Thứ hai, 08/08/2022, 14:58 [GMT+7]

Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh

Chủ nhật, 25/07/2021 - 22:01'
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ; góp sức xây dựng biên giới ngày càng phát triển. Anh luôn tâm niệm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Phan Thành Nam sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Bắc Giang giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Bằng ý chí, khát khao, anh nỗ lực không ngừng trong học tập và trở thành một chiến sỹ biên phòng. Khắc ghi lời Bác dạy: “Bộ đội Cụ Hồ không ngại khó, ngại khổ”, anh tình nguyện đến với mảnh đất biên giới Lai Châu còn nghèo, nhiều thiếu thốn.

Đại úy Phan Thành Nam chia sẻ: “Đầu tiên đặt chân lên biên giới huyện Phong Thổ, tôi công tác tại Đồn Biên phòng Ma Li Pho, bây giờ chuyển sang Đồn Huổi Luông. Đường đi lại rất khó khăn, hầu như các bản ở xa trung tâm và đơn vị. Có những bản đi xe máy nửa ngày đường mới tới, thậm chí trời mưa chỉ có thể đi bộ. Mỗi dân tộc có trình độ nhận thức, phong tục tập quán khác nhau; nhiều người dân không nghe được tiếng phổ thông nên việc tuyên truyền, vận động còn nhiều hạn chế. Được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, Ban Chỉ huy Đồn, tôi thường xuyên xuống bản để tiếp cận với cuộc sống của dân theo phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng dân tộc). Từ đó, tham mưu cho Đảng ủy, ban chỉ huy đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tới quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân”.

Đại úy Phan Thành Nam (đầu tiên từ phải sang) tuyên truyền, vận động bà con bản Hồ Thầu (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) không xuất cảnh trái phép.

Trên cương vị là Phó Bí thư Chi bộ Vận động quần chúng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, anh luôn chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự nông thôn và dọc tuyến biên giới. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố chính trị cơ sở, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Hơn 5 năm gắn bó với mảnh đất biên giới Lai Châu, thấu hiểu được nguyên nhân chính dẫn đến sự đói nghèo của người dân nơi đây, đại úy Phan Thành Nam tìm hiểu, xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Huổi Luông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Đến nay, Nhân dân Huổi Luông đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, như: trồng chuối, ngô lai, nuôi lợn sinh sản, bò giống.

Đại úy Nam phấn khởi: “Đối với tôi sau 5 năm công tác gắn bó với miền biên giới này, niềm vui lớn nhất chính là đã tuyên truyền, vận động thành công các mô hình giúp dân phát triển kinh tế. Đời sống, kinh tế của bà con được nâng lên, học sinh trong độ tuổi đi học được cắp sách đến trường. Vừa qua, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Giờ đây, đồng bào dân tộc vùng biên đã trở thành người trong gia đình, mỗi lần tôi xuống được mọi người tiếp đón chu đáo, nồng hậu bằng những cái bắt tay, cái ôm thật chặt và gọi thân mật “chú bộ đội đã về”.

Trên cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn, đại úy Nam tham mưu cho ban chấp hành chi đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”… bằng nhiều hoạt động, việc làm cụ thể đầy ý nghĩa nhân văn. Từ năm 2020 đến nay, Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông đã tham gia góp ngày công sửa nhà, làm đường giao thông nội bản cho người dân; kêu gọi các tấm lòng hảo tâm trao tặng 340 suất quà trị giá 210 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công, phụ nữ nghèo, học sinh hiếu học; hỗ trợ xây bể nước cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Huổi Luông với kinh phí 70 triệu đồng...

Từ khi có dịch Covid-19 diễn ra, anh Nam cùng với đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tích cực tham gia các tổ chốt chặn, phát hiện đưa về cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 73 vụ/165 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước; bắt 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; tuyên truyền, ngăn chặn yêu cầu quay trở về địa phương 49 vụ/85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; vận động Nhân dân trong xã tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh gắn phát triển kinh tế - xã hội…

Trên cương vị nào, đại úy Phan Thành Nam cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên luôn được cấp trên tin tưởng; đồng đội, Nhân dân yêu quý. Từ năm 2018-2020, đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến; nhận được nhiều giấy khen của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thiếu tá Phạm Tuân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông nhận xét: Đại úy Phan Thành Nam là tấm gương tiêu biểu của đồn; luôn phát huy tinh thần của tuổi trẻ, có năng lực, trách nhiệm với công việc được giao. Thường xuyên gần gũi, gắn bó, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Trong đơn vị sống hòa đồng, cởi mở, đoàn kết giúp đỡ đồng đội cùng tiến bộ; năng động sáng tạo trong các hoạt động của đoàn.

Ngân Khánh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...