Thứ tư, 24/04/2024, 22:29 [GMT+7]

Đất năm Rồng bay lên

Thứ hai, 01/01/2024 - 13:32'
(BLC) - Tuổi trẻ là hoa của mùa xuân, lớp người đang đi tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn vững tin theo Đảng, nêu gương sáng về tình yêu quê hương, đất nước, đó cũng là thông điệp mà nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh muốn gửi đến độc giả qua bài thơ: "Đất năm Rồng bay lên".

Năm 2023 đã khép lại, ghi dấu ấn đậm nét về sự đoàn kết, hiệp đồng, vượt lên khó khăn, thách thức của cả nước ta, trong đó có tỉnh Lai Châu. Đi liền những thành tựu đã có, chúng ta phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh và sự biến đổi khí hậu nghiệt ngã. Trên thế giới ở đâu đó vẫn diễn ra những cuộc chiến tranh cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân vô tội. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, kiên định của cấp ủy đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự phát huy cao độ lòng yêu nước và khát vọng xây dựng Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, quân và dân Lai Châu cùng cả nước đã tạo nên nhiều gam màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội toàn cảnh, tạo tiền đề vững chắc trên con đường thực hiện các mục tiêu quan trọng của Đảng bộ tỉnh Lai Châu trong năm 2024 này.

Một năm mới, năm Rồng 2024 lại về với bao hy vọng và ước muốn. Ước con người sẽ bay lên mặt trăng. Ước cùng “em” lặn xuống đáy đại dương tìm những mảng san hô đa dạng sắc màu và kiểu dáng. Nhưng khi trái đất này, ở Gaza, ở Libi, Xuđăng... máu người vẫn đổ vì đạn bom, lửa cháy. Những lứa đôi đang độ trăng tròn vì cái chung, đã tạm gác tình riêng, tiễn em yêu lên đường đến những nơi xa xôi, lửa máu để cứu sinh mạng con người. Còn “anh” ở lại, ngày đêm đắm mình trong bụi đất công trường. Xong nhiệm vụ, “anh” được đón “em” về trong chuyến bay hạ cánh Nội Bài khi màn đêm vừa buông, để rồi đúng đêm giao thừa, họ lại tay trong tay dạo quanh Hồ Gươm, ngắm pháo hoa bung nở trên trời cao từ công viên Thống Nhất. Hoa và tiếng pháo ran truyền cho họ sức sống mới, niềm tin yêu vào một năm Đất nước sẽ bay cao, bay xa.

Một bài thơ mở đầu năm mới 2024 tràn đầy sự lạc quan, yêu đời, yêu người của Nhà báo, Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Chủ tịch hội đồng lý luận, văn học, nghệ thuật Trung ương. Báo Lai Châu Online xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

 

Người dân New York vui đón giao thừa

Tung lên trời cao vạn ngàn mảnh giấy

Ghi những điều ước trong năm mới

Trẻ, già hò reo, tay trong tay...

 

Đêm năm xưa, chúng mình vui giao thừa quanh Hồ Tây

Bao điều ước, ủ trong tim ấm nóng

Có thể ngày gần đây sẽ được lên với chị Hằng

Nhặt những viên sỏi về đặt trong bể cá

Rồi cùng lặn xuống đáy đại dương

Chọn san hô có hình lứa đôi gắn bó...

 

Nhưng trái đất này tiếng bom vẫn rền vang đâu đó

Hàng triệu người bị rình rập sinh linh

Manh áo mỏng co ro trong khu nhà sập đổ

Gặm mẩu bánh mì khô, còn chi ước hoa hồng?

 

Tiếng gọi từ châu Phi, giục em nhập đoàn quân sang Libi, Xuđăng

Cùng đồng nghiệp cứu người trong đổ nát

Quên cả Noel với hoa đèn rực sáng

Giành lại sự sống cho từng người, là hạnh phúc thiêng liêng!

 

Nhà ga Nội Bài náo nức đêm buông

Anh hối hả từ công trường đi đón

Những nụ cười và những dòng nước mắt

Cơ man hoa tươi tặng đoàn quân tình nguyện trở về

Áo bụi đất quyện chặt áo rằn ri

Mũ nồi xanh, xanh tình yêu sự sống!

 

Anh cùng em lại dạo Hồ Gươm thơ mộng

Pháo hoa từng chùm rực sáng trời đêm

Ghế đá đêm giao thừa kín chỗ

Lâng lâng ước mơ đất năm Rồng bay lên!

Nguyễn Hồng Vinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...