Thứ bảy, 20/07/2024, 14:32 [GMT+7]
Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Thứ hai, 17/06/2024 - 10:39'
Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” được huyện Nậm Nhùn triển khai đồng bộ, rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền cũng như người dân. Qua đó, góp phần chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện, nhất là trong dịp hè.

Hiện nay, huyện Nậm Nhùn có tổng số 784 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi, khuyết tật và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc diện bảo trợ, trợ cấp xã hội hằng tháng. Năm học 2023-2024 vừa khép lại, toàn huyện cũng có trên 9.000 học sinh thuộc các cấp học từ THPT đến mầm non cần có sân chơi trong dịp hè.
Để chăm sóc, giáo dục trẻ em, huyện có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, tăng cường tuyên truyền về chăm sóc, giáo dục các em trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ trẻ em; thăm, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, thuộc hộ nghèo; hỗ trợ khám, phẫu thuật cho trẻ khuyết tật. Bảo đảm các điều kiện thực hiện tốt quyền trẻ em, khuyến khích trẻ em nghèo, bị mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt tham gia thảo luận, đề xuất tâm tư, nguyện vọng. Triển khai các giải pháp phòng, chống xâm hại, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông; triển khai hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em. Tổ chức đưa trẻ khuyết tật đi khám, phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đưa trẻ em có năng khiếu đi tham gia giải thể thao dành cho thiếu niên, nhi đồng tại tỉnh.

Cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nậm Nhùn thăm hỏi, động viên trẻ khuyết tật tại bản Noong Kiêng (thị trấn Nậm Nhùn).

Chúng tôi cùng cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nậm Nhùn tới thăm cháu Khoàng Thị Thu Huyền ở bản Noong Kiêng (thị trấn Nậm Nhùn). Cháu bị câm, điếc bẩm sinh, được nhận sự hỗ trợ từ nhiều năm nay. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Khoàng Thị Hải (mẹ cháu Huyền) cho biết: Hằng tháng, gia đình nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước cũng phần nào vơi bớt khó khăn, vất vả trong việc nuôi con. Cấp ủy, chính quyền thị trấn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cũng thường xuyên hỏi thăm, động viên nên gia đình cũng được an ủi. Hiện nay chúng tôi mong muốn con được đi học ở các lớp dành cho trẻ khuyết tật để sau này con có cuộc sống tốt hơn.
Bên cạnh đó, UBND huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn trực thuộc và UBND các xã, thị trấn trong việc tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em. Trong đó, khi nghỉ hè, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phải tiến hành bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương và phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em. Phát huy vai trò của quỹ Khuyến học trong việc khuyến khích, động viên trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số vươn lên trong học tập. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch lây lan trong hè. Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tổ chức thực hiện biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em, mua, bán trẻ em và tội phạm liên quan đến trẻ em. Đoàn thanh niên tổ chức hoạt động, tiếp nhận, quản lý học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương…
Nhờ triển khai đầy đủ Luật Trẻ em, chính sách trợ giúp xã hội và các văn bản liên qua, huyện Nậm Nhùn duy trì tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt trên 100%, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, trong đó 36,4% xã, thị trấn đạt mức độ 2. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ đạt 93%. Khó khăn lớn nhất là toàn huyện chưa có khu vui chơi cho trẻ em, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn cao.
Đồng chí Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Thời gian tới huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp đối với công tác an sinh xã hội nói chung và bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói riêng. Chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền để mỗi người dân, gia đình, nhà trường hiểu sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Huy động sự tham gia của cả cộng đồng cùng chung tay chăm sóc, hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
Đồng thời, quan tâm nâng cao kiến thức và kỹ năng sống, phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ, tạo dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em, nhất là trong dịp hè hiện nay.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.