Thứ tư, 07/12/2022, 14:36 [GMT+7]

Phát triển phong trào thể dục, thể thao trong trường học

Thứ sáu, 30/09/2022 - 20:00'
(BLC) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Trung học cơ sở Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) đã đẩy mạnh hoạt động thể dục, thể thao tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga - Giáo viên giáo dục thể chất Trường THCS Quyết Thắng chia sẻ: Vào đầu mỗi năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động thể dục, thể thao, nội dung được phổ biến cụ thể tới giáo viên và học sinh từng lớp. Nhằm thu hút học sinh tham gia, nhà trường tổ chức đa dạng các hoạt động, thành lập câu lạc bộ bóng đá, điền kinh, đẩy gậy, cờ vua, bắn nỏ. Các CLB được luyện tập vào buổi chiều sau giờ học hàng tuần dưới sự giám sát của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giáo dục thể chất và Tổng phụ trách đội.

Để thu hút học sinh luyện tập thể dục thể thao, hàng năm nhà trường tham gia các giải thể thao do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động. Thi đẩy gậy, tổ chức giải bóng đá vào tháng 12 hàng năm. Nhờ đó, đã khuyến khích học sinh có động lực tích cực rèn luyện thể lực, tham gia các giải đấu, hội thao ngành GD&ĐT, đoàn, đội tổ chức. 

Thầy và trò trường THCS Quyết Thắng luyện tập đẩy gậy thi đấu cấp trường.  

 Thầy và trò Trường THCS Quyết Thắng luyện tập đẩy gậy thi đấu cấp trường.

Học tập tại nhà trường chủ yếu là con em dân tộc Giáy, phát huy thế mạnh này, nhà trường đã tập trung luyện tập các môn thể thao truyền thống như: đẩy gậy, bắn nỏ, điền kinh. Nhờ đó, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Mặc dù năm học 2021-2022 có một nửa số học sinh nhà trường chuyển về học tại Trường THCS Quyết Tiến do đó việc tham gia Hội khỏe Phù đổng có phần gặp khó khăn trong việc lựa chọn vận động viên thi đấu môn bóng đá, cờ vua.

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sự tích cực luyện tập và yêu thích thể thao của học sinh, nhà trường đã có tới 56 em tham gia Hội khỏe Phù đổng cấp thành phố. Kết quả đạt giải nhì toàn đoàn với 10 giải nhất, 9 giải nhì, 6 giải ba. Tham gia giải điền kinh học sinh cấp tỉnh với 11 vận động viên đạt 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng.

Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT thành phố, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên khích lệ, tuyên truyền cho các em học sinh thấy được tầm quan trọng của thể dục, thể thao đối với sức khỏe. Hơn nữa còn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang phục cho học sinh thi đấu cũng như quá trình luyện tập. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình không kể thời gian sớm tối, ngoài giờ giảng dạy. Hiện, nhà trường có sân bóng đá rộng rãi, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu luyện tập, chơi thể thao của các em học sinh.

Căn cứ vào các tiết học hàng ngày, nhà trường lựa chọn những học sinh có năng lực, niềm say mê yêu thích thể thao để bồi dưỡng luyện tập vào các câu lạc bộ, trở thành những hạt nhân tham gia thi đấu.

Trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 các hoạt động thể dục, thể thao tại nhà trường không hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, nhà trường đã hướng dẫn các em thực hiện các bài tập tại nhà để nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh dịch.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga cho biết thêm: Trong năm học tới, Trường THCS Quyết Thắng sẽ thành lập câu lạc bộ bóng rổ. Chú trọng trang bị kiến thức, gắn giáo dục thể chất, thể thao trong trường học với giáo dục đạo đức lối sống, rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe thể chất, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...