Thứ bảy, 18/04/2026 - 00:16
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Huyện Than Uyên
Chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai mùa mưa bão
A.H
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 23/05/2024 15:38
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Theo dự báo thời gian tới, tình hình thiên tai mưa lũ trên địa bàn huyện Than Uyên có những diễn biến phức tạp. Để phòng, chống thiên tai hiệu quả hơn, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã chỉ đạo nhân dân chủ động giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Còn nhớ trận mưa lũ đầu tháng 8/2023, xã Tà Mung bị ảnh hưởng nặng nề với 3 người chết, 2 người mất tích, 1 người bị thương; 9 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 26 ngôi nhà hư hỏng nặng và 60 hộ thuộc diện di dời vì nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Ngoài ra, địa phương còn thiệt hại lớn về diện tích hoa màu, thủy sản, gia súc, gia cầm, đường giao thông, thủy lợi, hệ thống nước sinh hoạt. Sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân, chính quyền địa phương và huyện Than Uyên đã khẩn trương khắc phục hậu quả, trong đó những gia đình có người không may tử vong hay bị thương được kịp thời hỗ trợ, chia sẻ, động viên. Riêng những hộ bị sập nhà hoàn toàn, hư hỏng hoặc trong diện phải di dời đều được hỗ trợ về kinh phí xây dựng, nhu yếu phẩm, nhân lực di chuyển, xây dựng mới nhà ở nhằm ổn định cuộc sống.
Gia đình anh Lò Văn Bảy ở bản Lun 1 (xã Tà Mung) là một trong 9 hộ có nhà ở bị sập hoàn toàn do thiên tai vào đầu tháng 8/2023. Ngoài nhận được 40 triệu đồng/nhà theo quy định của Nhà nước, gia đình anh còn được huyện Than Uyên kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ thêm 57 triệu đồng. Anh Bảy tâm sự: “Trong lúc đang rất khó khăn thì gia đình nhận được nguồn kinh phí gần 100 triệu đồng làm nhà mới. Để ngôi nhà vững chãi hơn, gia đình tôi vay mượn thêm họ hàng, bạn bè”.
Từ năm 2023 đến nay, thiên tai xảy ra đã gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu của nhân dân và nhà nước trên địa bàn huyện. Trong đó, có 4 người chết, 2 người mất tích, 4 người bị thương. Ngoài ra, còn thiệt hại hơn 330 ngôi nhà, gần 300ha cây trồng các loại; gần 13ha ao cá; hư hỏng 53 công trình thuỷ lợi và công trình nước sinh hoạt; gần 30ha rừng tự nhiên và rừng trồng bị ảnh hưởng. Mưa lũ đã làm sụt lún, sạt lở 392 điểm, chiều dài 5.340m của 55 tuyến đường liên xã, nội bản, đường sản xuất… Tổng giá trị thiệt hại hơn 221 tỷ đồng.

Người dân bản Cáp Na 3 (xã Tà Hừa, huyện Than Uyên) gia cố nhà ở phòng, chống thiên tai.

Theo anh Vũ Văn Nội - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Than Uyên, trước những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó trong mùa mưa lũ 2024. Theo đó, đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) từ cấp huyện đến xã, thị trấn, các tổ đội xung kích của tổ dân phố, bản. Xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN, phương án phòng tránh, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”. Phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn, thực hành diễn tập tình huống thiên tai giả định, phương án xử lý, tránh tình trạng bị động, hoảng loạn khi có thiên tai xảy ra. Rà soát các điểm dân cư, đặc biệt là khu, điểm tái định cư, những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra mưa đá, gió lốc, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... Từ đó, tuyên truyền, cảnh báo nhân dân và có phương án ứng phó kịp thời; sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có các tình huống đột xuất xảy ra; lên phương án cứu trợ, tái thiết và khôi phục sản xuất, môi trường sinh thái sau thiên tai.
Thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực thực hiện phương châm “4 tại chỗ” và di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai theo quy định. Anh Tòng Văn Chức - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hừa chia sẻ: Để chuẩn bị tốt cho công tác PCTT&TKCN, xã thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến dự báo thời tiết từ Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh, huyện. Hiện nay, xã cũng đã tổ chức xong việc rà soát các hộ gia đình trong vùng có nguy cơ sạt lở, tuyên truyền cho bà con di chuyển đến nơi an toàn. Trong sản xuất, mỗi hộ dân chủ động gia cố bờ bao, bờ thửa, đảm bảo tháo nước trong những ngày mưa lũ. Đối với vùng sạt lở đã gia cố những vị trí bị sụp lún, nguy cơ cao, cắm biển cảnh báo người dân chú ý an toàn khi lưu thông qua khu vực sạt lở.
Từ sự chủ động của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, hy vọng huyện Than Uyên sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản trong mùa mưa lũ năm nay.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Chương trình “Cùng em đến trường - Ngập nắng yêu thương”

