Thứ tư, 27/10/2021, 06:58 [GMT+7]

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

Thứ sáu, 21/05/2021 - 14:11'
Từng tham gia thanh niên xung phong (TNXP), chiến đấu vì nền độc lập của dân tộc, khi trở về với cuộc sống đời thường, bà Nguyễn Thị Nhôi - bản Lò Suối Tủng (thành phố Lai Châu) luôn nỗ lực phát triển kinh tế trở thành tấm gương sáng trong Hội Cựu TNXP thành phố.

Theo sự giới thiệu của Hội Cựu TNXP thành phố, chúng tôi có dịp xuống thăm và trò chuyện với cựu TNXP Nguyễn Thị Nhôi. Rót chén nước chè do gia đình trồng được, bà Nhôi tâm sự: Theo tiếng gọi của Tổ quốc tôi xung phong tham gia tình nguyện lên xây dựng trường bay quân sự ở Yên Bái thuộc N277, Tổng đội 60 vào năm 1965. Sau 3 năm tôi trở về huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) tiếp tục lao động sản xuất và xây dựng gia đình. Cuộc sống khó khăn bắt đầu khi 6 người con lần lượt ra đời. Vợ chồng cật lực làm lụng nhưng không đủ ăn, thiếu đất sản xuất nên bữa đói bữa no cứ triền miên ngày này qua tháng khác. Nhìn đàn con thơ nheo nhóc mà lòng không cam. Ngoài ra, chồng tôi cũng là bộ đội tham gia chiến trường B tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị nhiễm chất độc da cam và bệnh binh (tỷ lệ thương tật 42%), các mảnh đạn vỡ vẫn còn sót lại ở khớp gối, mỗi lần trái gió trở trời lại bị đau nhức. Sức khỏe càng ngày yếu nên mọi việc đều dồn lên đôi vai của bà.

Bà Nhôi tích cực phát triển kinh tế.

Bà Nhôi tích cực phát triển kinh tế.

Vào năm 1986 theo vận động của Đảng và Nhà nước, gia đình bà Nhôi tình nguyện lên Lai Châu khai hoang vùng kinh tế mới. Với vốn ban đầu 1.700m2 đất được chính quyền cấp, vợ chồng bà bắt tay vào làm kinh tế trồng các loại khoai, sắn, lúa, ngô, rau màu... làm lương thực cho gia đình. Bà Nhôi chia sẻ: Đặt chân lên bản Lò Suối Tủng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) tôi chỉ thấy đất đá và đồi hoang. Cảnh tượng quá hoang sơ so với suy nghĩ ban đầu. Nhưng tôi nghĩ mình từng tham gia TNXP xông pha biết bao gian khổ không nhẽ đầu hàng trước cuộc sống đời thường này. “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, đó là câu nói đầu tiên tôi nói với chồng khi bước chân lên mảnh đất này. Và, mảnh đất này đã cho tôi miếng cơm, manh áo. Giúp tôi vượt qua bao khó khăn, vất vả; không những thế còn gây dựng được cơ ngơi mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ đạt được.
Trong căn nhà 2 tầng khang trang, cựu TNXP Nguyễn Thị Nhôi vui vẻ bộc bạch: Mới lên khai hoang tôi làm đủ mọi việc mong sao nuôi được 6 người con khôn lớn, có ngày tôi chỉ ngủ được hơn 2 tiếng. Chè lúc bấy giờ giá chỉ dao động từ 1-2 nghìn đồng/kg, với yêu cầu 1 tôm 2 lá và phải hái bằng tay. Chưa thành thạo trong việc chăm sóc và thu hái chè nên mỗi ngày tôi chỉ hái được gần 20kg. Tuy có trong tay hơn 1ha nhưng thu nhập từ chè vẫn không đủ trang trải cuộc sống nên tôi bàn với chồng trồng thêm mía vừa ép mật vừa bán mía. “Không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”, vào những năm 1990 bà Nhôi được một người giới thiệu và cho giống rau ngót về trồng để bán. Ban đầu với diện tích hơn 500m2 rau ngót bà Nhôi tập trung chăm sóc và trồng rau. Sau hơn 2 tháng rau bắt đầu cho thu hoạch, mỗi ngày bán mấy chục mớ rau ngót. Tận dụng các diện tích xung quanh vườn nhà, bà trồng thêm các loại rau thơm, hành lá… Thu nhập cứ thế mỗi ngày một tăng nên cuộc sống của gia đình ngày càng đỡ vất vả. Giờ đây, bà dành diện tích gần 5.000m2 trồng rau ngót. Bà Nhôi chia sẻ: Hầu hết các nhà buôn rau đến tận nơi thu mua nên tôi không phải mang ra chợ bán. Rau của tôi luôn đặt tiêu chí sạch, đảm bảo an toàn lên hàng đầu nên rau đến đâu hết đến đó.
Ngoài ra, bà trồng thêm các loại cây ăn quả như: mận, hồng, bơ, bưởi da xanh… Mận và hồng đã cho thu hoạch hàng năm hơn 2 tấn mỗi loại. Với cựu TNXP Nguyễn Thị Nhôi, khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn nhưng bà đã thành công với nhiều cách làm khác nhau, điều quan trọng bà đã biết nỗ lực hết mình, vươn lên làm giàu từ “nghiệp đất”, mỗi năm gia đình bà Nhôi có thu nhập hơn 150 triệu đồng.
Khi nói về cựu TNXP Nguyễn Thị Nhôi, ông Lưu Quang Vinh - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Lai Châu cho biết: Cựu TNXP Nguyễn Thị Nhôi là một trong những tấm gương điển hình vượt khó phát triển kinh tế gia đình. Giờ đây, tuổi cao sức yếu nhưng vợ chồng bà Nhôi vẫn luôn hăng hái tham gia sản xuất. Ngoài làm kinh tế giỏi, bà Nhôi còn là hội viên gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào do hội phát động, luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...