Thứ ba, 28/05/2024, 09:12 [GMT+7]

Tết nơi đảo xa

Thứ hai, 29/01/2024 - 17:15'
(BLC) - Không khí tết ngày càng ấm áp, người dân khắp nơi đang hoàn tất những công việc cuối cùng trong năm để về sum họp gia đình. Nhưng ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, các chiến sĩ hải quân vì nghĩa vụ thiêng liêng của đất nước đã phải gác lại điều giản dị mà thiêng liêng đó. Với các anh, trọng trách với Tổ quốc là thiêng liêng, là trên hết!

Trên chuyến tàu ra khơi để thăm các đơn vị hải quân đang đồn trú trên đảo (từ Thổ Chu, Hòn Khoai, Hòn Chuối đến Nam Du, Hòn Đốc), chúng tôi mới thấy được không khí tết đang đến trên những hòn đảo xa xôi. Đó là hình ảnh về mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ Tổ quốc, cây quất, cành đào, đèn trang trí hoặc là các món ăn truyền thống như: bánh chưng, bánh dày, củ hành muối, được các chiến sĩ chuẩn bị. Cảnh quan đơn vị sạch sẽ, thoáng mát, cây cảnh được cắt tỉa, phòng làm việc được trang trí gọn gàng, khoa học. Một không khí xuân đang hiện diện ở trên đảo.

Để có cái tết đầm ấm, vơi bớt nỗi nhớ nhà của các chiến sĩ trẻ đó là một công việc không phải dễ dàng, vì điều kiện ở trên đảo cực kỳ thiếu thốn, nhất là đảo Hòn Khoai không có dân sinh sống, tàu lớn không thể cập đảo mà phải di chuyển bằng những thuyền đánh cá. Nhiều lúc sóng lớn, gió to, không thể tiếp cận đảo. Trước những khó khăn đó, ngoài tích cực động viên các chiến sĩ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, lãnh đạo các đơn vị thường xuyên tham mưu, đề xuất lên Bộ Tư lệnh Vùng 5 (Quân chủng Hải quân) tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đời sống chiến sĩ. Không những vậy, các đơn vị làm tốt công tác dân vận, tạo tình đoàn kết với nhân dân sống trên đảo.

Chiến sĩ Trạm Radar 600 ở đảo Nam Du trang trí hội trường của đơn vị chuẩn bị đón tết.

Chiến sĩ Trạm Radar 600 ở đảo Nam Du trang trí hội trường của đơn vị chuẩn bị đón tết...

Trung sĩ Nguyễn Thành Phú (chiến sĩ Trạm Radar 615 ở đảo Hòn Chuối) chia sẻ: "Tôi lên đơn vị đã được 2 năm và đây là cái tết thứ 2 xa nhà, trong lòng tôi cũng cảm thấy buồn vì không được đón xuân cùng gia đình. Được các cán bộ ở trạm động viên, giúp đỡ và tạo nhiều sân chơi trong ngày xuân, tôi đã vơi bớt nỗi nhớ nhà mà thấy yêu đơn vị, yêu đảo hơn. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Không khí xuân trên đảo càng trở nên đầm ấm, vui tươi, cây quất, cành đào, cây mai được vận chuyển từ đất liền ra đảo được các chiến sĩ tỉa cắt, trang trí cẩn thận. Còn ở chính giữa là mâm ngũ quả, bánh kẹo và ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc. Được biết sau ngày tết, cây quất, đào, mai được các chiến sĩ đem đi vun trồng, chăm sóc để dùng cho mùa xuân những năm sau. Bên cạnh đó, các đơn vị còn trồng các loại cây ăn quả hợp với thổ nhưỡng để làm mâm cúng và tiếp đãi khách khi đến thăm đảo.

...Cùng nhân dân trên đảo gói bánh chưng, bánh dầy.

...cùng nhân dân trên đảo gói bánh chưng, bánh dầy.

Điều đặc biệt là các chiến sĩ được học, tập gói bánh chưng, bánh dày. Nguyên vật liệu là các loại lá dong, lá chuối có sẵn tại đảo, thịt lợn thì là sản phẩm của tăng gia, còn gạo nếp được bà con trên đảo tặng hoặc từ đất liền chở vào. Các đơn vị còn chia đội, tổ chức cuộc thi, trao phần thưởng kích lệ tinh thần người chiến sĩ. Để không khí thêm sôi nổi, đơn vị còn tổ chức các môn thể thao như: cầu lông, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền hoặc giao lưu văn nghệ. Ngoài ra, đơn vị còn trang bị các tủ sách, báo, giúp chiến sĩ trên đảo biết thêm về không khí đón xuân trên cả nước.

Để cảnh quan đơn vị sạch đẹp, mỗi ngày các chiến sĩ quét dọn, lau chùi, chăm sóc cây cảnh, vườn hoa. Phòng làm việc ngăn nắp, gọn gàng, nơi ở, chăn, màn, chiếu được sắp xếp theo đúng quy định của quân đội, nhất là bếp ăn tập thể, nơi nấu nướng luôn sạch sẽ, không gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những vậy, các đơn vị còn chăm lo cuộc sống người dân trên đảo, hỗ trợ vật chất giúp người dân an tâm đón tết.

Chiến sĩ Trạm Radar 625 ở đảo Hòn Đốc đọc báo xuân của Báo Lai Châu.

Chiến sĩ Trạm Radar 625 ở đảo Hòn Đốc đọc báo xuân của Báo Lai Châu.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan (Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Vùng 5 Hải quân) cho biết: "Để cán bộ, chiến sĩ trên các đảo vui xuân đón tết, ngoài cung cấp các chuyến hàng ra đảo, chúng tôi tăng cường động viên, khích lệ tinh thần, yêu cầu các đơn vị tổ chức nhiều trò chơi, cuộc thi để không khí xuân ngày càng vui tươi".

Đào đã bung, mai đã nở, năm nay trời lại trở rét làm cho không khí xuân càng nồng, càng đượm và khiến ai đó càng náo nức chờ khoảnh khắc chuyển giao cũ - mới cùng gia đình. Ngoài đảo xa, tuy là vật chất còn chưa thực sự đủ đầy nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân chủng cùng những cánh thư, cánh sóng, những hạt nếp, cái măng từ đất liền gửi ra, những cán bộ, chiến sỹ nơi đây sẽ có những ngày tết đáng nhớ nhưng vẫn luôn chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu. Vì họ hiểu rằng, sau lớp sóng bạc ngàn khơi kia là quê hương, là gia đình và bao kỷ niệm thân thương. Điều đó giúp xuân thêm ấm, tết thêm vui và người lính thêm sẵn sàng nơi đầu sóng.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...