Thứ sáu, 24/09/2021, 03:33 [GMT+7]

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

Thứ ba, 27/07/2021 - 10:47'
(BLC) - Với những việc làm thiết thực, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Nậm Nhùn đã trở thành cầu nối giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần tích cực vào thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước tại địa phương.

Tích cực thực hiện công tác nhân đạo, hỗ trợ các mảnh đời khó khăn, hàng năm, Hội CTĐ huyện Nậm Nhùn hướng dẫn các Hội cơ sở phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác CTĐ; phát động phong trào thi đua yêu nước đến cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cùng với đó, giữ vai trò nòng cốt trong công tác hỗ trợ xã hội, Hội luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ là cầu nối, tổ chức các hoạt động, phong trào nhân đạo tại địa phương như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Tính riêng trong năm 2020, đã hỗ trợ 7.619 suất quà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam ăn tết với tổng số tiền 2,1 tỷ đồng; vận động, hỗ trợ 8 địa chỉ nhân đạo trị giá 36,5 triệu đồng. Tiếp nhận từ các đoàn từ thiện, công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ 4.061 đối tượng dễ bị tổn thương, người có hoàn cảnh khó khăn trị giá 358,5 triệu đồng, hỗ trợ 1 nhà ở cho hộ nghèo, 5 phòng học cho các đơn vị trường, trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2021, Hội đã có thêm nhiều việc làm thiết thực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19 và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Điển hình vào cuối tháng 5 vừa qua, Hội phối hợp với chính quyền 2 xã: Mường Mô và Nậm Hàng tổ chức “Chợ nhân đạo” năm 2021. Chợ được tổ chức từ nguồn kinh phí của Trung ương Hội, Hội CTĐ tỉnh; Quỹ Nhân đạo huyện và đóng góp của cộng đồng. Những hộ khó khăn được cán bộ Hội cấp phiếu đổi hàng từ trước, mỗi phiếu trị giá 500 nghìn đồng. Bà con khi có phiếu sẽ tự lựa chọn những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu theo đúng nhu cầu của mình để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, bên cạnh đó, Hội còn phối hợp tổ chức khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho bà con.

Duy 1

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) nhận nhu yếu phẩm, thuốc miễn phí tại “Chợ nhân đạo” năm 2021 do Hội CTĐ huyện phối hợp tổ chức.

Đồng chí Lại Thị Tình - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Nậm Nhùn cho biết: Đã có 200 hộ khó khăn tại 2 xã được nhận phiếu đổi hàng khi tham gia “Chợ nhân đạo”. Việc tổ chức chợ không chỉ hưởng ứng các phong trào nhân đạo hàng năm, mà còn mang ý nghĩa lớn hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Ngoài cấp phát tại điểm tổ chức, Ban tổ chức còn đưa xe lưu động, mang nhu yếu phẩm đến các hộ ở xa không có điều kiện đến trung tâm xã đổi phiếu lấy hàng hóa.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ huyện Nậm Nhùn còn thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Từ năm 2020 đến nay, Hội đã triển khai hỗ trợ người dân 2 dự án nuôi bò, trâu, dê sinh sản với hơn 70 con tổng giống. Các dự án phát triển giúp nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, mô hình nuôi dê sinh sản với 17 hộ tham gia, đến nay, đã phát triển con giống cấp thêm cho 5 hộ nghèo. Công tác vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao, với trên 400 tình nguyện viên tham gia thu được 335 đơn vị máu (đạt 146% kế hoạch). Tăng cường hoạt động vì cộng đồng, các Hội, Chi Hội CTĐ trên địa bàn huyện còn tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; vận động người dân sử dụng nước sạch và đưa trẻ em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân các phương án phòng chống, ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Với những việc làm thiết thực trong hoạt động nhân đạo, cứu trợ xã hội, Hội CTĐ huyện Nậm Nhùn xứng đáng là điểm tựa của những người kém may mắn, là nơi tin tưởng gửi gắm sự hảo tâm của những tấm lòng thiện nguyện.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...