Thứ bảy, 09/05/2026 - 04:32
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
Xã Hội
Bạo lực gia đình sẽ phải thực hiện công việc phục vụ cộng đồng
Cập nhật, Thứ ba, 16/08/2022 14:48/ Kim Thanh/dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 17/08/2022 09:05
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Người có hành vi bạo lực gia đình có thể phải thực hiện các công việc phục vụ cộng đồng như: Tham gia trồng, chăm sóc cây xanh ở khu vực công cộng; sửa chữa, làm sạch đường làng, ngõ xóm, đường phố, ngõ phố, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng…

Đây là đề xuất tại dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề pháp luật của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/8. 

Biện pháp có tính răn đe, giáo dục

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Phạm Thắng)


Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Phạm Thắng)

Dự luật Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trình tại phiên họp đã bổ sung một điều quy định về biện pháp “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng”. 

Cụ thể, dự luật quy định, thực hiện công việc phục vụ cộng đồng không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính, được áp dụng với người từ đủ 18 tuổi trở lên, đã bị áp dụng biện pháp góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư mà tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình mà chưa tới mức bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các công việc phục vụ cộng đồng: Tham gia trồng, chăm sóc cây xanh ở khu vực công cộng; sửa chữa, làm sạch đường làng, ngõ xóm, đường phố, ngõ phố, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các công trình công cộng khác; Tham gia các công việc khác cải thiện môi trường sống và cảnh quan của cộng đồng.

Thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng mỗi lần không quá 24 giờ và không quá 8 giờ mỗi ngày.

Giải trình về đề xuất bổ sung quy định này, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, quá trình xây dựng dự án Luật và thực tiễn giám sát cho thấy, các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với người có hành vi bạo lực gia đình hiệu quả chưa cao. Với quan điểm cần phải có biện pháp phù hợp để xử lý các hành vi bạo lực gia đình chưa đến mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn có tính răn đe, giáo dục thì bổ sung một biện pháp mang tính xã hội phục vụ lợi ích cộng đồng và theo nhu cầu của cộng đồng là cần thiết.

Qua rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, Thường trực Uỷ ban Xã hội nhận thấy, “lao động phục vụ cộng đồng” được quy định là biện pháp giáo dục, cải tạo người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong trường hợp người chấp hành án không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành án (Điều 101 Luật Thi hành án hình sự) và “lao động trị liệu” là một giai đoạn trong quy trình cai nghiện ma tuý (Điều 29 Luật Phòng, chống ma tuý). “Lao động phục vụ cộng đồng”, “lao động trị liệu” không bị coi là “lao động cưỡng bức”.

Đồng thời, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với các điều ước quốc tế, Thường trực Uỷ ban nhận thấy, thực hiện công việc phục vụ cộng đồng có thể coi là biện pháp mạnh mẽ có tính răn đe và giáo dục cao trong phòng, chống bạo lực gia đình, không trái với các công ước, điều ước quốc tế về lao động cưỡng bức. 

“Do vậy, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội đề xuất bổ sung quy định về biện pháp “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng” tại dự thảo Luật” - Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh nhấn mạnh. 

Có giới hạn số lần áp dụng biện pháp phục vụ cộng đồng?

Còn băn khoăn về thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, dự thảo luật quy định, phục vụ cộng đồng không quá 24 giờ và không quá 8 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, lại chưa làm rõ áp dụng bao nhiêu lần phục vụ cộng đồng. Có hạn chế số lần phục vụ cộng đồng không?

Quang cảnh phiên họp  

 

Quang cảnh phiên họp. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần tiếp tục rà soát quy định của dự thảo luật tương thích đối với quy định của pháp luật và các điều ước quốc tế. Đơn cử như đối với phục vụ cộng đồng, nên có quy định loại trừ, bảo đảm phù hợp với Điều 36, Bộ luật Hình sự đó là: Hình phạt cải tạo không giam giữ không áp dụng với phụ nữ có thai, hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng, người già, yếu, người mắc bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật. 

Bên cạnh đó, biện pháp áp dụng của Tòa án đối với hành vi cải tạo không giam giữ chỉ quy định không quá 4 giờ/1 ngày và không quá 5 ngày/tuần. Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, dự thảo Luật quy định không quá 8 giờ/một ngày liệu đã phù hợp và bảo đảm tính khả thi hay chưa, để bảo đảm kế sinh nhai cho người bị áp dụng biện pháp phục vụ cộng đồng? Giả dụ, một người phục vụ cộng đồng phải có thêm hai người cùng giám sát, có triển khai được trên thực tế?

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cũng đánh giá đây là biện pháp tốt, kinh nghiệm quốc tế đã áp dụng. Tuy nhiên, do đây là biện pháp mới, chưa có thí điểm ở Việt Nam nên đề nghị cơ quan chủ trì tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để có lộ trình cụ thể, đảm bảo tính khả thi khi tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ, nhất là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, để bảo đảm luật khi ban hành bảo đảm tính khả thi. 

