Thứ sáu, 19/04/2024, 19:02 [GMT+7]

Thể thao thành tích cao: Kỳ vọng chặng đường mới

Thứ sáu, 19/01/2024 - 16:20'
Đồng chí Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh cho biết: Từ khi thực hiện Quyết định số 1056/QĐ-UBND ngày 22/9/2015 của UBND tỉnh Lai Châu về phê duyệt Đề án “Đào tạo năng khiếu TDTT và vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030” đến nay có thể khẳng định, thể thao thành tích cao của tỉnh đã và đang có những bước phát triển đúng hướng, bước đầu có kết quả khả quan. Chặng đường thành tích đi qua được đánh dấu bằng tài năng, tinh thần tập luyện, thi đấu quyết liệt của các huấn luyện viên, VĐV.

Năm 2023, Lai Châu duy trì hệ thống đào tạo VĐV gồm 3 tuyến: đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu tỉnh. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đang đào tạo 97 VĐV, trong đó: đội tuyển tỉnh 11 VĐV, đội tuyển trẻ 26 VĐV, đội tuyển năng khiếu 60 VĐV ở 7 môn thể thao trọng điểm: điền kinh, cầu lông, đẩy gậy, võ vật, taekwondo, boxing, karatedo. Mặc dù mới huấn luyện trong thời gian ngắn nhưng tỉnh đã mạnh dạn cử 70 đoàn VĐV tham dự các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế đạt được 209 huy chương các loại (trong đó: 35 huy chương vàng, 54 huy chương bạc và 120 huy chương đồng); có 3 VĐV đạt kiện tướng quốc gia và 11 VĐV đạt cấp I quốc gia; có 9 VĐV được gọi tập trung đội tuyển trẻ quốc gia.
Điểm nổi bật của thể thao thành tích cao tỉnh là sự thay đổi trong công tác đào tạo VĐV trẻ, đầu tư có trọng điểm các gương mặt tài năng. Trong năm 2023 Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập 16 đoàn cán bộ, huấn luyện viên, VĐV tham gia các giải thi đấu khu vực, toàn quốc và quốc tế. Kết quả đạt được 48 bộ huy chương, trong đó: 15 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 18 huy chương đồng. Sự xuất hiện của các nhân tố trẻ đã tạo nên thành công về thành tích trong hệ thống giải quốc gia, khu vực và quốc tế, trở thành động lực để thể thao thành tích cao của tỉnh vươn xa. Những gương mặt đầy triển vọng đã và đang khẳng định tên tuổi gắn liền với các môn thể thao như ở môn taekwondo có VĐV Ngô Thị Mỹ An đạt huy chương vàng và VĐV Lường Thị Thanh Trang đạt huy chương bạc tại Giải vô địch Taekwondo các câu lạc bộ quốc tế được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng; có 3 VĐV được gọi tập trung đội tuyển trẻ quốc gia ở 2 môn taekwondo và điền kinh. VĐV Hoàng Đình Đại chia sẻ: Đến nay em đã gắn bó với môn Taekwondo được 4 năm. Nhờ ban huấn luyện tạo điều kiện cho em thi đấu, tập huấn, cọ xát liên tục nên bản lĩnh, kinh nghiệm của em được nâng lên. Khi ra thi đấu em luôn nỗ lực, phấn đấu để đạt được thành tích cao nhất. Vừa qua em đạt Huy chương Vàng tại Giải vô địch học sinh sinh viên, Huy chương Vàng Giải vô địch trẻ quốc gia. Năm 2024 em sẽ cố gắng cùng đội đạt nhiều thành tích hơn để không phụ sự kỳ vọng của ban huấn luyện.

Các vận động viên môn taekwondo luyện tập.

Đạt được thành tích trên là sự quyết tâm, cố gắng không mệt mỏi, thậm chí có cả máu và tuổi trẻ của các huấn luyện viên, VĐV. Bởi để chạm ngưỡng thành công, các huấn luyện viên, VĐV phải căng mình luyện tập không kể sớm tối cho những giải quan trọng. Họ đã thi đấu hết mình đem lại những màn trình diễn ấn tượng, đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ, góp phần nâng cao vị thế thể thao Lai Châu trong khu vực và toàn quốc. Chuyện xa gia đình dành thời gian cho tập huấn chuyên môn, phải tạm dừng học tập ở trường để tham gia thi đấu là chuyện thường nhật. Trong khi đó, chính sách, ưu tiên đãi ngộ cho huấn luyện viên, VĐV thành tích cao có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.
Để thể thao thành tích cao của tỉnh phát triển bền vững, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động, lựa chọn các môn thể thao phù hợp với thực tế địa phương. Đó là các môn thiên về sức bền, sức mạnh, khéo léo và nội dung đối kháng cá nhân. Trên cơ sở đó, tỉnh Lai Châu đã xác định các môn thể thao trọng điểm, có thế mạnh phù hợp với con người Lai Châu để tập trung huấn luyện, đào tạo các môn thể thao nhóm I gồm: cầu lông, điền kinh, taekwondo, vật, đẩy gậy, boxing, karatedo, cử tạ; các môn thể thao nhóm II như: cờ vua, bóng bàn, kích boxing, pencak silat. Trong đó ghi dấu ấn nhất ở môn taekwondo đã có VĐV được phong kiện tướng, cấp I quốc gia và có thành tích cao ở các giải quốc tế.
Thời gian tới, mong tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh, chỉ đạo và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo VĐV thể thao thành tích cao; ban hành các chính sách, chế độ đặc thù cho VĐV, huấn luyện viên phù hợp với quy định của trung ương và thực tế của tỉnh. Tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo tại đơn vị; xây dựng giáo án, bài tập có chất lượng cao để phát triển tố chất của VĐV. Phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân về vị trí, vai trò của thể thao thành tích cao và đồng thuận trong triển khai thực hiện. Mở rộng công tác liên kết đào tạo VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh với các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, các trung tâm đào tạo thể thao mạnh trên toàn quốc.
Tin rằng với sự cố gắng, nỗ lực của các huấn luyện viên, VĐV thể thao thành tích cao tỉnh sẽ đạt kỳ vọng như mong đợi trên chặng đường mới.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...