩy gậy

Thứ tư, 25/05/2022 - 12:54'
Đẩy gậy là môn thể thao không đòi hỏi nhiều về kinh phí đầu tư, dễ chơi mà lại hào hứng, thu hút được khán giả tới cổ vũ. Đây cũng là nội dung không thể thiếu trong những ngày hội văn hóa thể thao, các giải đấu phong trào của các địa phương trong toàn tỉnh thời gian qua.

Thi đấu với tinh thần thượng võ, nhiều kịch tính trong từng trận đấu và kỹ thuật, chiến thuật của các vận động viên ngày càng được nâng cao, tương đương với các vận động viên khu vực và toàn quốc đã giúp đẩy gậy có sức sống riêng và tự khẳng định mình trong hệ thống các giải đấu. Thời gian gần đây, đẩy gậy tiếp tục phát huy vai trò góp phần giúp cho các lễ hội của các địa phương thêm sôi nổi và là giải đấu có nhiều nội dung thu hút đông đảo vận động viên tham gia ở các hạng cân. Cùng với đó, nhiều vận động viên đẩy gậy của tỉnh đã tham gia thi đấu, đạt thành tích cao tại các giải đấu lớn, góp phần nâng tầm thể thao thành tích cao tỉnh ta.
Trao đổi với ông Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Năng khiếu thể dục thể thao tỉnh, chúng tôi được biết, hiện trung tâm đã tuyển chọn, tổ chức huấn luyện cho 7 vận động viên ở các hạng năng khiếu và tuyển trẻ. Nỗ lực tập luyện, kỷ luật trận đấu tốt, các vận động viên đẩy gậy của trung tâm đã tham gia và đạt thành tích cao ở nhiều giải đấu. Trong những năm qua, các vận động viên đẩy gậy Lai Châu liên tiếp được xướng tên trên bục danh dự của các giải đấu toàn quốc, khu vực. Tính riêng từ năm 2022 tới nay, đẩy gậy đã mang lại cho thể thao thành tích cao của tỉnh ta 14 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng tại các giải đấu lớn.

Trung tâm Huấn luyện Năng khiếu thể thao tỉnh hướng dẫn tập luyện môn đẩy gậy cho các vận động viên.

Trung tâm Huấn luyện Năng khiếu thể thao tỉnh hướng dẫn tập luyện môn đẩy gậy cho các vận động viên.

Để đẩy gậy khẳng định vị thế ở thể thao thành tích cao, trong những năm qua, trung tâm đã thực hiện tốt công tác tuyển lựa vận động viên. Không quản ngại khó khăn, huấn luyện viên theo sát các giải đấu ở cơ sở, lựa chọn các vận động viên có tố chất, năng khiếu và tiến hành sát hạch đầu vào theo đúng quy định - đây được ví như quá trình đãi cát tìm vàng. Một số trường học vùng cao cũng đưa môn đẩy gậy vào trong nôi dung thể thao tự chọn để phát triển năng khiếu đẩy gậy cho học sinh. Tập luyện, thi đấu đẩy gậy đã góp phần phát triển thể thao dân tộc, thể thao quần chúng, nâng cao đời sống tinh thần trong cộng đồng dân cư ở các địa phương.

Qua các giải đấu cũng giúp các địa phương, giúp Trung tâm Huấn luyện Năng khiếu thể dục, thể thao tỉnh tuyển chọn những vận động viên có năng khiếu, triển vọng. Tiếp đó là hành trình huấn luyện đầy gian nan, thử thách. Theo ông Ngô Anh Phước - huấn luyện viên bộ môn đẩy gậy, phần lớn vận động viên đều ở nội trú tại trung tâm, xa gia đình, nên cùng với công tác huấn luyện, cần chú trọng rèn luyện cho các em kỹ năng sống, học tập văn hóa.
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trong quá trình huấn luyện đảm bảo giáo án phù hợp tâm lý lứa tuổi, thể hình, thể trạng mỗi vận động viên. Từ đó có các bài tập thể lực, kỹ thuật phù hợp, đảm bảo các vận động viên phát triển thể chất và có thể lực, chiến thuật tốt tham gia các giải đấu. Vận động viên Sùng A Tô đã xuất sắc mang huy chương Vàng về cho đội tuyển Lai Châu trong giải đấu kéo co, đẩy gậy toàn quốc năm 2022 vừa được tổ chức tại tỉnh ta chia sẻ: Để có được chiến thắng, ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn có công huấn luyện của các thầy tại trung tâm và sự động viên của gia đình, bạn bè cùng đội tuyển.
Với những kết quả đã đạt được cả trong thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, đẩy gậy đang có những bước phát triển theo đúng định hướng. Thời gian tới, cần duy trì phong trào thông qua các giải đấu tại địa phương, giao hữu giữa các cơ quan, đơn vị. Để đẩy gậy tiếp tục khẳng định mình, chinh phục các giải đấu lớn, cần có thêm sự quan tâm của các cấp, các ngành và việc làm cụ thể thiết thực trong công tác xã hội hóa thể thao.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...