Thứ bảy, 04/12/2021, 20:52 [GMT+7]
Nhân Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10):

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe người cao tuổi

Thứ sáu, 01/10/2021 - 15:02'
Cùng với những bước tiến mới trong đời sống xã hội, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) cũng được nâng lên. Hội NCT các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tạo nhiều cơ hội, sân chơi cũng như các hoạt động để các hội viên NCT được giải trí, thử sức và giao lưu; để những năm tháng của tuổi già có ý nghĩa nhất.

Chúng tôi được tham dự Hội nghị tổng kết đề án xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020 do Hội NCT tỉnh tổ chức cách đây không lâu. Có lẽ chưa bao giờ phần mở màn cho một sự kiện của những “cây cao bóng cả” lại sôi động đến như vậy. Không chỉ là những giai điệu ngọt ngào của khúc hát sông quê hay những điệu tính tẩu nhớ thương của đồng bào dân tộc Thái cất lên trong chương trình văn nghệ chào mừng mà còn là những điệu múa uyển chuyển dịu dàng của các cụ bà tuổi ngũ, lục tuần; những điệu nhảy, khiêu vũ hiện đại được đan xen trong chương trình hội nghị khiến cho các hội viên NCT và đại biểu mời dự như được trở về với một thời thanh xuân sôi nổi trẻ trung đầy sức sống.

Trận đấu bóng chuyền hơi của hội viên cao tuổi tại Hội khỏe Hội Người Cao tuổi thành phố Lai Châu được tổ chức vào cuối năm 2020.

Quả là một thực tế đầy ngỡ ngàng khi nhiều người vẫn nghĩ rằng, các cụ ông, cụ bà tuổi đã cao, sức khỏe cũng không còn được như trước; nhưng tinh thần, ý chí và sự lạc quan của các hội viên NCT vẫn đầy ắp, thể hiện qua các phong trào văn nghệ quần chúng phát triển khắp nơi trong tỉnh. Những buổi chiều, tối hoặc vào các dịp lễ, tết của địa phương, hội viên NCT lại tích cực hơn với các hoạt động tập luyện vừa để rèn luyện thân thể, vừa để so tài, giao lưu tại các hoạt động được các cấp hội tổ chức hàng năm. Tại Hội thi khiêu vũ, dân vũ lần thứ nhất năm 2021 được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Uyên tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua có 2 hội viên NCT tham gia và đạt giải.

Bà Trần Thị Liên (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) - một trong những hội viên NCT tham gia tại hội thi chia sẻ: “Khiêu vũ là môn thể thao được các hội viên luyện tập mỗi buổi sáng sau khi tập dưỡng sinh. Dù tuổi không còn trẻ nhưng chúng tôi thấy mình được thỏa sức thể hiện niềm đam mê trên sân khấu và quan trọng, tập luyện thường xuyên nên cơ thể cũng dẻo dai, bền bỉ hơn”.

Khoảng 5 năm trở lại đây, đời sống tinh thần của hội viên NCT trong toàn tỉnh đã được nâng lên. Ngoài phong trào văn hóa, văn nghệ, các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe của NCT cũng phát triển rộng khắp. Minh chứng cho điều này chắc hẳn ai cũng nhận thấy, vào mỗi buổi chiều, các hội viên lại tập trung tại các nhà văn hóa, khu vui chơi công cộng để chơi các môn thể thao như: cầu lông, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, khiêu vũ thể thao... Nhiều NCT chọn hình thức đi bộ xung quanh các khu vực thành phố, thị trấn, trụ sở thôn, bản để rèn luyện sức khỏe.

Nhằm đáp ứng nhu cầu được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho NCT. Hàng năm, Hội NCT tỉnh, ban đại diện NCT các huyện, thành phố tổ chức các giải thể thao, hội thao với các môn: cầu lông, bóng chuyền hơi. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Phùng - Chủ tịch Hội NCT tỉnh khẳng định, thời gian qua, Hội NCT các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Đó chính là những liều thuốc bổ không tiền của nào định giá được.

Đến nay, số NCT được hưởng lương hưu và trợ cấp có hơn 11.100 người và gần 4.200 NCT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng kinh phí 335 triệu đồng/năm. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ NCT bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, toàn tỉnh có 6.700 NCT được hỗ trợ kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Nhân dịp tết Nguyên đán, Ngày quốc tế NCT (1/10), Ngày Truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6), các cấp hội NCT trong tỉnh tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho các hội viên; thăm hỏi tặng quà cho 16.500 NCT có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, còn hỗ trợ nhà ở cho 160 hộ NCT với tổng kinh phí 4,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội NCT các cấp đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho NCT. Nhìn lại 5 năm qua có trên 85 nghìn lượt hội viên NCT được khám sức khoẻ định kỳ; tư vấn sức khỏe miễn phí; hơn 70% NCT được lập sổ theo dõi sức khoẻ. Tính riêng trong năm 2020 có 29.450 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế, đạt trên 97%/tổng hội viên. Thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, các cấp hội phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám mắt miễn phí cho 23 nghìn lượt NCT, cấp kính thị lực cho 1.600 người với tổng kinh phí 5,3 tỷ đồng...

Những năm tới, ngoài các chương trình, nhiệm vụ hội NCT các cấp đã đề ra, Hội NCT tỉnh sẽ kêu gọi đẩy mạnh xã hội hoá nhằm huy động các nguồn lực, đa dạng các hình thức chăm sóc, phát huy vai trò NCT, phấn đấu để NCT được sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho xã hội.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.