Thứ sáu, 01/07/2022, 02:17 [GMT+7]

Phát huy vai trò người cao tuổi

Thứ năm, 03/02/2022 - 22:57'
(BLC) - Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, những năm qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện Than Uyên đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực phát triển kinh tế, tham gia công tác Đảng, đoàn thể và hòa giải ở cơ sở… Qua đó, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, chúng tôi có dịp trở lại xã Hua Nà (huyện Than Uyên) để tìm hiểu về ông Nùng Văn Phiêu ở bản Hua Nà. Theo lời giới thiệu của Ban Đại diện NCT huyện, được biết ông Phiêu là một trong những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua yêu nước. 

Đã 12 giờ trưa nhưng ông Phiêu vẫn miệt mài chăm sóc vườn ổi. Dù đã gần 63 tuổi nhưng mỗi hành động và cử chỉ của ông Phiêu vẫn nhanh thoăn thoắt. Dừng tay chia sẻ với chúng tôi, ông Phiêu nói: “Vườn ổi này là tâm huyết của tôi và gia đình vì nó là nguồn thu nhập chính nuôi sống và làm giàu cho gia đình. Cũng bởi lẽ đó mà gần 8 năm nay tôi luôn chăm sóc để cây ổi sớm “đơm hoa kết trái”.

a

Ông Nùng Văn Phiêu – tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại xã Hua Nà.

Được biết, để phát triển kinh tế, làm gương cho con cháu học tập, từ năm 2014 ông Phiêu đã đầu tư vốn vào trồng ổi và sau gần 1 năm cây ổi cho thu hoạch với chất lượng quả tốt, trái ổi to và ngọt. Ông Phiêu chia sẻ: “Hiện gia đình tôi trồng hơn 2.000 gốc ổi, trung bình mỗi năm bán hơn 2 tấn quả thu về khoảng 40-50 triệu đồng. Cùng với đó, tôi còn trồng 5.000m2 chè và thu mua chè của bà con để bán; đào ao thả cá với diện tích khoảng 1.000m2 nuôi các loại cá như: trắm, chép, rô, trung bình mỗi năm bán 1 lứa cá khoảng 50-70 tạ cá và làm 10 sào ruộng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp trung bình mỗi năm gia đình thu về khoảng 100 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có tiền xây dựng nhà 2 tầng với giá trị gần 800 triệu đồng; mua sắm đồ dùng, xe máy cho các con, cháu”.

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, ông Phiêu còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua như: xây dựng nông thôn mới; giúp các hội viên NCT nghèo kiến thức trồng trọt…

Hiện toàn huyện Than Uyên có 4.883 hội viên NCT, sinh hoạt ở 128 chi hội thuộc 12 xã, thị trấn. Ông Cầm Xuân Xanh – Trưởng Ban Đại diện NCT huyện cho biết: Nhằm phát huy vai trò của NCT, những năm qua Ban Đại diện NCT huyện đẩy mạnh thực hiện phong trào “Tuổi cao, gương sáng” và “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Hội viên NCT ở các chi hội đã tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương. Tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo với các mô hình, trang trại chăn nuôi, trồng trọt và bảo vệ rừng. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu và tinh thần phê bình, tự phê bình khi các buổi tiếp xúc cử tri, sinh hoạt chi bộ, hội họp ở khu dân cư NCT đã tích cực đóng góp ý kiến tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”.

b

Hội viên NCT xã Mường Than tích cực trồng, chăm sóc bưởi để nâng cao thu nhập.

Phát huy vai trò của NCT trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhiều hội viên NCT đã tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở như: bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng khu phố… và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cấp Hội NCT đã hăng hái tham gia công tác hòa giải, giữ gìn an ninh trật tự khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Cùng với đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp Hội NCT đã chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động NCT, người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Đến nay, toàn huyện đã có 198 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở. Trên 1.000 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 82 hội viên đạt hộ sản xuất kinh tế giỏi; 116 hội viên tham gia phòng, chống tội phạm tại cơ sở. Trong năm 2021, Hội NCT toàn huyện được các cấp trao tặng 12 giấy khen, bằng khen.

Thời gian tới, Ban Đại diện Hội NCT huyện tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Vận động hội viên phát huy vai trò, gương sáng thực hiện các phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội - đời sống. Qua đó, phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho gia đình, cộng đồng và là tiền đề thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...