Chủ nhật, 01/06/2025 - 19:54
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Văn hóa
Khu vườn hơn 40 tỷ đồng của Sỹ Hoàng
Theo VnExpress
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 23/09/2010 23:09
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Có diện tích 20.000 m2, khu vườn được bao bọc bởi mảng rau xanh, hồ cá, nhiều gian nhà cổ... Đây là chốn riêng bình yên để nhà thiết kế thời trang nổi tiếng lui về, lánh cuộc sống đô thị bộn bề.

> > Thiết kế Sỹ Hoàng không cho phép mình nghỉ ngơi

8 năm qua, bên cạnh công việc bận rộn là thiết kế thời trang và giảng dạy tại các đại học, nhà thiết kế Sỹ Hoàng nuôi giữ cho mình một đam mê khác: làm vườn.

Nhiều năm trước, anh mua được mảnh đất ngập mặn, nhiễm phèn rất nặng nằm ở ấp Long Thuận, Long Phước, quận 9, TP HCM. Mảnh đất này có thể ví như ốc đảo thu nhỏ vì chỉ có con đường đất duy nhất dẫn vào. Xung quanh là đồng ruộng và lạch nước. Nhưng với tình yêu thiên nhiên và mong muốn tạo một chốn riêng xanh mát cho gia đình có nơi sum họp mỗi dịp lễ lạt, Sỹ Hoàng ra sức cải tạo đất hoang thành đất vườn nhà.

dfsfdsfds
Nhà thiết kế Sỹ Hoàng giới thiệu về các kiến trúc gỗ được dựng trong vườn nhà.

Nhà thiết kế cho biết, với anh, công việc này vừa là áp lực, vừa là niềm thích thú lớn. Anh vừa tìm tòi trên mạng về cách cải tạo đất nhiễm phèn, vừa lân la hỏi han kinh nghiệm của các nhà nông bên cạnh, tìm hiểu xem loại cây gì, con gì có thể sống phù hợp với môi trường đất, nước tại đây. "Những ngày đầu tôi trồng cây dứa (thơm, khóm). Cây mọc lên rất tốt, cho quả sai. Cảm giác được tự tay hái từng quả dứa chín trên cây và ăn ngay tại chỗ để nghe vị ngọt giòn tan trong miệng thật thích thú", Sỹ Hoàng kể.

Từ việc trồng dứa, mảnh đất vườn của Sỹ Hoàng dần xuất hiện rất nhiều loại cây trái đa dạng, từ những hàng cau thẳng tắp xanh mát, đến những giàn bầu, bí, mướp, cà, chanh dây, bình bát, sa kê, dừa nước, sim tím, phượng đỏ, bò cạp, mai rừng... Các loại cây trái, hoa quả ở đây luôn xanh tốt là nhờ người chủ vườn mát tay chăm bón.

Trong khoảnh vườn này có một góc riêng dành cho những loại cây cổ thụ, cao hàng chục mét như sao, mù u, ngọc lan... Đây là những loại cây mọc từ bãi đất đầm lầy trước đây và được Sỹ Hoàng giữ nguyên hiện trạng hoang sơ vốn có.

Khu vườn của Sỹ Hoàng còn chứa bộ sưu tập bánh xe bò lên đến hàng nghìn chiếc. Anh cho biết, sẽ dần suy nghĩ cách biến bánh xe bò thành tác phẩm nghệ thuật sáng tạo.

Trong vườn, từ gian nhà thủy đình mang tên Vọng Nguyệt Trà đến chiếc cầu An Lạc bắc ngang hồ cá, hay gian nhà ăn, nhà bếp... đều có kiến trúc hài hòa, cân đối, chạm khắc những họa tiết kiến trúc thời Lý và "ngốn" hết của chủ nhân khoản tiền tỷ.

Điểm nhấn của toàn bộ khu nhà vườn là những gian nhà cổ làm từ gỗ quý. Các căn nhà đều gắn kết bằng kỹ thuật ghép mộng chứ không dùng đinh. Khu nhà dài với lối kiến trúc nhà truyền thống Việt Nam do 60 nghệ nhân làng mộc Kim Bồng của Quảng Nam thực hiện liên tục trong 30 ngày đêm. Mái nhà được lợp ngói 9 lớp theo kiểu dân gian, có thể giữ ấm trong những ngày lạnh và giữ mát trong ngày nóng.

