Thứ ba, 28/03/2023, 22:22 [GMT+7]

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào huyện Phong Thổ

Thứ sáu, 03/02/2023 - 20:43'
(BLC) - Lễ hội được UBND huyện Phong Thổ tổ chức trong 2 ngày (3-4/2) chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023); thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/2/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030.

Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ hội. 

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các Ban HĐND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Lai Châu; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn cùng đông đảo Nhân dân, du khách gần xa.

Gầu Tào là lễ hội lớn nhất, tiêu biểu nhất của dân tộc Mông có từ rất lâu đời. “Gầu Tào” theo tiếng Mông có nghĩa là “chơi ngoài trời” hay “hội chơi đồi”, ở một số nơi người Mông còn gọi lễ hội theo tiếng Quan Hỏa là “Say Sán” có nghĩa là “Đạp núi”. Lễ hội được tổ chức từ mùng 6 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch.

Theo truyền thuyết dân gian kể lại, Lễ hội Gầu Tào chỉ đơn thuần gắn liền với việc cầu tự “cầu con”. Đến nay, được sự quan tâm của chính quyền địa phương và cộng đồng, lễ hội được nhân rộng trở thành lễ hội của cộng đồng. Bởi vậy, ngoài việc cầu con, còn cầu tạ trời đất, thần linh phù hộ, cầu phúc, cầu lộc cho người dân một năm mới mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ nhấn mạnh: “Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới, gồm 17 xã, thị trấn, với dân số trên 83.000 người. Trong đó, có 93% là người dân tộc thiểu số với 9 dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa đặc sắc riêng. Dân tộc Mông ở huyện Phong Thổ có dân số đông thứ 2 trong toàn huyện, là một trong 9 dân tộc hiện đang sinh sống, gìn giữ mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Lịch sử dân tộc và điều kiện sống đã sản sinh ra nền văn hóa truyền thống Mông mang đậm dấu ấn miền sơn cước vừa khắc nghiệt, vừa trữ tình”.

Năm 2006, Lễ hội Gầu Tào được phục dựng và duy trì hàng năm ở quy mô cấp xã, thu hút đông đảo Nhân dân các dân tộc trong và ngoài khu vực tham dự. Năm nay, Lễ hội Gầu Tào tại huyện Phong Thổ được tổ chức quy mô cấp huyện, với sự tham gia của 6 đoàn đến từ 6 xã: Dào San, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Mù Sang, Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ - là các xã có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Phong Thổ.

Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ và phần hội với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Mông gồm: cúng cầu phúc, cầu may mắn; thi: văn nghệ, nấu thắng cố, giã bánh giầy; thi đấu các môn thể thao truyền thống…

Lễ hội là dịp để Nhân dân các dân tộc cùng giao lưu văn hóa, tăng thêm sự hiểu biết, là sợi dây liên kết giữa cộng đồng các dân tộc, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian phát triển, kết hợp giữa văn hóa truyền thống với văn hóa đương đại, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong dịp này, UBND tỉnh, Ban Dân tộc  tỉnh, các doanh nghiệp đã tặng hoa, quà cho lễ hội.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Văn nghệ chào mừng

Văn nghệ chào mừng.

 Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm hỏi bà con tại lễ hội.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Lãnh đạo huyện Phong Thổ trao cờ lưu niệm cho các đoàn về tham gia lễ hội.

Lãnh đạo huyện Phong Thổ trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia lễ hội.

Nghi lễ cúng cầu phúc, cầu may mắn.

Nghi lễ cúng cầu phúc, cầu may mắn.

… Lãnh đạo, Nhân dân, du khách vui ném pao

Lãnh đạo, Nhân dân, du khách vui ném pao.

Người dân tham gia trò chơi bịt mắt đánh chiêng.

Người dân tham gia trò chơi bịt mắt đánh chiêng.

... Trò chơi leo cây nêu thu hút đông đảo khán giả đến chơi, cổ vũ.

Trò chơi leo cây nêu thu hút đông đảo khán giả đến chơi, cổ vũ.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...