Thứ bảy, 13/04/2024, 22:33 [GMT+7]

Bản Căn Câu xây dựng đời sống văn hóa

Chủ nhật, 31/12/2023 - 23:33'
(BLC) - Bản Căn Câu (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) là nơi sinh sống của 42 hộ, 250 nhân khẩu, 100% bà con dân tộc Dao sinh sống. Những năm gần đây đời sống của người dân trong bản có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Anh Phàn Nải Sinh - Trưởng bản Căn Câu cho biết: để thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã triển khai, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của cuộc vận động. Các đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền triển khai các chương trình vay vốn ưu đãi của Nhà nước đến với đoàn viên, hội viên, nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Năm 2023, bản Căn Câu đã nỗ lực, đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phát huy những thế mạnh của địa phương về sản xuất nông nghiệp, nhân dân trong bản tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng hàng hóa như: trồng 25,7ha dong riềng, 12ha ngô, chè 3,3ha. Tổng sản lượng lương thực đạt 1.100kg/người/năm. Tổng đàn gia súc 505 con, đàn gia cầm 1.020 con. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm.

1

Nhân dân bản Căn Câu vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa. Năm 2023, bản Căn Câu có 35/37 hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp các bậc học đạt 100%, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã lựa chọn học nghề hoặc theo học tại các trường cao đẳng, đại học. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ, nhân dân có ý thức tự giác trong khám, chữa bệnh, tích cực ủng hộ các loại quỹ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động; tỷ lệ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đảm bảo theo quy định đạt trên 97%. Bản luôn duy trì hoạt động của đội văn nghệ quần chúng nhằm phục vụ bà con trong các dịp lễ, tết. Nhờ đó, những giá trị truyền thống được lưu giữ và phát huy, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, góp phần củng cố khối đại đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Phàn Nải Toóc chia sẻ: "Gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong bản sau khi chính quyền địa phương tuyên truyền về phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, chúng tôi tích cực trồng chè, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là cải tạo đất kém hiệu quả sang trồng dong riềng. Nhờ đó, đến nay, gia đình tôi thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, có điều kiện chăm lo cho các con học hành đến nơi đến chốn".

Nhân dân trong bản tích cực tham gia hoạt động vệ sinh môi trường hằng tháng do bản phát động, các tổ vệ sinh môi trường bản thực hiện dọn vệ sinh 2 lần/tháng qua đó giữ gìn cảnh quan của bản và nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ môi trường. Năm 2023 trong bản có 5 hộ đạt tiêu chuẩn “nhà sạch vườn đẹp”. Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất mở đường nội đồng với chiều dài gần 1.000m2, mở tuyến đường Sùng Căn, Tân Seo Phìn với trên 5.000m2.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xây dựng gia đình văn hóa” “bản văn hóa” góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng đồng bào thiểu số trong xây dựng nếp sống văn minh, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đó là tiền đề để Căn Câu ngày càng phát triển bền vững.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...