Thứ hai, 08/08/2022, 13:31 [GMT+7]

Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Thứ hai, 16/08/2021 - 20:52'
(BLC) - Hội Người cao tuổi thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) có 191 hội viên, người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại 7 chi hội bản, khu dân cư. Trong số đó có 100 hội viên hưu trí, 50 hội viên là đảng viên, 34 người tham gia công tác Đảng, chính quyền… là lợi thế để tổ chức Hội phát động, triển khai các phong trào thi đua nhằm phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng” của người cao tuổi trên địa bàn.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên những buổi sinh hoạt định kỳ của Chi hội Người cao tuổi khu 3 thời gian này cũng rất đặc biệt. Theo bà Phạm Thị Duyên – Chi hội trưởng, tổ chức sinh hoạt giúp chi hội đánh giá lại hoạt động trong tháng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và bàn thảo kế hoạch, đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để hội viên gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, phát triển kinh tế, tham vấn tổ chức Hội cấp trên những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của hội viên. Không chỉ vậy, tại các buổi sinh hoạt, chúng tôi cũng khuyến khích hội viên giao lưu văn nghệ, hát cho nhau nghe để nâng cao đời sống tinh thần. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 khá phức tạp, thay vì dừng tổ chức sinh hoạt, chúng tôi yêu cầu hội viên khi đến sinh hoạt đảm bảo có trạng thái sức khỏe tốt nhất, đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp cần thiết phòng chống dịch.

Mặc dù không phải cuối tuần nhưng khi được thông báo thay đổi thời gian sinh hoạt, đúng 15 giờ, một số hội viên Chi hội Người cao tuổi khu 3 đã có mặt tại nhà bà Duyên. Với sự tham gia của bà Hoàng Thị Tranh - Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn khiến buổi sinh hoạt thêm ý nghĩa, nhiều nội dung liên quan đến công tác Hội được triển khai, thảo luận sôi nổi như công tác chăm sóc người cao tuổi; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua. Cũng nhờ nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt định kỳ; tổ chức Hội thể hiện rõ vai trò “ngôi nhà chung” của hội viên nên qua đánh giá bình xét hàng năm, Chi hội Người cao tuổi khu 3 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Một buổi sinh hoạt của Chi hội người cao tuổi khu 3, thị trấn huyện Sìn Hồ.

Một buổi sinh hoạt của Chi hội Người cao tuổi khu 3, thị trấn huyện Sìn Hồ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, Hội Người cao tuổi thị trấn huyện Sìn Hồ đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh hoạt động. Trong đó, trọng tâm là xây dựng và phát triển Quỹ “Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi” nhằm tạo nguồn kinh phí hỗ trợ người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn trong lúc đau ốm.

Theo đó, Hội tham mưu cấp ủy, chính quyền thành lập Ban vận động xây dựng quỹ, phân công nhiệm vụ tuyên truyền, tham mưu Mặt trận Tổ quốc cùng cấp ra thư kêu gọi các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức trên địa bàn thị trấn và hội viên nông dân phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, toàn dân chung tay ủng hộ quỹ, tạo nguồn lực chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, độc thân, không nơi nương tựa. Nhờ đó, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Người cao tuổi thị trấn và các đoàn thể xây dựng được nguồn quỹ với số tiền trên 82 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ đó, Hội và các ban, ngành, đoàn thể thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi, phúng viếng hội viên và bố mẹ hội viên qua đời. Đồng thời, phối hợp với Trạm Y tế thị trấn tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, vận động người cao tuổi đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Chỉ tính riêng năm 2020, 100% người cao tuổi được cấp Bảo hiểm y tế; 240 lượt người được khám mắt miễn phí theo Chương trình “Mắt sáng cho nguời cao tuổi”.

Thực hiện nghị định của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng cần trợ giúp, hằng năm, Hội Người cao tuổi thị trấn phối hợp với công chức văn hóa thị trấn rà soát các đối tượng từ 60 – 80 tuổi đảm bảo các điều kiện đề nghị xét cho hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Từ năm 2016 đến nay, Hội tham gia xét cho 14 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội, trong đó người khuyết tật 3, 11 người 80 tuổi.

Nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, người cao tuổi, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Hội phối hợp tổ chức đa dạng hoạt động. Với việc thành lập, duy trì đội văn nghệ, câu lạc bộ bóng chuyền hơi, dưỡng sinh tâm thể, liên thế hệ giúp hội viên, người cao tuổi thực sự sống vui, sống khỏe. Hiện nay, toàn Hội đã thành lập được Câu lạc bộ liên thế hệ với sự tham gia của 35 thành viên của 3 khu: 1, 2, 3. Sau hơn 3 năm hoạt động đã kết nạp thêm 12 thành viên; xây dựng nguồn quỹ gần 80 triệu đồng cho 7 hội viên vay.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã thu hút đông đảo người cao tuổi đăng ký tham gia sinh hoạt Hội, từ đó vai trò của người cao tuổi thị trấn huyện Sìn Hồ ngày càng phát huy, tiên phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực. Đến nay, toàn Hội có 32 hội viên làm kinh tế giỏi; chỉ còn 2 hội viên neo đơn, có sức khỏe yếu thuộc diện hộ nghèo.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...