Về biện pháp thực hiện phục vụ cộng đồng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, Ủy ban Xã hội nên lấy thêm ý kiến của đại biểu chuyên trách; phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của quy định này, rà soát bảo đảm tính thống nhất với các quy định của pháp luật, bảo đảm không vi phạm các điều ước quốc tế./.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đoàn Công tác Bộ Công an và Tỉnh uỷ Lai Châu kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông Nội trú TH&THCS xã Pa Tần

Đoàn Công tác Bộ Công an và Tỉnh uỷ Lai Châu kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông Nội trú TH&THCS xã Pa Tần

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND

Trao đổi, chia sẻ chuyên môn giáo dục mầm non

Trao đổi, chia sẻ chuyên môn giáo dục mầm non

Lan tỏa hành động nhân ái

Lan tỏa hành động nhân ái

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta

Ngày hội hiến máu tình nguyện xã Tân Uyên năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện xã Tân Uyên năm 2026

Thăm và hỗ trợ gia đình anh Pàn Văn Lở bị hỏa hoạn tại xã Lê Lợi

Thăm và hỗ trợ gia đình anh Pàn Văn Lở bị hỏa hoạn tại xã Lê Lợi

Lễ phát động tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Lễ phát động tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Tin cùng chuyên mục
Sáng mãi ký ức Điện Biên
Sáng mãi ký ức Điện Biên
Xã Hội
07/05/2026 09:31
Những ngày tháng 5 lịch sử, cả nước hân hoan hướng tới kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) - dấu son chói lọi trong những trang sử hào hùng của dân tộc. Tại tỉnh Lai Châu, các hoạt động tri ân cựu chiến sĩ Điện Biên được đặc biệt quan tâm, tổ chức trang trọng, ấm áp nghĩa tình. Đặc biệt, những cuộc gặp gỡ giữa thế hệ trẻ và người lính năm xưa đã làm sống dậy ký ức hào hùng của một thời hoa lửa.
Kiểm tra hiện tượng nứt gây sụt lún mái taluy tại công trình xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Dào San 
Kiểm tra hiện tượng nứt gây sụt lún mái taluy tại công trình xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Dào San 
Xã Hội
06/05/2026 21:28
Chiều 6/5, Đoàn công tác của tỉnh do Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra hiện tượng nứt gây sụt lún mái taluy tại công trình xây dựng Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Dào San. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đồng chí Bùi Quang Vinh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng và đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Dào San.
Mưa đá: Dấu hiệu nhận biết
Mưa đá: Dấu hiệu nhận biết
Xã Hội
06/05/2026 16:27
Mưa đá có thể xuất hiện bất ngờ, diễn ra trong thời gian ngắn nhưng gây thiệt hại tài sản lớn, đe dọa trực tiếp an toàn người dân nếu không ứng phó kịp thời.
Lai Châu chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch lở mồm long móng serotype sat1
Lai Châu chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch lở mồm long móng serotype sat1
Xã Hội
06/05/2026 09:42
Trước nguy cơ dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) do vi rút serotype SAT1 có thể xâm nhập qua khu vực biên giới, tỉnh Lai Châu đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, giám sát và sẵn sàng ứng phó. Với đặc thù là địa phương giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) – nơi đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng vi rút này, cùng thực tế vắc xin hiện hành chưa có khả năng bảo hộ, yêu cầu đặt ra là phải kiểm soát chặt chẽ từ sớm, từ xa, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về công tác cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2026
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về công tác cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
06/05/2026 09:20
Căn cứ Kết luận số 90-KL/TU ngày 03/3/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 21/5/2021 về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 8328/KH-UBND ngày 23/12/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh về cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2026. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Lai Châu năm 2026 như sau:
Từ 15/5/2026, trốn đóng bảo hiểm y tế có thể bị phạt đến 70 triệu đồng
Từ 15/5/2026, trốn đóng bảo hiểm y tế có thể bị phạt đến 70 triệu đồng
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
05/05/2026 21:29
Từ ngày 15/5, Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước siết chặt kỷ cương trong thực thi chính sách bảo hiểm y tế. Với việc tăng mạnh chế tài xử phạt đối với các hành vi như chậm đóng, trốn đóng, kê khống hồ sơ, trục lợi quỹ, quy định mới không chỉ nâng cao tính răn đe mà còn góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia, hướng tới xây dựng hệ thống bảo hiểm y tế công bằng, minh bạch và bền vững.
Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng trường học tại các xã biên giới
Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng trường học tại các xã biên giới
Xã Hội
05/05/2026 18:05
Chiều 5/5, Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Thông báo kết luận số 81-TB/TW, ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện đầu tư xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học Cơ sở (TH&THCS) tại 11 xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.
Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Xã Hội
05/05/2026 17:47
Nhân kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ (07/5/1954-07/5/2026), ngày 5/5, Đoàn công tác của phường Tân Phong do các đồng chí: Mùa A Trừ - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường Trực Đảng ủy phường thăm, tặng quà hội viên Cựu chiến binh (CCB) thời kỳ chống Pháp sinh sống tại phường Tân Phong.
Các mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình
Các mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình
Xã Hội
05/05/2026 15:42
Tại Nghị định số 109/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết hình thức, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.
Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026
Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026
Kinh tế
05/05/2026 10:48
Sáng 5/5, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Viện Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học (trực thuộc Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam) khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026.
Từ 1/7, Bộ Y tế không còn cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh
Từ 1/7, Bộ Y tế không còn cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh
Xã Hội
04/05/2026 17:18
Từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp và quản lý giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Đây là nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 21/2026 về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và phân cấp trong lĩnh vực y tế.
Kỳ 2: Rào cản xây dựng nông thôn mới
─ Bảo vệ môi trường ở các xã biên giới ─ Kỳ 2: Rào cản xây dựng nông thôn mới
Xã Hội
04/05/2026 10:55
Mặc dù đời sống người dân tại các xã biên giới của tỉnh từng bước được cải thiện, song nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là việc xử lý rác thải. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để khi thiếu hạ tầng, nguồn lực, ý thức BVMT của một bộ phận nhân dân hạn chế, phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả, trở thành rào cản thực hiện tiêu chí môi trường và xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Báo Lai Châu Số 533 ngày 02/05/2026
Báo Lai Châu Số 3191 ngày 01/05/2026
Báo Lai Châu Số 579 ngày 30/04/2026
Báo Lai Châu Số 3190 ngày 30/04/2026
Báo Lai Châu Số 3189 ngày 29/04/2026
Báo Lai Châu Số 3188 ngày 27/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.