Thứ sáu, 31/05/2024, 05:20 [GMT+7]

Tưng bừng khai hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ năm 2024

Thứ năm, 18/04/2024 - 10:08'
(BLC) - Sáng 18/4, huyện Phong Thổ tổ chức Khai mạc Lễ hội Then Kin Pang năm 2024.

Ngay từ sáng sớm đã có rất đông đại biểu, nhân dân, du khách về dự lễ hội.

Ngay từ sáng sớm đã có rất đông đại biểu, nhân dân, du khách về dự lễ hội.

Các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh; Đoàn Đại biểu huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc); đại diện lãnh đạo thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên); Thường trực Huyện ủy, HĐND-UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; nguyên lãnh đạo huyện, tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo Nhân dân, du khách về dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện dự Khai mạc Lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện dự Khai mạc Lễ hội.

Huyện Phong Thổ có 9 dân tộc anh em cùng sinh sống trong đó dân tộc Thái có tỷ lệ dân số đứng thứ 3 của huyện với 17,25%. Người Thái có kho tàng văn hoá văn nghệ vô cùng phong phú, đa dạng, giàu bản sắc. Lễ hội “Then Kin Pang” là nét văn hóa đặc sắc, là hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So (huyện Phong Thổ).

Thầy cúng tiến hành nghi lễ tại nhà then.

Thầy cúng tiến hành nghi lễ tại nhà then.

Năm nay lễ hội được tổ chức với 2 phần: phần lễ tổ chức tại nhà then với các nghi thức cúng, dâng hương, thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh từ đó bày tỏ ước vọng về chỗ dựa tinh thần, tạo dựng niềm tin để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, mong muốn bản làng no ấm, khỏe mạnh, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham gia nghi thức buộc én giấy cầu may.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham gia nghi thức buộc én giấy cầu may.

Phần hội diễn ra với các hoạt động phong phú, đa dạng, tái hiện lại những nét sinh hoạt văn hóa thường nhật của người Thái như: đơm cúc áo cóm, đan chài bắt cá, chế tác đàn tính trong phần thi khéo tay hay nghề; múa trống chiêng truyền thống. Lễ hội cũng tái hiện nghi thức gội đầu “Áp hô oanh”, tái hiện các hoạt động sông nước (cáp chăm, quăng chài bắt cá); thi không gian văn hóa dân tộc Thái; thi ẩm thực….

Văn nghệ chào mừng tại Lễ khai mạc.


Văn nghệ chào mừng tại Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban tổ chức lễ hội nhấn mạnh, đến với lễ hội du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm chất văn hóa miền Tây Bắc, nơi có nghệ thuật Xòe Thái, nghệ thuật hát Then đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Qua các hoạt động của lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, thành tựu, đóng góp của cộng đồng dân tộc Thái trong công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất và đa dạng. Đồng thời khẳng định vị thế, công lao của những con người đang bám trụ, sống kiên cường ở miền biên giới Tây Bắc.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc lễ hội.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc lễ hội.

Bên cạnh đó, lễ hội còn góp phần tuyên truyền và phát huy, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn các bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc.  Đây là dịp để nhân dân các dân tộc cùng hội tụ giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, phát triển, kết hợp giữa văn hóa truyền thống với văn hóa đương đại, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, từ đó xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày hội cũng là dịp để giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của dân tộc Thái huyện Phong Thổ với bạn bè trong nước và quốc tế góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách thập phương và các nhà đầu tư đến với quê hương Phong Thổ tươi đẹp. Từ đó, đẩy mạnh phát triển du lịch theo Nghị quyết 03/NQ-HU ngày 20/01/2022 của Huyện ủy Phong Thổ về phát triển du lịch huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Phần giao lưu văn nghệ của huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Lễ hội với rất nhiều các hoạt động liên tiếp được tổ chức đến hết ngày 18/4 đặc biệt là phần tái hiện nghi thức té nước cầu may của các chàng trai cô gái Thái bên dòng suối Nậm Lùm đã thu hút đông đảo đại biểu, nhân dân, du khách đến tham gia cổ vũ, trải nghiệm.

Người dân các xã thi đơm cúc áo cóm.

Người dân các xã thi đơm cúc áo cóm.

… thi đan chài bắt cá.

… thi đan chài bắt cá.

... thi chế tác đàn tính

... thi chế tác đàn tính.


Tái hiện "Áp hô pang" (gội đầu).

V

Phần thi ẩm thực với nhiều món ăn đặc sắc được chế biến từ nông sản địa phương.

V

Khu vực té nước thu hút đông đảo người dân, du khách tới trải nghiệm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội.

 

 

Thanh Hoa - Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.