Thứ hai, 17/06/2024, 10:10 [GMT+7]
Nhân Ngày Thể thao Việt Nam (27/3)

Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ

Thứ hai, 27/03/2023 - 14:24'
Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai rộng khắp. Qua đó, tác động tích cực tới phong trào tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) trên địa bàn toàn tỉnh. Tập luyện TDTT đã và đang là nhu cầu của ngày càng đông đảo quần chúng Nhân dân.

Theo ông Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đã phát triển vượt bậc, thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Các xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố đều có nhiều đội thể thao hoặc câu lạc bộ hoạt động thể thao. Phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, phụ nữ, người cao tuổi, lực lượng vũ trang, nông dân ngày càng phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu. Tập luyện TDTT đã và đang là nhu cầu của đông đảo quần chúng Nhân dân. Đây là minh chứng sinh động về kết quả của cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Để phong trào tập luyện ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành cũng đầu tư trang thiết bị để tập luyện. Sân chơi, bãi tập đảm bảo thu hút ngày càng đông đảo đối tượng tham gia hoạt động TDTT. Bên cạnh các môn thể thao hiện đại, các môn thể thao dân tộc được quan tâm khai thác phát triển, hàng năm được đưa vào hệ thống các giải thi đấu từ tỉnh tới cơ sở và là thế mạnh của tỉnh tại các giải thi đấu khu vực và toàn quốc. Đến nay, toàn tỉnh có 128.737 người tập luyện thể thao thường xuyên (chiếm 28,30% dân số); 16.915 gia đình thể thao (chiếm 18,9% tổng số gia đình) và 381 câu lạc bộ và điểm tập luyện TDTT. Các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ, Tam Đường và thành phố được là những địa phương duy trì tốt và có phong trào thể thao quần chúng.

Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh tổ chức thi đấu bóng đá chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Tập luyện TDTT cũng được duy trì tốt trong khối các đơn vị trường học, chất lượng dạy và học thể dục chính khoá, phát triển TDTT ngoại khóa ngày càng được nâng cao. Các trường học chủ động đổi mới, cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy, phát triển các loại hình câu lạc bộ thể thao trường học. Ngành Giáo dục cũng tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng các cấp, thành tích thi đấu của các vận động viên (VĐV) ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, phong trào TDTT trong lực lượng công an được quan tâm đầu tư và phát triển toàn diện. Hoạt động rèn luyện thể lực, tập luyện thi đấu được duy trì phát triển mạnh. Công tác kiểm tra chiến sỹ công an khỏe được tổ chức hàng năm, theo kế hoạch và chỉ lệnh huấn luyện bảo đảm cho cán bộ, chiến sỹ có thể lực tốt, sẵn sàng lao động và chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh xã hội. Kết quả hàng năm kiểm tra có từ 97% cán bộ, chiến sỹ đạt tiêu chuẩn chiến sỹ khỏe.
Qua phong trào thể thao quần chúng cho thấy, ngoài các môn thể thao hiện đại được nhiều người tham gia như: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, quần vợt…; các địa phương trong toàn tỉnh còn khôi phục phong trào tập luyện nhiều môn thể thao truyền thống và thường tổ chức thi đấu vào các dịp lễ hội, ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc. Theo ông Lường Văn Pành (xã Hua Nà, huyện Than Uyên): Tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc góp phần bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đưa thể thao truyền thống vào thi đấu vào các dịp lễ hội còn tạo không khí sôi nổi, hào hứng trong mỗi dịp lễ hội.
Tổ chức thành công các giải đấu cũng góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển. Những năm vừa qua, tỉnh định kỳ tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, duy trì các giải thi đấu thường niên: Hội khỏe Người cao tuổi, Hội thi thể thao các dân tộc, giải Bóng chuyền đoàn kết công - nông - binh, Hội thi Thể thao phụ nữ, Giải Cầu lông trẻ, thiếu niên nhi đồng, ngày hội văn hóa các dân tộc tại các huyện, thành phố. Các giải đấu thu hút đông đảo VĐV là công chức, viên chức, người lao động, phụ nữ, người cao tuổi, lực lượng vũ trang và Nhân dân tham gia.
Các giải được tổ chức là dịp để các VĐV tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ, chiến thuật. Qua đó, còn tạo thêm sân chơi sôi nổi, hào hứng và lành mạnh, nâng cao sức khỏe, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong phong trào TDTT. Xã hội hóa công tác thể thao, một số giải đấu truyền thống nhận được sự đồng hành, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.
Cùng với việc duy trì phong trào thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp ngày càng được quan tâm. UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án đào tạo năng khiếu TDTT và VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Theo ông Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, triển khai thực hiện đề án đã quy hoạch được hệ thống đào tạo vận động viên, lựa chọn môn thể thao thế mạnh có tiềm năng đã có thành tích tại các giải thi đấu lớn như môn: Taekwondo, điền kinh, đẩy gậy, cầu lông, vật. Trưởng thành sau mỗi giải đấu, các VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh ta đã xuất sắc giành huy chương ở một số giải đấu lớn khu vực, toàn quốc.
Từ năm 2012 đến nay, các VĐV đạt được 394 huy chương, trong đó 66 vàng, 91 bạc, 237 đồng. Căn cứ thành tích thi đấu, tới thời điểm hiện tại, tỉnh có 3 VĐV đạt kiện tướng và 7 VĐV đạt đẳng cấp I quốc gia. Ghi nhận thành tích của các vận động viên, UBND tỉnh kịp thời tặng Bằng khen cho 356 lượt VĐV có thành tích xuất sắc tham gia các giải thi đấu khu vực và toàn quốc.
Để phong trào TDTT ngày càng phát triển, cùng với quan tâm của các cấp, các ngành, trong thời gian tới các địa phương trong tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tập luyện. Phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, hạt nhân của phong trào thể thao, đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện tập luyện, thi đấu tốt nhất cho thể thao thành tích cao.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.