Thứ bảy, 22/06/2024, 06:14 [GMT+7]

Bế mạc Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch – Văn hoá Lai Châu năm 2023

Chủ nhật, 05/11/2023 - 16:32'
(BLC) - Chiều 5/11, tại Trung tâm hội nghị Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Dự lễ bế mạc có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; Nguyễn Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH,TT&DL; Lê Đức Dục - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn tham ngày hội...

văn nghệ

Văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội đã góp phần cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đột phá chiến lược tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và để “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” theo lời dạy của Bác. Đồng thời, ngày hội đã tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người toàn quốc nói riêng và bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam nói chung.

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Ngày hội đã trao cờ nhất, nhì, ba, khuyến khích toàn đoàn cho 8 tỉnh tham gia Ngày hội thi các môn thể thao dân tộc. Trong đó, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Lai Châu.

Quang cảnh lễ bế mạc

Quang cảnh lễ bễ mạc.

Đối với các hoạt động văn hoá, Ban Tổ chức đã trao 9 giải A, B, C cho các đoàn tham gia không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng; 45 giải A, B, C cho các đoàn tham gia liên hoan văn nghệ quần chúng; 9 giải A, B, C chương trình trình diễn trang phục truyền thống; 8 giải A, B trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống và 8 giải A, B cho các đoàn có thành tích trong trình diễn nghề thủ công truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn

Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đoàn tham gia ngày hội.

Đánh giá kết quả tổ chức và bế mạc ngày hội, đồng chí Tống Thanh Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khẳng định: Chương trình khai mạc Ngày hội đã đảm bảo tính trang trọng, hoành tráng có ý nghĩa về chính trị, văn hoá đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người xem; có sức lan tỏa về các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Ngày hội đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương đến tham dự, chỉ đạo, động viên khích lệ các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên.

Đồng chí Hải

Đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Lễ Bế mạc.

Ngày hội được chuẩn bị và tổ chức chu đáo, quy mô; đảm bảo tính thống nhất, khoa học giữa các đơn vị tổ chức thực hiện và các đơn vị tham gia Ngày hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các tỉnh tham gia ngày hội nói riêng và cả nước nói chung.

Ảnh 1

Bà Nguyễn Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH, TT&DL tặng Bằng khen cho các tập thể.

Kết thúc Ngày hội, Ban Tổ chức đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cho 18 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu năm 2023; Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Văn hoá - Du lịch Lai Châu năm 2023.

Dịp này, tỉnh Lai Châu đã trao Cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ II năm 2028 cho tỉnh Lào Cai.

Một số hình ảnh đặc sắc tại Ngày hội: 

4

Các đại biểu tham quan không gian văn hoá dân tộc của tỉnh Lai Châu.

1

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trải nghiệm nghề dệt của dân tộc Ơ Đu, tỉnh Nghệ An.

Đồng hà

Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tham gia giao lưu văn nghệ Việt - Trung.

Ảnh 1

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh, thành phố Lai Châu tham quan các gian hàng.

Đồng chí Lương

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thăm gian hàng sâm Lai Châu.

nhảy lưa

Tái hiện nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn.

5

Trình diễn nghề thủ công truyền thống của các dân tộc tại ngày hội.

Đặc sắc

Đặc sắc lễ hội tết ngô của người Cống, tỉnh Lai Châu.

Trình diễn trang phục Cống của tỉnh Điện Biên

Trình diễn trang phục tại ngày hội.

Tiết mục "Múa nón" của tỉnh Cao Bằng

Tiết mục văn nghệ của tỉnh Cao Bằng.

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.