Thứ tư, 27/10/2021, 19:17 [GMT+7]

Phiêng Áng xây dựng đời sống văn hóa mới

Thứ hai, 17/05/2021 - 14:04'
(BLC) - Thuộc diện di vén xây dựng công trình thủy điện Bản Chát; ghép 2 bản với 2 dân tộc: Khơ Mú và Thái thành 1 nhưng 41 hộ dân bản Phiêng Áng (xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên) đã và đang phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Tham dự một buổi truyền thông lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá, HIV/AIDS cũng như triển khai các nhiệm vụ của địa phương do cơ quan y tế huyện, xã phối hợp với bản Phiêng Áng tổ chức, mặc dù đang thời điểm mùa vụ nhưng sau tiếng trống báo hiệu của đồng chí Trưởng ban công tác mặt trận bản Lò Văn Ngắm các hộ đã có mặt đầy đủ. Trong câu chuyện, anh Lò Văn Sơn (người dân trong bản) chia sẻ: Việc chủ động tham gia đầy đủ các cuộc họp bản hay hoạt động do cơ quan chuyên môn tổ chức đã trở thành nề nếp của dân bản trong nhiều năm qua. Vấn đề này cũng được coi là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại danh hiệu gia đình văn hóa cuối năm. Gia đình tôi rất coi trọng việc này, bởi không chỉ được nghe cán bộ trao đổi trực tiếp những vấn đề liên quan đến đời sống mà mỗi người đều có thể bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng cần được cấp ủy, chính quyền quan tâm, giải quyết.

Trưởng ban công tác mặt trận bản Lò Văn Ngắm tuyên truyền dân bản xây dựng bản nông thôn mới gắn với phát triển du lịch.

Trưởng ban công tác mặt trận bản Lò Văn Ngắm tuyên truyền dân bản xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch. (Ảnh tư liệu)

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2011, các hộ dân thực hiện di vén lên điểm tái định cư. Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nghị lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế vốn sẵn từ bản cũ, các hộ nhanh chóng bắt nhịp cuộc sống mới. Trước hết, tập trung khai thác lợi thế từ hệ thống mương phai thủy lợi để canh tác 2 vụ lúa; chăm sóc đàn bò theo mô hình đầu tư của huyện; cải tạo đất đồi trồng chè. Đồng thời, tận dụng diện tích đất ruộng với 5ha ở bản cũ chưa ngập để canh tác; trồng 20ha ngô vùng bán ngập.

Giảm thời gian, công sức, cả bản có trên 10 hộ đầu tư máy cày bừa mi ni, máy xay xát vừa phục vụ gia đình vừa làm dịch vụ cho các hộ có nhu cầu. Phần lớn các hộ đầu tư máy thái rau mi ni để thuận tiện trong chăn nuôi. Riêng chăn nuôi, ngoài quy mô rất nhỏ về lợn, gia cầm tại nhà, bà con di chuyển toàn bộ đàn đại gia súc hơn 100 con trâu lên khu vực bãi Huổi Mèn và Huổi Xiên của xã. Mục đích chính là đảm bảo vệ sinh môi trường, thuận tiện chăm sóc, quản lý. Cũng từ chăn nuôi trâu, nhiều hộ trong bản có thu nhập cao. Ví dụ như gia đình ông Lò Văn Nhảnh từng nuôi 15 con trâu, vừa qua bán 5 con thu gần 100 triệu đồng.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, bản họp, thống nhất đề ra quy ước chung; thành lập đội văn nghệ nhằm lưu giữ những nét đẹp truyền thống của 2 dân tộc. Anh Lò Văn Pò – Trưởng bản Phiêng Áng cho biết: 2 dân tộc cùng chung sống tại 1 bản, đôi khi nảy sinh những bất đồng. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận, tổ hòa giải thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động, tìm hiểu để kịp thời hàn gắn, xóa bỏ hiềm khích, động viên bà con đoàn kết, gắn bó. Khi gia đình trong bản có việc hiếu, hỉ, dựng nhà mới, chính quyền bản sẽ thông báo, huy động các hộ dân chung tay giúp đỡ. Từ đó, xây dựng, tăng cường tính cố kết cộng đồng.

Đổi thay nếp nghĩ và hiện thực hóa thành hành động, các hộ dân Phiêng Áng đã xây dựng bản mới thành nơi đáng sống. Phía sau bản là cánh rừng xanh tốt, nơi triền đồi 6ha chè đang phát triển xanh tốt. Những thửa ruộng đầy ắp nước khi mùa về. Và hơn hết, bà con vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống với hệ thống công trình phụ xây dựng kiên cố, khoa học. Phòng trào “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” được hội viên, phụ nữ chú trọng thực hiện. Nhờ đó, khuôn viên của bản luôn phong quang, sạch sẽ với những tuyến đường hoa dọc 2 bên.

Đến nay, bản Phiêng Áng chỉ còn 1 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo; duy trì nhiều năm danh hiệu bản văn hóa. 100% đàn ông không hút thuốc lá; bản không có tệ nạn xã hội. Những thành quả đó, góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền Nậm Cần duy trì danh hiệu xã nông thôn mới. Đặc biệt hơn là một trong 9 bản của 9 xã trên địa bàn huyện được lựa chọn xây dựng bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...