Chủ nhật, 25/02/2024, 02:09 [GMT+7]

Chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Thứ sáu, 09/07/2021 - 15:25'
(BLC) - Đó là nội dung chính của Công điện số 19/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới được UBND tỉnh ban hành hôm nay (9/7).

Theo thông báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn Lai Châu, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 08/7 đến hết ngày 09/7/2021, tỉnh Lai Châu có mưa rào rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 40 - 70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt. Các điểm mưa lớn cục bộ có khả năng xảy ra tại các huyện: Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên, Nậm Nhùn và Mường Tè. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Mưa lớn khiến một số tuyến đường của xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ bị nước tràn qua.

Mưa lớn khiến một số tuyến đường của xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ bị nước tràn qua, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Thực hiện Công điện số 08/CĐ-TW hồi 12h00 ngày 07/7/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Công điện số 1236/CĐ-TCTL-QLCL ngày 06/7/2021 của Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phòng, chống ngập lụt, úng và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất do áp thấp nhiệt đới gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tỉnh, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát, Công ty Thủy điện Sơn La thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu; theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
2. Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

3. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn các huyện theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Các chủ đập, hồ chứa chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN cấp tỉnh, cấp huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ chứa, có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

4. Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét,… để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi đang có mưa lũ.

5. BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

6. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin kịp thời cho Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, các huyện, thành phố để phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó của UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các cấp.

7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng thông tin điện tử tỉnh: Theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết, tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết, mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh để người dân chủ động phòng tránh.

8. Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, có phương án, vị trí đổ thải, vị trí tập kết vật liệu đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống. UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo việc khắc phục mưa, lũ, sạt lở đất được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn và phân luồng giao thông, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí có nguy cơ sạt lở, sụt lún, ngầm tràn, bến đò, đường bị ngập úng để người tham gia giao thông chủ động phòng tránh.

9. Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố, Công ty TNHH một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu thực hiện nghiêm hướng dẫn của Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Công điện số 1236/CĐ-TCTL-QLCL ngày 06/7/2021 về việc phòng, chống ngập lụt, úng và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...