Thứ bảy, 04/12/2021, 21:38 [GMT+7]

Đa dạng hình thức tập hợp, phát triển hội viên

Thứ sáu, 24/09/2021 - 11:15'
(BLC) - Nhờ đa dạng hình thức tổ chức sinh hoạt, tập hợp thu hút hội viên, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Sìn Hồ đã kết nạp mới 1.114 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 5.807 người, chiếm 95,5% NCT, vượt 5,5% so với nghị quyết.

Duy trì sinh hoạt chi hội thường kỳ với đa dạng, linh hoạt nội dung triển khai, tổ chức; khuyến khích hội viên hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, chăm lo sức khỏe, tham gia hoạt động giao lưu văn nghệ. Xây dựng quỹ chi hội để thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hiếu hỷ và cho vay không lãi. Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của NCT, từ đó có hình thức vận động phù hợp… Đó là cách để Chi hội NCT bản Mao Sao Phìn (xã Xà Dề Phìn) vận động thành công nhiều NCT tự nguyện đăng ký tham gia tổ chức Hội.

Vợ chồng ông Đinh Danh Phương mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn chưa tham gia tổ chức Hội NCT. Lý do được ông Phương đưa ra là quá bận với nghề trồng dược liệu đã gắn bó nhiều năm nên e ngại không có thời gian tham gia sinh hoạt, ảnh hưởng đến hoạt động của chi hội. Do vậy, trực tiếp đồng chí Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện - Cheo An Ngải cùng ông Tẩn A Sếnh - Chi hội trưởng Chi hội NCT bản Mao Sao Phìn đã đến nhà thăm, động viên, nắm bắt tâm tư.

Ông Phương chia sẻ: Vẫn biết tham gia sinh hoạt trong các tổ chức Hội, đoàn thể có rất nhiều lợi ích, đặc biệt cần thiết đối với những NCT như chúng tôi. Việc nhà nông không mấy khi rảnh rỗi, bản thân ông cũng đắn đo. Sau khi tìm hiểu và được lãnh đạo huyện hội, chi hội phân tích, động viên, vợ chồng tôi sẽ làm đơn tham gia trong thời gian sớm nhất.

Sâu sát cơ sở, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng là một trong những cách làm giúp Ban Đại diện Hội NCT Sìn Hồ thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội.

Sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng là một trong những cách làm giúp Ban Đại diện Hội NCT Sìn Hồ thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Chi hội NCT bản Mao Sao Phìn đã kết nạp mới 4 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 30 người. Phát huy tinh thần “tuổi cao – gương sáng”, hội viên, NCT đã tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình từ trồng cây đương quy, chăn nuôi gia súc. Hiện, chi hội chỉ còn 3 hội viên nghèo; 85% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cheo An Ngải cho biết: Để hội viên thực sự coi tổ chức Hội NCT là “ngôi nhà chung”, Ban Đại diện Hội NCT huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng, của Hội NCT các cấp, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động; chăm sóc NCT; phát huy vai trò NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở cơ sở; triển khai và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ.

Đến nay, toàn huyện đã thành lập trên 20 câu lạc bộ bóng chuyền hơi, dưỡng sinh tâm thể, liên thế hệ tự giúp nhau, chăm sóc sức khỏe, thu hút hơn 300 NCT tham gia hoạt động. Vận động được nguồn quỹ hội ở cấp xã và cấp huyện với số tiền trên 300 triệu đồng. 360 NCT tham gia công tác ở các lĩnh vực Đảng, đoàn thể và chính quyền. Hằng năm, có từ 2.000 - 2.500 lượt NCT được khám sức khỏe định kỳ và tư vấn sức khỏe; hàng trăm ca bệnh liên quan đến tuổi già như: đục thủy tinh thể, mổ mộng thịt ghép kết mạc tự thân được chỉ định và phẫu thuật thành công…

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó, là cơ sở quan trọng để NCT trên địa bàn huyện Sìn Hồ tự nguyện đăng ký tham gia vào tổ chức Hội. Từ đó, có thêm điều kiện giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, sản xuất; nâng cao đời sống tinh thần để luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.