Thứ ba, 21/05/2024, 00:34 [GMT+7]

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ bảy, 01/04/2023 - 20:20'
(BLC) - Nhằm giúp người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, sống có ích, hàng năm Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Lai Châu phối hợp với các trạm y tế trên địa bàn triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho NCT. Nhờ đó, sức khỏe NCT được nâng lên.

Hàng năm, việc khám sức khỏe định kỳ cho NCT được tổ chức tại 7/7 trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố. Thông qua chương trình khám sức khỏe định kỳ, NCT được chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở tuổi già.

NCT phường Đông Phong được khám sức khỏe định kỳ.

Người cao tuổi phường Đông Phong được khám sức khỏe định kỳ.

Bà Nguyễn Thị Yên, phường Quyết Tiến chia sẻ: Nhờ khám sức khỏe định kỳ mà tôi biết cách phòng tránh các bệnh thường mắc phải ở NCT. Đặc biệt, hiện nay trung tâm y tế có nhiều dịch vụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho NCT. Chúng tôi có điều kiện thăm khám tốt hơn. Do đó, mỗi khi được khám sức khỏe định kỳ chúng tôi vui, háo hức tâm trạng cứ như đi hội.

Sau khi nhận được thông báo, NCT phường Đông Phong đã đến Trạm Y tế phường Đông Phong khám bệnh đúng lịch hẹn. Tại đây, NCT được cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Trạm Y tế phường Đông Phong kiểm tra sức khỏe tổng quát, theo dõi các bệnh như: tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh về tim mạch, các bệnh về mắt, rối loạn tiêu hóa, đau mỏi xương khớp. Từ đó, giúp NCT phát hiện dấu hiệu một số bệnh thông thường, có những lời khuyên hữu ích cũng như phương pháp điều trị sớm.

Phường Đông Phong hiện có hơn 400 NCT, để công tác khám sức khỏe định kỳ cho NCT đạt hiệu quả, thời gian qua, Trạm Y tế phường Đông Phong đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch khám sức khỏe cho NCT trên địa bàn phường ngay từ đầu năm. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ đến NCT qua nhiều kênh như: phối hợp với công chức văn hóa tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động và thông báo trong các nhóm dân cư để NCT nắm được thời gian, địa điểm của đợt khám. Nhờ vậy, NCT đến khám bệnh đạt trên 80%.

Chị Nguyễn Thị Lan Oanh - Phó trưởng Trạm Y tế phường Đông Phong cho biết: Để đáp ứng nhu cầu khám bệnh định kỳ cho NCT, chúng tôi chia thành từng tổ, bản và theo buổi để không bị chồng chéo. Với những trường hợp các cụ già yếu, khó khăn trong quá trình di chuyển, trạm y tế phường cử cán bộ thăm khám tại nhà.

Năm 2022, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với trạm y tế các xã, phường khám cho 2.448/3.564 NCT từ 60 tuổi trở lên; 331/357 NCT từ 80 tuổi trở lên. Năm 2023 đã khám sức khỏe định kỳ cho 1.126 NCT tại các xã, phường gồm: Quyết Tiến, Quyết Thắng, San Thàng và Đông Phong. Các địa phương còn lại các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức khám sức khỏe cho NTC trong thời gian tới.

Việc khám sức khỏe định kỳ cho NCT đóng vai trò quan trọng, không chỉ giúp chăm sóc theo dõi sức khỏe NCT mà còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc NCT. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 80% NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe theo đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025 của Bộ Y tế.

Ngô Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...