Tự đặt cho mình tên gọi vui là "Thích đủ thứ", nhà thiết kế còn sử dụng khu nhà vườn để sắp đặt những món đồ cổ sưu tầm được. Chiếc trống đồng Đông Sơn cổ tìm mua ở Thanh Hóa, chiếc trống gỗ mít tạc từ một khối gỗ vòng tay người ôm không xuể, tượng Phật cổ nghìn mắt nghìn tay hoặc bộ sưu tập hơn 1.000 bánh xe bò... được Sỹ Hoàng cất giữ để sắp đặt thành những tác phẩm nghệ thuật theo ý tưởng sáng tạo của anh.

Khu nhà vườn của Sỹ Hoàng nhiều lần đón người thân, gia đình, bạn bè đến tham quan và nghỉ ngơi. Đây cũng là địa điểm diễn ra các khóa học mỹ thuật của anh dành cho thiếu nhi và các buổi tọa đàm của giới sân khấu. Nhưng đến ngày 19/9, lần đầu tiên anh mở cửa để một đoàn khách du lịch đến tham quan. Đây là tour do công ty du lịch Hành Hương Việt tổ chức.

"Vài năm nay, rất nhiều công ty du lịch muốn kết hợp với tôi để đưa khách đến tham quan khu nhà vườn Long Thuận, nhưng tôi đều từ chối vì sợ cảnh quan khu vườn bị hư hại. Lần này tôi nhận lời vì thấy đoàn khách chọn lọc và chương trình tham quan gắn liền với ý nghĩa tìm về thiền và không gian thiên nhiên", Sỹ Hoàng chia sẻ.

Ảnh
* Thăm khu vườn tiền tỷ của Sỹ Hoàng
* Sỹ Hoàng làm 'hướng dẫn viên du lịch'

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Chương trình “Dạ hội Thanh niên”

Chương trình “Dạ hội Thanh niên”

Sầm Sơn điểm đến hấp dẫn mùa hè

Sầm Sơn điểm đến hấp dẫn mùa hè

Hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm du lịch của vùng Tây Bắc

Hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm du lịch của vùng Tây Bắc

Côn Sơn - Kiếp Bạc: Nơi hội tụ tinh hoa đất trời nổi tiếng Hải Dương

Côn Sơn - Kiếp Bạc: Nơi hội tụ tinh hoa đất trời nổi tiếng Hải Dương

Lan tỏa nét đẹp trong cộng đồng

Lan tỏa nét đẹp trong cộng đồng

Mường So giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Mường So giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Khánh thành công trình “Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc Cống”

Khánh thành công trình “Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc Cống”

Những “ngọn lửa không tắt”

Những “ngọn lửa không tắt”

