Thứ tư, 24/04/2024, 22:28 [GMT+7]

Lai Châu miền nhớ

Thứ tư, 27/12/2023 - 15:46'
(BLC) - Báo Lai Châu Online trân trọng giới thiệu bài thơ "Lai Châu miền nhớ"  của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Bài thơ là tình cảm yêu thương đối với đất và người Lai Châu, là niềm tin tưởng về một Lai Châu đang trên đà phát triển. 

Thủ nhang Vũ Phong Oanh, ở xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu giới thiệu cho du khách về bảo vật quốc gia Bia Lê Thái Tổ.

Thủ nhang Vũ Phong Oanh, ở xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu giới thiệu cho du khách về bảo vật quốc gia Bia Lê Thái Tổ. Báo Thông Tấn xã Việt Nam

Nguyễn Hồng Vinh là nhà báo, nhà chính luận xuất sắc; đồng thời là nhà thơ có tâm hồn bỏng cháy yêu thương với đời, với người. Trong hơn 10 năm gần đây, Hồng Vinh đến với thơ ca và khẳng định sức sáng tạo không mệt mỏi với 12 tập thơ. Thơ Nguyễn Hồng Vinh dào dạt tình yêu quê hương, đất nước, chan chứa niềm yêu đời, yêu người, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc.

Đối với Lai Châu, ông có “duyên nợ” từ những chuyến đi khảo sát thực tiễn trên cương vị Phó trưởng Ban thường trực Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.  Miền đất biên thuỳ kiên trung, chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử dân tộc cùng với những con người chất phác, hồn hậu nơi đây đã để lại trong ông nhiều cảm xúc sâu lắng. 

Những ngày cuối năm, từ miền nhớ, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh lại dâng trào cảm xúc về đất và người nơi vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Báo Lai Châu Online xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

 

Anh nhớ mãi sáng cuối thu năm ấy

Đà giang mùa nước dịu êm

Đền Lê Lợi sơn chầu, thuỷ tụ

Thờ vị Anh hùng dân tộc uy nghiêm

 

Thắng giặc rồi, Vua đề thơ trên đá

Non nước, biên cương vững bền một dải

Lòng Dân là tường thành vững chãi

Mùa nối mùa xanh ngát lúa, khoai…

 

Muốn gặp em, mà chẳng biết nơi đâu

Để thêm một dòng Sông tâm tưởng trong đầu

Để hồn thơ mãi xanh màu nước

Giữa đất trời ta dắt tay nhau…

 

Về với sông Hồng cùng ra biển

Diêm Điền rộn rã tàu thuyền

Chợ san sát những mẹt tôm, cá mực

Anh gửi Lai Châu món quà quê hương…

 

Rồi một chiều thơ thẩn bâng khuâng

Chỉ mình anh lang thang bờ cát

Núi vội hút em lên miền ngược

Vì vắng em núi sợ cô đơn…

Nguyễn Hồng Vinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...