Thứ ba, 28/03/2023, 21:40 [GMT+7]

Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La đề phòng lũ quét

Thứ ba, 02/11/2021 - 22:58'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ 22h/31/10 - 01h/01/11, trên khu vực tỉnh Điện Biên và Lai Châu đã có mưa, có nơi xuất hiện mưa to cục bộ như: Mường Nhé (Điện Biên) 75,0mm, Mường Toong (Điện Biên) 29,6mm, Nậm Bàn (Lai Châu) 17,4mm. Do có mưa to nên các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Lũ quét, sạt lở đất  có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La (Nguồn ảnh: TTXVN) 

Lũ quét, sạt lở đất  có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La (Nguồn ảnh: TTXVN) 

Dự báo trong ngày 01/11, khu vực một số huyện thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La sẽ có mưa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 25-35mm, có nơi trên 60mm. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Mường Nhé, Sìn Hồ, Nậm Nhùn (Điện Biên); Mường Tè (Lai Châu). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Nậm Pồ, Mường Chà, Tuần Giáo, Tủa Chùa (Điện Biên); Phong Thổ, Tân Uyên, Tam Đường (Lai Châu); Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên (Sơn La). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: Mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, bảo đảm an toàn tính mạng.

Cập nhật Thứ hai, 01/11/2021 14:38 (GMT+7)/ MP/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...