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Liên hoan phim Ấn Độ tại tỉnh Lai Châu
Khai mạc Liên hoan phim Ấn Độ tại tỉnh Lai Châu
Văn hóa
24/05/2025 13:19
Ngày 23/5, tỉnh Lai Châu phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức khai mạc Liên phim hoan Ấn Độ tại tỉnh Lai Châu.
Đoàn Famtrip khảo sát, quảng bá vùng nguyên liệu, sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu năm 2025
Đoàn Famtrip khảo sát, quảng bá vùng nguyên liệu, sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu năm 2025
Xã Hội
24/05/2025 00:31
Trong khuôn khổ sự kiện “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử - Nâng tầm sản phẩm vùng Trung du và miền núi phía Bắc” năm 2025 tại tỉnh Lai Châu gắn với Lễ hội Trà huyện Tân Uyên lần thứ II, ngày 23/5 Đoàn Famtrip tiếp tục khảo sát, quảng bá vùng nguyên liệu, sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu năm 2025.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ XI, năm 2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ XI, năm 2025
Xã Hội
23/05/2025 20:36
Tối 23/5, các Câu lạc bộ Yoga tỉnh Lai Châu phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chương trình Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ XI, năm 2025. Dự có đại diện Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; hơn 300 hội viên đến từ các Câu lạc bộ Yoga trên địa bàn tỉnh.
Đón đoàn Famtrip khảo sát, quảng bá địa điểm du lịch, vùng nguyên liệu tỉnh Lai Châu năm 2025
Đón đoàn Famtrip khảo sát, quảng bá địa điểm du lịch, vùng nguyên liệu tỉnh Lai Châu năm 2025
Văn hóa
23/05/2025 06:29
Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đón đoàn Famtrip trong sự kiện “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử - Nâng tầm sản phẩm vùng Trung du và miền núi phía Bắc” năm 2025 tại tỉnh Lai Châu gắn với Lễ hội trà huyện Tân Uyên lần thứ II.
Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch
Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch
Du lịch
21/05/2025 08:51
Trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội, huyện Tam Đường luôn xác định văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực nội sinh cho sự phát triển bền vững. Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc không chỉ là yếu tố quan trọng góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân mà còn là “chìa khóa” để Tam Đường khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, toàn diện.
Chương trình Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
Chương trình Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
Văn hóa
17/05/2025 21:27
Tối 17/5, tại Phố đi bộ Hoàng Diệu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Lai Châu và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức chương trình Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Dự chương trình có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực Thành uỷ, UBND, các phòng, ban chuyên môn thành phố Lai Châu cùng đông đảo người dân trên địa bàn.
Lễ hội Trà huyện Tân Uyên lần thứ II năm 2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày (24 - 25/5)
Lễ hội Trà huyện Tân Uyên lần thứ II năm 2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày (24 - 25/5)
Văn hóa
15/05/2025 14:38
Lễ hội Trà huyện Tân Uyên lần thứ II năm 2025 với chủ đề "Tân Uyên hội tụ và lan tỏa" sẽ diễn ra trong 2 ngày (24 - 25/5).
Bảo tồn văn hóa qua các tác phẩm nghệ thuật
Bảo tồn văn hóa qua các tác phẩm nghệ thuật
Văn hóa
14/05/2025 15:49
Tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc, trong đó 19 dân tộc thiểu số. Với 13 dân tộc thiểu số cư trú thành cộng đồng tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu, là chất liệu quan trọng để nhiều văn, nghệ sỹ, nhạc sỹ, nghệ nhân, biên đạo khéo léo chắt lọc, sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật thuộc lĩnh vực âm nhạc, múa, văn nghệ dân gian độc đáo, ấn tượng. Đồng thời, là cơ sở để các đội văn nghệ quần chúng được thành lập, duy trì và phát triển.
Chống mê tín dị đoan: Đừng đợi đến lúc không còn cơ hội
Chống mê tín dị đoan: Đừng đợi đến lúc không còn cơ hội
Văn hóa
12/05/2025 12:15
Là tỉnh miền núi với 20 dân tộc cùng sinh sống, Lai Châu có sự đa dạng trong bản sắc văn hóa, phong tục tập quán. Nhưng cũng từ những tập tục của bà con, nhất là trong các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc đã sinh ra những hủ tục cần được xóa bỏ. Nghị quyết số 15-NQ/TU về “Xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024-2030” được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành vào cuối năm 2023 đã trở thành động lực để các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện.
Kỳ 2: “Ánh sáng” từ một nghị quyết
─ “Phá rào” hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh ─ Kỳ 2: “Ánh sáng” từ một nghị quyết
Văn hóa
12/05/2025 09:10
Trước thực trạng hủ tục, phong tục lạc hậu đã hình thành từ lâu đời còn bám rễ, ăn sâu vào đời sống, tư tưởng đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, ngày 22/12/2023, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh giai đoạn 2024 - 2030 (Nghị quyết 15-NQ/TU). Tại huyện Phong Thổ, nghị quyết trở thành “ánh sáng soi đường” và là “kim chỉ nam” để từng bước loại bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu… Từ đó, tạo bước “đột phá” xây dựng nếp sống văn minh nơi biên giới.
Sâu lắng vở kịch “Con đò của mẹ”
Sâu lắng vở kịch “Con đò của mẹ”
Văn hóa
09/05/2025 21:49
Tối 9/5, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với Nhà hát kịch Công an Nhân dân biểu diễn vở kịch "Con đò của mẹ".

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2999 ngày 30/05/2025
Báo Lai Châu Số 2998 ngày 29/05/2025
Báo Lai Châu Số 2997 ngày 28/05/2025
Báo Lai Châu Số 2996 ngày 26/05/2025
Báo Lai Châu Số 2995 ngày 23/05/2025
Báo Lai Châu Số 2994 ngày 22/05/2025
Báo Lai Châu Số 2993 ngày 21/05/2025
Báo Lai Châu Số 2992 ngày 19/05/2025
Báo Lai Châu Số 2991 ngày 16/05/2025
Báo Lai Châu Số 2990 ngày 15/05/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.