Thứ ba, 28/03/2023, 21:43 [GMT+7]

Than Uyên phục dựng Lễ hội Gầu Tào

Thứ tư, 01/02/2023 - 08:35'
(BLC) - Ngày 31/1, tại xã Tà Mung, UBND huyện Than Uyên tổ chức chương trình phục dựng Lễ hội GầuTào.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo Nhân dân...

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy tặng quà xã Tà Mung.

Trên địa bàn huyện Than Uyên dân tộc Mông chiếm tỷ lệ dân số lớn thứ 3 trong số các dân tộc với cộng đồng dân cư sinh sống ở 21 bản của 8 xã. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao.
Gầu Tào là lễ hội tiêu biểu của người Mông mỗi dịp tết đến xuân về, khi những bông hoa đào rừng đua nhau khoe sắc, báo hiệu một mùa xuân mới, cũng là thời điểm hội tụ những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc.

Lễ hội thường được tổ chức từ mồng 3 tết đến ngày 15 tháng giêng âm lịch để cúng tạ trời đất, thần linh phù hộ, ban cho gia đình sức khỏe, cầu phúc, cầu lộc cho người dân trong bản một năm mới mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng; là nơi để mọi người tụ họp, cùng nhau múa khèn, giao lưu thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Lễ hội Gầu Tào ngoài phần nghi lễ còn tiến hành giao lưu văn nghệ, trình diễn múa khèn, hát gầu tào, các trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông.

Nghi thức tín ngưỡng tại lễ hội.

Phát biểu tại lễ hội, đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sau khi lễ hội Gầu Tào được phục dựng, Đảng ủy, HĐND, UBND các xã có bản Mông và cộng đồng dân tộc Mông trong toàn huyện tiếp tục quan tâm, chung tay, đồng lòng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của huyện Than Uyên tới du khách trong và ngoài tỉnh đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Biểu diễn Khèn Mông tại Lễ hội Gầu Tào.

Vui hát giao duyên.

Thi đấu đẩy gậy.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...