Thứ năm, 09/02/2023, 15:46 [GMT+7]

Đảm bảo giao thông mùa mưa lũ

Thứ năm, 22/07/2021 - 10:30'
(BLC) - Nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các tuyến đường, đảm bảo thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn, nhất là trong mùa mưa lũ, huyện Nậm Nhùn chủ động xây dựng kế hoạch, huy động các đơn vị, nhà thầu chuẩn bị phương tiện, nhân lực kịp thời khắc phục khi xảy ra sạt lở, ách tắc giao thông.

Là huyện mới được chia tách thành lập, Nậm Nhùn có nhiều hạng mục công trình mới, đang được đầu tư xây dựng, hoàn thiện, trong đó có các tuyến đường giao thông. Huyện có 466,9km đường giao thông gồm: 107,4km đường từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã; 17,8km đường đô thị; 312km đường xã; 29,8km đường bản, đường khu vực sản xuất và 29 cầu, cầu treo. Nếu so với nhiều địa phương khác, phần lớn các tuyến đường trên địa bàn huyện, nhất là các tuyến đường xã, đường bản mới được đầu tư, hoàn thiện và đưa vào sử dụng; kết cấu địa chất phần taluy đường chưa ổn định dẫn tới thường xuyên xảy ra sạt lở gây ách tắc, cản trở việc đi lại, nhất là vào mùa mưa.

Tuyến đường đến trung tâm xã Nậm Chà có chiều dài 41,9km. Đây là tuyến đường mới được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sau khi xã Nậm Chà được chia tách, thành lập. Vào mùa mưa tình trạng sạt lở nghiêm trọng hơn với nhiều điểm sạt lở lớn, nhỏ gây ách tắc giao thông, cản trở việc giao lưu, trao đổi, buôn bán hàng hóa, giải quyết công việc của Nhân dân.

 Đơn vị thi công xử lý điểm sạt lở trên tuyến đường vào trung tâm xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn).

Đơn vị thi công xử lý điểm sạt lở trên tuyến đường vào trung tâm xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn).

Để đảm bảo thông, kịp thời xử lý khối lượng đất, đá khi xảy ra các điểm sạt lở, huyện Nậm Nhùn chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công chuẩn bị nhân lực, phương tiện sẵn sàng xử lý, khắc phục ngay sau khi xảy ra sạt lở, đảm bảo cho người dân đi lại. Ông Nguyễn Cao Trường - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Thương mại Phúc Lộc, đơn vị thực hiện công tác duy tu, xử lý các sự cố sạt lở, ách tắc giao thông trên tuyến đường đến trung tâm xã Nậm Chà cho biết: “Ngoài thực hiện công tác duy tu, bảo trì định kỳ, để kịp thời xử lý khi xảy ra sạt lở, chúng tôi bố trí lực lượng, phương tiện và vật tư để chủ động, kịp phát hiện và xử lý trong thời gian sớm nhất”.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại và đảm bảo giao thông trên địa bàn, nhất là trong mùa mưa lũ năm 2021, ngay từ đầu năm, huyện Nậm Nhùn xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị và chính quyền các xã, thị trấn trong công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến đường. Chỉ đạo các đơn vị, phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch chi tiết trong sử dụng nguồn vốn, lựa chọn nhà thầu, xác minh thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục; phối hợp với các xã, thị trấn trong thực hiện kế hoạch đảm bảo giao thông. Thường xuyên kiểm tra, tu sửa nền đường theo hiện trạng ban đầu; báo cáo kịp thời tình hình các tuyến đường, công trình giao thông tại địa bàn quản lý. Đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn trong việc đảm bảo các tuyến đường giao thông nông thôn đến các bản. Tổ chức vận động Nhân dân phát quang bụi rậm, nạo vét, khơi thông cống, rãnh, lưu thông dòng chảy, ít nhất mỗi tháng 1 lần khi bước vào mùa mưa.

Ông Ngô Hồng Kiên – Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nậm Nhùn cho biết: “Trên cơ sở nguồn vốn được giao cho công tác duy tu, bảo trì giao thông được phân bổ từ đầu năm, chúng tôi tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện. Chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu chuẩn bị phương tiện, lực lượng, dự trữ những vật liệu cần thiết phục vụ công tác khắc phục khi xảy ra sạt lở. Bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực 24/24 giờ, kịp thời xử lý, đảm bảo thông đường nhanh nhất khi xảy ra sạt lở, ách tắc giao thông”.

Được biết từ năm 2020 đến nay, các tuyến đường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn xảy ra sạt lở, ách tắc giao thông với khối lượng đất, đá khoảng 40.000m3. Mặc dù không thể lường trước được những thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra; nhưng với sự chủ động các phương án, tin rằng, giao thông trên các tuyến đường ở huyện Nậm Nhùn luôn thông suốt, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...