Thứ ba, 03/10/2023, 17:16 [GMT+7]

SEA Games 32: Bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và dấu ấn văn hóa Campuchia

Thứ bảy, 06/05/2023 - 08:54'
Tối 5/5, tại sân vận động quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) đã chính thức bắt đầu với lễ khai mạc hoành tráng, như một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật trình diễn, mang đậm dấu ấn văn hóa của nước chủ nhà.

 Nghi thức Thượng cờ Campuchia tại Lễ khai mạc SEA GAMES 32. Ảnh: TTXVN.

 Nghi thức Thượng cờ Campuchia tại Lễ khai mạc SEA GAMES 32. Ảnh: TTXVN.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham dự lễ khai mạc, cùng đại diện lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor Leste. Đông đảo công chúng cũng đã đến dự khán, lấp đầy sân vận động quốc gia Morodok Techo hiện đại với 60.000 chỗ ngồi mới hoàn thành thuộc Khu liên hợp thể thao cùng tên ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Đúng 19h00, lễ khai mạc SEA Games 32 bắt đầu với nghi thức đếm lùi và cử hành quốc ca nước chủ nhà Campuchia. Ngay sau đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo mang tên “Hành trình dân tộc Campuchia” kéo dài hơn 1 giờ như một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật trình diễn, mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa của đất nước con người Campuchia. Với hàng nghìn diễn viên tham gia, đại cảnh sân khấu hóa hoành tráng của lễ khai mạc được dàn dựng công phu với sự hỗ trợ của kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại đã giới thiệu nổi bật các loại hình nghệ thuật, âm nhạc, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể nổi tiếng của đất nước Campuchia, điểm lại hành trình của dân tộc Campuchia từ giai đoạn khởi thủy đến hiện đại, trải qua bao thăng trầm của lịch sử để đi đến Chiến thắng 7/1/1979, ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh toàn dân tộc để đất nước và nhân dân có cuộc sống thanh bình, phát triển với tiếng cười, niềm vui và hy vọng như hôm nay; đồng thời gửi gắm thông điệp về tinh thần đoàn kết xây dựng cộng đồng chung vận mệnh ASEAN. 

Sau đại cảnh sân khấu hóa “Hành trình dân tộc Campuchia” ấn tượng, lễ khai mạc SEA Games 32 tiếp tục với các nghi thức diễu hành của 11 đoàn thể thao các nước khu vực Đông Nam Á với gần 11.000 vận động viên, hoạt động rước cờ và chào cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, tuyên thệ của trọng tài và đại diện vận động viên nước chủ nhà Campuchia. 

Vận động viên Prum Samnang (Huy chương Đồng SEA Games 31) - võ sĩ bộ môn Kun Khmer - cầm cờ của đoàn thể thao chủ nhà Campuchia diễu hành sau cùng. Trước đó, vận động viên Nguyễn Huy Hoàng - người đoạt 3 Huy chương Vàng, phá 5 kỷ lục SEA Games - cầm cờ dẫn đầu Đoàn Thể thao Việt Nam diễu hành qua lễ đài.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Thong Khon - Bộ trưởng Bộ Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia kiêm Chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á - cho biết việc tổ chức sự kiện thể thao lần này với sự góp mặt của 10.800 thành viên thuộc 11 đoàn thể thao tham gia thi đấu góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị theo đúng tinh thần khẩu hiệu “Thể thao - Sống trong hòa bình” của SEA Games 32. Thay mặt Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, ông Thong Khon gửi lời cảm ơn cá nhân Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã quyết định miễn phí ăn ở, đi lại, bản quyền truyền thông và vé vào cổng dự khán các trận đấu, tạo nên dấu ấn lịch sử về một kỳ SEA Games miễn phí.

Hình ảnh Đoàn Thể thao Việt Nam  tại Lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN.

Hình ảnh Đoàn Thể thao Việt Nam  tại Lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN.

Trong diễn văn trình bày tại lễ khai mạc, ông Tea Banh - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 của Campuchia (CAMSOC) - gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến toàn thể vận động viên đang có mặt tại đất nước Campuchia tươi đẹp, nơi người dân đang sống trong hòa bình và phát triển trên mọi lĩnh vực. Theo Chủ tịch CAMSOC, việc Campuchia đăng cai SEA Games 32 không đơn thuần là đăng cai tổ chức một sự kiện thể thao, mà còn thể hiện, giới thiệu những nét đẹp và bản sắc văn hóa dân tộc đến với thế giới, cũng như tăng cường giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch, kinh tế giữa các nước ASEAN thông qua hoạt động thể thao.

Thay mặt Quốc vương, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và nhân danh cá nhân, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố khai mạc SEA Games 32.

Lễ khai mạc SEA Games 32 kết thúc với nghi thức thắp sáng ngọn đuốc SEA Games 32 và những màn bắn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời quanh sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, chào đón những màn tranh tài sôi động diễn ra trong những ngày tới tại kỳ đại hội thể thao khu vực./.; 

Cập nhật Thứ sáu, 05/05/2023 23:00 (GMT+7)/TTXVN/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng cường ngăn chặn mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả
Việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh (SNL) giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...