Chương trình “Cùng em đến trường - Ngập nắng yêu thương”

Khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tim mạch cho trẻ dưới 16 tuổi

Khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tim mạch cho trẻ dưới 16 tuổi

Thông tin về lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Thông tin về lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Từ 15/5, trưng bày quá một bao thuốc lá, điểm bán lẻ có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Từ 15/5, trưng bày quá một bao thuốc lá, điểm bán lẻ có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp cao đẳng giáo dục mầm non

Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp cao đẳng giáo dục mầm non

Ngày hội đọc sách và trưng bày sản phẩm STEAM

Ngày hội đọc sách và trưng bày sản phẩm STEAM

Hướng dẫn cách gia hạn Bảo hiểm y tế trên VneID

Hướng dẫn cách gia hạn Bảo hiểm y tế trên VneID

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Kỳ tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2026
Khai mạc Kỳ tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
17/04/2026 09:02
Sáng 17/4, Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh tổ chức khai mạc Kỳ tuyển dụng (xét tuyển) công chức tỉnh Lai Châu năm 2026.
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ
Xã Hội
16/04/2026 21:55
Theo Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Lai Châu: Qua theo dõi trên ảnh radar thời tiết đến lúc 19h45 cho thấy các vùng mây đối lưu đang phát triển gây mưa ở các bản/thôn/tổ dân phố các xã/phường: Mường Mô và di chuyển theo hướng Đông.
Quyết tâm bảo vệ rừng
Quyết tâm bảo vệ rừng
Xã Hội
16/04/2026 19:35
Xã Pắc Ta hiện có hơn 4.262ha rừng, phân bố rộng trên nhiều khu vực địa hình phức tạp. Hiện nay, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ cháy rừng đang ở mức rất cao. Quyết tâm bảo vệ rừng, xã Pắc Ta đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát và sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra.
Góp phần bảo đảm chất lượng và tiến độ
─ Giám sát tiến độ xây dựng trường nội trú vùng biên ─ Góp phần bảo đảm chất lượng và tiến độ
Văn hóa
16/04/2026 19:26
Trên tuyến biên giới của tỉnh, những công trường xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở (TH&THCS) đang ngày đêm rộn ràng nhịp thi công. Từ nền đất còn ngổn ngang, những khối bê tông kiên cố dần vươn lên, từng dãy lớp học hình thành, hiện thực hóa kỳ vọng về một không gian học tập khang trang, đồng bộ cho học sinh vùng cao. Cùng với đảm bảo tiến độ xây dựng, công tác giám sát tại hiện trường được cơ quan chuyên môn, đơn vị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn của tỉnh đặc biệt quan tâm.
Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”
Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”
Xã Hội
16/04/2026 19:07
Ngày 16/4, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình Hoạt động trải nghiệm – Hướng nghiệp với Chủ đề: Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”.
Trang bị kiến thức phòng, chống tác hại của thuốc lá
Trang bị kiến thức phòng, chống tác hại của thuốc lá
Xã Hội
16/04/2026 16:33
Ngày 16/4, Viện Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ và Nghiên cứu Khoa học phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phong tổ chức Hội nghị tập huấn Chuyên đề “Trang bị kiến thức phòng, chống tác hại của thuốc lá” cho 200 học viên là cán bộ MTTQ không chuyên trách phường.
Ký kết thỏa thuận liên ngành giữa Agribank Chi nhánh Lai Châu và Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
Ký kết thỏa thuận liên ngành giữa Agribank Chi nhánh Lai Châu và Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
Kinh tế
15/04/2026 18:38
Chiều 15/4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Lai Châu (Agribank Chi nhánh Lai Châu) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ Ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.
Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026
Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026
Xã Hội
15/04/2026 18:05
Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026
Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026
Xã Hội
15/04/2026 16:39
Chiều 15/4, tại Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh, Liên ngành tố tụng tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến Viện KSND các khu vực, các đồn biên phòng và công an 38 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đỗ Nguyệt Quế - Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì hội nghị.
Phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè
Phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè
Xã Hội
15/04/2026 16:12
65 hộ dân tộc Mảng ký cam kết thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU
65 hộ dân tộc Mảng ký cam kết thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU
Xã Hội
15/04/2026 09:03
Trong 2 ngày (14–15/4), Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU xã Lê Lợi tổ chức tuyên truyền, vận động và ký cam kết xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc Mảng tại 2 bản Nậm Sập và Pá Sập. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, góp phần từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, hướng tới đời sống tiến bộ, văn minh.
Quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Chính sách - Quyết định mới
14/04/2026 17:14
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BGDĐT quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, có hiệu lực từ ngày 9/4/2026. Thông tư nhằm cụ thể hóa Luật Nhà giáo, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 3178 ngày 09/04/2026
Báo Lai Châu Số 3177 ngày 08/04/2026
Báo Lai Châu Số 3176 ngày 06/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.