Thứ bảy, 13/04/2024, 20:41 [GMT+7]

Ngày hội để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, khó quên trong lòng người dân, du khách

Thứ hai, 06/11/2023 - 16:43'
(BLC) - Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Lai Châu đã mang lại nhiều ấn tượng, cảm xúc cho du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Hoành tráng và quy mô

Ảnh 1

Bà Johane Faulkner - Canada: Được biết thông tin Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I được tổ chức tại Lai Châu qua các phương tiện truyền thông, tôi đã háo hức đặt vé máy bay để về tham dự và trải nghiệm. Tôi thật sự choáng ngợp trước không khí của ngày hội từ chương trình khai mạc đến các không gian văn hoá. Tất cả được tổ chức rất hoành tráng và quy mô nhưng vẫn có những màu sắc văn hoá riêng.

Không chỉ hiểu mà tôi còn bị lôi cuốn bởi hoạt động trình diễn trích đoạn lễ hội của các dân tộc có số dân dưới 10.000. Với những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo riêng của các lễ hội đã cho tôi những cung bậc cảm xúc thú vị và biết rằng văn hoá các dân tộc Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Tôi mong sẽ có dịp cùng bạn bè, người thân trở lại Lai Châu - mảnh đất xinh đẹp và con người rất thân thiện.

Trân trọng, giữ gìn và lan tỏa những giá trị văn hoá tốt đẹp

Ảnh 2

Cô giáo Nguyễn Thị Phượng - Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Tân phong, thành phố Lai Châu): Nhân dịp tổ chức Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu trường Mầm non Hoa Hồng đã xây dựng kế hoạch để tổ chức cho các em học sinh đến tham quan và trải nghiệm. Đây là dịp để các con hiểu hơn về các dân tộc ít người đang sinh sống trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, từ đó, khơi dậy lòng tự hào về văn hóa dân tộc.

Đến với ngày hội các con được các nghệ nhân đến từ các tỉnh giới thiệu trực tiếp về phong tục tập quán, đồ dùng, dụng cụ lao động, trang phục, không gian văn hoá... giúp trẻ trân trọng, giữ gìn và lan tỏa những giá trị văn hoá tốt đẹp của các dân tộc. Không những giúp trẻ được hòa mình vào không khí của ngày hội mà còn giúp cho các giáo viên chúng tôi có thêm kiến thức, hiểu biết về văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Ngày hội thực sự có ý nghĩa, mỗi người nên đến xem và cảm nhận.

Một Lai Châu với đầy đủ các sắc màu văn hóa, du lịch

Toàn cảnh

Ông Trương Quốc Thắng - Du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh: Qua tìm hiểu một số thông tin trên mạng tôi được biết tỉnh Lai Châu đã chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người để chào đón bạn bè bốn phương. Tôi thực sự ấn tượng với lễ khai mạc và những hoạt động xung quanh ngày hội. Chỉ biết nói “Tuyệt vời”!

Ngoài đến để tham gia ngày hội tôi sẽ tham quan một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải - địa điểm mà tỉnh tổ chức giải Dù lượn đường trường Putaleng mở rộng. Được biết Sì Thâu Chải có khí hậu mát mẻ quanh năm, đây cũng là bản mà đồng bào dân tộc Dao đang làm du lịch cộng đồng rất tốt. Tôi tin những ai đã đến Lai Châu đều có ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất kỳ vỹ và con người nơi đây.

Vườn hoa đa sắc màu của đồng bào dân tộc thiểu số

3

Nghệ nhân Chi Thị Hương - xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng): Đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, đoàn chúng tôi chuẩn bị 6 tiết mục đều mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Lô Lô đen của tỉnh Cao Bằng. Quá trình tập luyện được cán bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh tham gia lựa chọn, định hướng, chỉnh sửa để mỗi tiết mục đảm bảo chất lượng nhất.

Được trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội, tôi thấy mỗi dân tộc đều có đời sống văn hóa tinh thần vô cùng phong phú và đa dạng đã tạo nên vườn hoa đa sắc màu của đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi rất vui vì qua ngày hội, tôi không chỉ được trải nghiệm nhiều hoạt động, giao lưu, mở mang tầm nhìn; mà dân tộc Lô Lô đen cũng được nhiều người biết đến với những bộ trang phục, đời sống văn hóa tinh thần khác biệt với những dân tộc khác.

Tôi mong muốn các tỉnh có số dân dưới 10.000 người thường xuyên tổ chức những hoạt động tương tự như ngày hội để chúng tôi được giao lưu, học hỏi, qua đó quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc mình và lưu giữ, phát huy những giá trị đã có. 

Điểm đến hấp dẫn của du khách

5

Chị Nạ Thị Nọi - bản Púng Bon (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên): Tôi là vận động viên đẩy gậy, tôi đã tham gia thi đấu ở nhiều giải trong tỉnh và lần đầu tiên được sang Lai Châu tham gia. Tôi thấy phong trào thể dục thể thao của Lai Châu rất phát triển, dù đã cố gắng nhưng tôi vẫn bị khuất phục.

Ngoài ra, tôi thấy cảnh vật và thiên nhiên Lai Châu rất đẹp, khí hậu mát mẻ. Dù bận rộn với lịch trình nhưng đoàn chúng tôi đã sắp xếp và tranh thủ tham quan một số địa điểm trên địa bàn thành phố như: Phố đi bộ Hoàng Diệu, chợ đêm, chợ phiên San Thàng... thật sự rất tuyệt vời. Tôi tin chắc rằng, thời gian tới Lai Châu sẽ phát triển mạnh và là điểm đến rất hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Nhóm PV

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...