Thứ ba, 28/03/2023, 22:07 [GMT+7]

Lễ hội đua thuyền Pa So huyện Phong Thổ

Chủ nhật, 29/01/2023 - 19:16'
(BLC) - Sáng 29/1, UBND huyện Phong Thổ tổ chức Lễ hội đua thuyền Pa So huyện Phong Thổ năm 2023.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và đánh trống khai hội.

Cùng dự còn có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; đại diện các phòng, ban, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn cùng đông đảo Nhân dân, du khách gần xa.

Lễ hội đua thuyền là lễ hội truyền thống được huyện Phong Thổ tổ chức nhằm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, thể thao các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời là hoạt động thiết thực để quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa các dân tộc huyện, làm tiền đề để phát triển du lịch.

Thông qua lễ hội tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc hăng hái thi đua dịp đầu xuân Quý Mão, hướng tới chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và của huyện năm 2023; kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ nhấn mạnh, từ bao đời nay hình ảnh chiếc thuyền độc mộc đã gắn bó với đời sống người dân vùng ven sông, ven suối, là công cụ đánh bắt cá, vận chuyển hàng hóa. Trong thời chiến, chiếc thuyền còn là phương tiện, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm nay, lễ hội tổ chức với quy mô cấp huyện để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch. Đây cũng là nét văn hóa tín ngưỡng sinh hoạt có ý nghĩa sâu sắc, cầu một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội mở màn với các tiết mục văn nghệ sôi nổi mang đậm không khí sắc xuân chào năm mới, tiếp đến là các nghi lễ tế thần sông cầu may, hạ thuyền. Sôi nổi nhất là phần đua thuyền (chiều dài 3km) với sự tham gia của 10 đội đến từ thị trấn Phong Thổ và các xã: Bản Lang, Ma Li Pho, Hoang Thèn, Khổng Lào, Mường So, Huổi Luông.

Kết thúc lễ hội, Ban Tổ chức đã trao 4 giải nhất, nhì, ba cho các đội. Trong đó, giải nhất thuộc về đội thôn Nậm Pậy 1 (thị trấn Phong Thổ). Sau lễ hội, huyện Phong Thổ sẽ lựa chọn đội giải nhất tham gia đua thuyền tại huyện Nậm Nhùn dự kiến tổ chức trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Lễ hội đua thuyền:

Đại biểu dự Khai mạc Lễ hội.

Đại biểu dự khai mạc lễ hội.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Lãnh đạo huyện Phong Thổ trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia thi đua thuyền.

Lãnh đạo huyện Phong Thổ trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia thi đua thuyền.

Thầy mo làm nghi lễ tế thần sông cầu may.

Thầy mo làm nghi lễ tế thần sông cầu may.

… nghi lễ thả thuyền

… nghi lễ thả thuyền

… Quăng chài bắt cá

… quăng chài bắt cá

… thành quả đầu tiên sau quăng chài bắt cá

… thành quả đầu tiên sau quăng chài bắt cá.

… Hết sức đua tài

Phần đua thuyền thu hút nhiều đội tham gia.

 Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các đội.

Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các đội.

Hoa - Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...