Thứ năm, 18/07/2024, 23:44 [GMT+7]

Sà Dề Phìn: Khai thác lợi thế phát triển du lịch

Thứ tư, 13/03/2024 - 18:50'
(BLC) - Phát huy lợi thế, tiềm năng mà thiên nhiên ban tặng, hiện nay xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) đang tích cực quảng bá, đầu tư xây dựng thúc đẩy du lịch phát triển. Từ đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đồng thời gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Những cái tên như: đồi chè cổ thụ, vườn sâm Lai Châu, khu dịch vụ nghỉ dưỡng, dấu tích đồn Pháp hay thác bay Cát Chua Sỳ... đó là những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến với xã Sà Dề Phìn. Đến đây du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm mà còn thưởng thức ẩm thực, cùng múa hát, giao lưu văn hoá với người dân bản địa. Du lịch đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới, tăng thêm thu nhập cho bà con nơi đây. 

Để du lịch phát triển, trước hết cần phát huy nội lực, chung tay của cộng đồng. Nói là làm, xã tăng cường tuyên truyền, cử cán bộ xuống họp dân, họp bản để bà con biết về lợi ích mà du lịch mang lại; cùng bàn bạc đưa ra giải pháp, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, bảo tồn giá trị văn hoá, nhất là duy trì các đội văn nghệ, ẩm thực, trang phục truyền thống. Xã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp mở rộng đầu tư, quảng bá hình ảnh, đào tạo kiến thức về du lịch cho người dân và cán bộ trong xã, triển khai các đợt thăm quan, học hỏi kinh nghiệm từ các địa điểm làm du lịch trong tỉnh để áp dụng vào thực tế địa phương.

Thác bay Cát Chua Sỳ, điểm du lịch mới phát hiện của xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ).

Thác bay Cát Chua Sỳ - điểm du lịch mới phát hiện của xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ).

Nhận thấy du lịch là con đường mang lại kinh tế cao, người dân ở các bản: Sà Dề Phìn, Mao Sao Phìn, Sảng Phìn, Hắt Hơ tích cực thay đổi, thường xuyên cải tạo cảnh quan môi trường làng bản, không thả rông gia súc, tu sửa, làm đẹp nhà cửa. Nhất là ở khu vực lên đồi chè cổ thụ, thác bay Cát Chua Sỳ được bà con vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, sửa chữa kịp thời khi có hỏng hóc. Ở các bản luôn lưu giữ nét văn hoá đặc sắc của người Mông, người lớn tuổi dạy con trẻ cách thêu thùa, may vá, chế biến ẩm thực, tập các bài hát, nhạc cụ truyền thống để trình diễn khi khách tới thăm.

Hồ xã Sà Dề Phìn đang được đầu tư để khách du lịch trải nghiệm lòng hồ trong thời gian tới.

Hồ Sà Dề Phìn đang được đầu tư để khách du lịch trải nghiệm lòng hồ trong thời gian tới.

Xã tăng cường đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là đường đến khu du lịch được mở rộng để xe ô tô dễ dàng tiếp cận. Tại các tuyến đường nội bản, người dân trồng hoa, cây xanh, cắm cờ ven đường, một số hộ còn làm homestay để khách lưu trú, trải nghiệm. Điển hình, bà con các bản trong xã đóng góp gần 300 triệu đồng mua 209 bóng điện sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng đường quê, làm đẹp bản làng khi về đêm.

Anh Mùa A Tủa (bản Sà Dề Phìn) hồ hởi: "Với lợi thế có đồi chè cổ thụ và thác bay Cát Chua Sỳ thời gian gần đây bản chúng tôi thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh. Vì vậy, để quảng bá các điểm du lịch đến gần với du khách nhiều gia đình đã chụp ảnh vẻ đẹp thác bay Cát Chua Sỳ đưa lên các mạng xã hội và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Ngoài ra, cán bộ xã, bản tuyên truyền, vận động bà con xây dựng bản văn hoá, không có tệ nạn ma túy, đường làng, ngõ bản luôn sạch sẽ, người dân sống thân thiện, chan hoà với nhau. Nhất là thế hệ trẻ tích cực tham gia đội văn nghệ, học cách làm du lịch để thay đổi cuộc sống".

Người dân xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) truyền dạy nhau máy vá thổ cẩm để quảng bá văn hoá, phát triển du lich...

Người dân xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) gìn giữ nghề thêu thổ cẩm để quảng bá văn hoá, phát triển du lịch.

Xã còn phối hợp với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Thái Minh và Công ty Cổ phần Sao Đỏ - Tây Bắc đang đầu tư trồng cây dược liệu, tạo điều kiện để du khách thăm quan, chụp ảnh tại vườn sâm, đồng thời phát triển mô hình lưu trú (farmstay) để khách du lịch nghĩ dưỡng. Bên cạnh đó, vườn hoa ở bản Mao Sao Phìn cũng thu hút lượng lớn khách đến trải nghiệm.

Anh Giàng A Tùng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2023, xã đón gần 2.000 lượt khách du lịch. Nhờ phát triển du lịch đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 58%, thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm (năm 2023). Thời gian tới, xã tiếp tục kêu gọi đầu tư, mở nhiều loại hình du lịch, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.