Thứ năm, 18/04/2024, 21:10 [GMT+7]

100% người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Thứ bảy, 17/12/2022 - 11:07'
Phần lớn người khuyết tật (NKT) sống ở vùng nông thôn, cuộc sống khó khăn. Bên cạnh sự quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, cộng đồng NKT không cam chịu, đã chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nhiều năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của NKT đã từng bước được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. NKT được nâng cao năng lực, hòa nhập xã hội; quyền của NKT từng bước được thực thi… Sự quan tâm đó được thể hiện bằng các chính sách, pháp luật cụ thể dành cho NKT. “Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống chính sách, pháp luật đối với NKT tương đối đầy đủ so với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới cũng như trong khu vực”- ông Hồi nhấn mạnh.

Nhiều hoạt động trợ giúp NKT

Nhiều hoạt động trợ giúp NKT.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7 triệu NKT, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên. Trong đó, NKT nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%; khoảng 10% NKT thuộc hộ nghèo. Số liệu trên cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ NKT khá cao so với tổng dân số trong khu vực Châu Á-Thái Bình dương.

Đặc biệt, phần lớn NKT Việt Nam sống ở vùng nông thôn, có cuộc sống rất khó khăn, nhất là NKT bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh. Vì vậy, bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, đông đảo NKT Việt Nam đã không cam chịu, chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Việt Nam cũng đã triển khai xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy chứng nhận khuyết tật cho gần 3 triệu NKT; cùng với đó có khoảng 1,1 triệu NKT được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Có 63 BV/trung tâm phục hồi chức năng, 100% BVĐK tuyến Trung ương có Khoa Phục hồi chức năng, 90% BVĐK và 40% BV chuyên khoa cấp tỉnh có Khoa Phục hồi chức năng; 70% BV tuyến huyện có Khoa Phục hồi chức năng riêng biệt hoặc ghép với khoa khác; 95% Trạm Y tế có phân công cán bộ theo dõi công tác phục hồi chức năng và NKT, tại tuyến xã của hầu hết các địa phương, NKT nặng được lập sổ theo dõi sức khỏe, 100% NKT nặng và đặc biệt nặng được cấp thẻ BHYT miễn phí”- ông Hồi thông tin.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác trợ giúp NKT, Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn về kinh tế, hạ tầng cơ sở xã hội thiếu thốn, chưa thể đáp ứng thỏa đáng nhu cầu nguyện vọng của NKT. Vẫn còn nhiều NKT thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, sức khỏe hạn chế, thiếu việc làm, chưa tiếp cận được các dịch vụ xã hội và sống phụ thuộc vào trợ giúp của gia đình và xã hội.

Vì vậy, trong những năm tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện đầy đủ những quy định trong Hiến pháp và pháp luật về NKT, cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, đặc biệt sẽ tổng kết 10 năm thi hành Luật NKT, trên cơ sở đó nghiên cứu sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan để đưa vào Luật BHXH, Luật Việc làm…

Cập nhật, Thứ Sáu, ngày 02/12/2022/Nguyệt Hà/tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...