Thứ ba, 18/06/2024, 22:30 [GMT+7]

Lễ hội “Mừng lúa mới” dân tộc Mảng xã Trung Chải

Thứ ba, 31/10/2023 - 16:49'
(BLC) - Ngày 31/10, tại xã Trung Chải, UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức Lễ hội “Mừng lúa mới” của dân tộc Mảng. Đồng chí Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn dự lễ hội.

Dự lễ hội còn có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Huyện ủy, UBND huyện và các xã có cộng đồng dân tộc Mảng sinh sống trên địa bàn toàn huyện; đông đảo nhân dân xã Trung Chải, các xã lân cận về dự, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao tại lễ hội.

Đồng chí Vũ Tiến Hóa phát biểu khai mạc lễ hội Mừng lúa mới tại xã Trung Chải.

Đồng chí Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn phát biểu khai mạc lễ hội.

Tại lễ hội, các nghệ nhân dân tộc Mảng của bản Nậm Sảo 1 thực hiện tiến trình nghi lễ “Gọi hồn lúa” để mang lúa về nhà. Cùng thời gian đó, đàn ông rủ nhau vào rừng săn bắt; phụ nữ chuẩn bị xôi cốm, gạo nếp và hái các loại rau, củ, quả. Tất cả đều là những nông sản bà con thu hái trên nương sẽ được chuẩn bị cho việc thực hiện nghi lễ tại lễ hội. Đồng bào quan niệm, đến ngày tổ chức, mâm lễ càng đầy, càng nhiều sản vật càng thể hiện được sự no đủ, phát đạt của gia đình, dòng họ và làng bản.

Tiết mục múa giã gạo được đội văn nghệ bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải biểu diễn tại lễ hội.

Tiết mục múa giã gạo được đội văn nghệ bản Nậm Sảo 1 biểu diễn tại lễ hội.

Sau khi công tác chuẩn bị đã xong, người khấn thực hiện các nghi lễ trong lễ hội của dân tộc Mảng (do phụ nữ lớn tuổi, có uy tín trong cộng đồng thực hiện). Cũng tại lễ hội, nhiều tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc đã được đội văn nghệ của các bản biểu diễn.

Thầy cúng Lò Thị Chướng bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải khấn trong lễ hội Mừng lúa mới.

Thầy cúng Lò Thị Chướng - bản Nậm Sảo 1 khấn trong lễ hội.

Phát biểu tại lễ hội, đồng chí Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn nhấn mạnh: “Việc khôi phục Lễ hội “Mừng Lúa Mới” dân tộc Mảng tại xã Trung Chải năm 2023 là việc làm rất cần thiết nhằm cụ thể hóa việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc cho đồng bào dân tộc Mảng thuộc Dự án 9 "Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn" (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Người dân chơi trò chơi truyền thống bịt mắt đánh chiêng tại lễ hội.

Người dân chơi trò chơi bịt mắt đánh chiêng tại lễ hội.

Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để người dân giao lưu văn hóa, thể thao, tăng thêm sự hiểu biết, khơi dậy niềm tự hào truyền thống dân tộc, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, dân tộc Mảng được bảo tồn, phát triển. Tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.