Thứ ba, 16/07/2024, 01:25 [GMT+7]

Bảo tồn văn hóa dân tộc Thái

Thứ sáu, 31/05/2024 - 10:18'
Sau hơn 3 năm thành lập, Câu lạc bộ (CLB) “Bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái” ở thôn Đoàn Kết (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Từ đó, làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân, chung tay xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Câu lạc bộ được thành lập cuối tháng 4/2021 với 32 thành viên và được Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ xác định là mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 của huyện. Để CLB hoạt động hiệu quả, UBND thị trấn đã ban hành quyết định kiện toàn Ban Chủ nhiệm CLB gồm 7 đồng chí; duy trì sinh hoạt vào ngày thứ 7 hằng tuần với nhiều nội dung phong phú, đa dạng.
Bà Điêu Thị Phe - Phó Chủ nhiệm CLB “Bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái” cho biết: “Khi thành lập CLB, các thành viên tham gia nhiệt tình theo 5 nhóm: ẩm thực; dạy đánh đàn tính tẩu; dạy múa hát; dệt thổ cẩm; cắt, may, đo trang phục dân tộc. Các thành viên bám sát nhiệm vụ của mình để thực hiện một cách hiệu quả, thu hút thêm nhiều người dân ngoài CLB nhất là thanh, thiếu niên tham gia. Bên cạnh đó, CLB còn thành lập và duy trì hoạt động của 3 đội văn nghệ”.
Qua quá trình hoạt động thường xuyên, CLB đã làm thay đổi nhận thức, ý thức của người dân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Thể hiện rõ nét ở việc bà con nhiệt tình ủng hộ ngày công, kinh phí làm nhà trưng bày các sản phẩm văn hóa đặc trưng dân tộc Thái tại thôn. Động viên và tạo điều kiện cho con cháu tham gia các lớp truyền dạy văn hóa dân tộc Thái. Về phía thành viên CLB tham gia các hoạt động nhiệt tình hơn. Đến nay, CLB duy trì nghề dệt vải với các sản phẩm chủ yếu: vải trắng, ga trải giường, khăn các loại, một phần để trưng bày và bán thu về gần 20 triệu đồng.

Thành viên Câu lạc bộ “Bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái” thôn Đoàn Kết (thị trấn Phong Thổ) se sợi dệt vải.

Về ẩm thực, thành viên CLB vận động các hộ gia đình duy trì nấu món ăn truyền thống trong bữa ăn hằng ngày, dịp lễ, tết và phục vụ du khách khi có nhu cầu. Qua thống kê, CLB đã nấu ăn phục vụ hơn 600 lượt khách đến tham quan, du lịch tại bản, thu về trên 150 triệu đồng. Số tiền này được các thành viên thống nhất gây quỹ hoạt động của CLB và trích một phần tăng thu nhập cho các gia đình. Ngoài ra, thành viên CLB cũng truyền dạy cách sử dụng, trình diễn đàn tính tẩu cho 14 học sinh; truyền dạy các làn điệu dân ca dân tộc Thái cho 36 học sinh.
Em Hoàng Thị Văn (12 tuổi) chia sẻ: “Em tham gia học đánh đàn tính tẩu đã 3 năm nay. Trong quá trình học, các bà trong CLB “Bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái” truyền dạy nhiệt tình, em có thể đánh thành thạo đàn và tự tin biểu diễn trong các hoạt động văn nghệ tại trường và thôn. Điều đặc biệt nhất là từ việc học đàn em thêm hiểu, tự hào bản sắc văn hóa dân tộc mình, từ đó cùng các bạn trong thôn quyết tâm giữ gìn, không để mai một theo thời gian”.
Trao đổi với chúng tôi về hoạt động của CLB, đồng chí Nguyễn Văn Tuyển -Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ khẳng định, trong thời gian qua, CLB “Bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái” đã hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Thời gian tới, Đảng ủy, UBND thị trấn tiếp tục động viên, khuyến khích CLB có thêm nhiều hoạt động truyền cảm hứng để người dân trong thôn thắt chặt tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng, hướng đến mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao chất lượng sống, xây dựng đời sống văn hóa mới.
Tin tưởng, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với những kết quả đạt được, CLB “Bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái” thôn Đoàn Kết sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về mảnh đất, con người Phong Thổ đến người dân, du khách gần xa; tạo động lực giúp thị trấn nói riêng, huyện Phong Thổ nói chung trở thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.