Thứ sáu, 01/07/2022, 03:09 [GMT+7]

Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Thứ hai, 21/02/2022 - 14:35'
Những năm qua, huyện Than Uyên chú trọng quan tâm, bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi (NCT). Qua đó, tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò trong gia đình, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Huyện Than Uyên có tổng 4.883 hội viên NCT, sinh hoạt ở 128 chi hội thuộc 12 xã, thị trấn. Ông Cầm Xuân Xanh - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Than Uyên cho biết: Ban Đại diện Hội NCT huyện tập trung chỉ đạo các cấp hội bám sát chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với NCT. Chủ động rà soát, cập nhật những đối tượng cơ sở có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp xã hội, những người nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa. Đồng thời, tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để kịp thời triển khai thực hiện các chính sách đảm bảo đúng - trúng - kịp thời và không NCT nào bị bỏ lại phía sau. Đẩy mạnh tuyên truyền về phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”; “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; vận động hội viên, người dân tham gia cùng các cấp, ngành thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, phụng dưỡng, bảo vệ NCT với những hoạt động, việc làm thiết thực, cụ thể.

Người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên.

Chủ động phối hợp với các ngành chức năng khám, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí, kiểm tra sức khỏe định kỳ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho NCT; tăng cường truyền thông, tư vấn, hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe cho NCT và gia đình NCT; tổ chức tốt lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ có độ tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi. Nhân dịp lễ, tết, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” các cơ sở hội tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, Ban Đại diện Hội NCT huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe cho NCT; duy trì hoạt động của các câu lạc bộ. Đồng thời, duy trì nề nếp sinh hoạt ở các cấp hội; tuyên truyền, vận động NCT hưởng ứng tham gia các giải thể thao, hội thi, hội diễn văn nghệ do Hội NCT huyện, tỉnh và các sở, ngành tổ chức. Qua đó, đảm bảo đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho NCT, ban đại diện Hội NCT.

Năm 2021, Ban Đại diện Hội NCT huyện đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 4.400 NCT; 3.732 NCT được khám sức khỏe định kỳ; 3.291 NCT có sổ theo dõi. Tổ chức thăm hỏi, tặng 70 suất quà với giá trị gần 23 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức chúc thọ cho 333 cụ với tổng số tiền hơn 89 triệu đồng. Duy trì hoạt động của 12 câu lạc bộ văn nghệ, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh tâm thể, liên thế hệ... với 347 thành viên. Các câu lạc bộ hoạt động đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, là tấm gương sáng để con cháu, người dân noi theo. Nhờ đó đã thu hút trên 1.300 người tham gia các câu lạc bộ, góp phần xây dựng đời sống văn hóa vật chất, tinh thần và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bên cạnh các nguồn quỹ hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với NCT, thời gian qua, Ban Đại diện Hội NCT huyện chú trọng xây dựng Quỹ chăm sóc NCT huyện. Ban đại diện Hội NCT huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ để có nguồn động viên thăm hỏi, tặng quà cho NCT và tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao hàng năm. Đến nay, 12/12 cơ sở hội tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được quỹ với số tiền gần 60 triệu đồng và đã tổ chức thăm hỏi được hàng chục hội viên NCT khi gặp khó khăn, rủi ro trong cuộc sống, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tuổi cao sức yếu, không nơi nương tựa.

Bà Lò Thị Đăm (xã Mường Kim) chia sẻ: “Năm nay tôi 63 tuổi. Tôi thường được Hội NCT xã, huyện quan tâm động viên, thăm hỏi vào các dịp lễ, tết; được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khi đi khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế đều được chăm sóc tận tình và hưởng nhiều chế độ ưu tiên của NCT. Tôi cũng thường xuyên tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Hội NCT xã, huyện tổ chức và tham gia sinh hoạt hội. Việc tham gia Hội NCT giúp tôi có thể giao lưu, rèn luyện sức khỏe cùng các hội viên, bạn bè đồng trang lứa, tôi vui lắm, đó là động lực để tôi sống khỏe, sống có ích cho gia đình và cộng đồng”.

Thời gian tới, Ban Đại diện Hội NCT huyện tăng cường phối hợp với các ban ngành, các cấp Hội NCT triển khai thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ NCT theo phương châm “đúng người - đúng đối tượng - hiệu quả”; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT. Qua đó, đảm bảo công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho hội viên, từng bước nâng cao hiệu quả công tác chăm lo cho NCT, để mỗi hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...