Thứ tư, 07/12/2022, 14:33 [GMT+7]

Chung tay phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

Thứ hai, 20/09/2021 - 13:56'
Phát huy vai trò của thanh niên trong phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Huyện đoàn Than Uyên triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng, góp phần BVMT, bảo vệ “lá phổi xanh” và sức khỏe của con người.

Tới bản Muông, xã Mường Cang khi mùa thu đã “gõ cửa” làm không khí trở nên dễ chịu hơn. Tiếng nói cười, vui đùa khi chơi xích đu, chơi bập bênh của trẻ nhỏ trong sân chơi mới được Đoàn xã Mường Cang xây dựng như vang một góc trời làm xua tan bao mệt mỏi của chặng đường từ thành phố Lai Châu tới đây. Trò chuyện với chúng tôi, em Lò Thị Nguyệt Ánh nói: “Trước đây, chỉ khi tới trường mầm non chúng em mới được chơi xích đu, bập bênh nhưng từ khi có sân chơi này cứ sáng, cuối buổi chiều khi trời mát chúng em lại rủ nhau ra đây chơi, chúng em vui lắm! Các anh chị đoàn viên hướng dẫn cách tận dụng những chai lọ để làm đồ chơi, đồ dùng học tập rất bổ ích”. Được biết, sân chơi hành trình sáng tạo tại bản Muông là công trình do Đoàn xã Mường Cang phối hợp với Đoàn cơ sở Công an huyện xây dựng và đưa vào sử dụng tháng 8 vừa qua.

Các em vui chơi tại sân chơi hành trình sáng tạo ở bản Muông (xã Mường Cang) do Đoàn xã Mường Cang và Đoàn cơ sở Công an huyện Than Uyên xây dựng.

Chị Ngà Thị Huệ - Phó Bí thư Đoàn xã Mường Cang cho biết: Đây là sân chơi đầu tiên được làm từ đồ nhựa như: lốp xe cũ; chai, lọ nhựa; túi ni lông do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vận động được từ các xưởng sửa xe và thu gom tại các bản, hộ gia đình trên địa bàn về tái chế. Ngoài ra, 2 đoàn cơ sở trích hơn 7 triệu đồng để mua sắt, thép. Những cái xích đu, bập bênh, ghế ngồi đều do các ĐVTN, tình nguyện viên tự tay thiết kế và làm các công đoạn từ đo đạc, hàn cắt sắt, lốp xe, sơn trang trí. Việc làm sân chơi từ vật liệu tái chế được Đoàn xã quan tâm thực hiện nhằm tái sử dụng các vật dụng từ nhựa, giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, Đoàn xã còn tận dụng những chai lọ, túi ni lông, túi bim bim, xốp… để xây dựng tường sinh thái bao quanh khu vui chơi. Thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục tuyên truyền, vận động ĐVTN và người dân trên địa bàn cùng chung tay thu gom những đồ dùng từ nhựa để xây dựng thêm nhiều sân chơi bổ ích cho các em nhỏ”.

Quan sát sân chơi, chúng tôi cảm phục bàn tay khéo léo của những “siêu nhân xanh” khi bãi đất trước nhà văn hóa xưa nay chỉ có những cây cỏ dại thì giờ đây đã được dọn vệ sinh và “hô biến” thành sân chơi cho các em nơi đây.

Được biết, không chỉ ở Mường Cang mà hiện nay trên địa bàn huyện đã có 7/12 xã, thị trấn tận dụng những vật liệu từ nhựa để tái chế xây dựng thành 8 sân chơi. Ngoài ra, các chai lọ, thùng xốp còn được “hô biến” thành những bức tường sinh thái, lọ, chậu trồng hoa, cây cảnh, đồ dùng học tập, đồ chơi. Anh Lò Việt Hưng - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của việc BVMT, phòng chống rác thải nhựa là việc làm quan trọng, Huyện đoàn tổ chức phát động đồng loạt các hoạt động tình nguyện BVMT như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Thứ 7 tình nguyện”, ra quân “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” để ĐVTN “xuất quân” quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, nạo vét, khơi thông dòng chảy, cống rãnh và thu gom rác thải nhựa, phân loại rác tại các khu vực dân cư, bản. Chỉ đạo cơ sở đoàn các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức và tuyên truyền, vận động ĐVTN, người dân tham gia xây dựng đô thị văn minh, dọn vệ sinh đường làng ngõ bản, trồng hoa, trồng cây tại đường nội bản, giữ gìn vệ sinh khu dân cư, đổ rác đúng quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền tới trẻ em, ĐVTN và người dân hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon và thực hiện phân loại rác thải ngay tại gia đình, cơ quan, nơi công cộng. Phổ biến kiến thức về rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ; cách xử lý rác tại các hộ gia đình, hướng dẫn cách tái chế các chai, lọ nhựa, giấy, túi ni lông… để sử dụng vừa BVMT vừa tiết kiệm trong việc xây dựng các công trình công cộng. Đẩy mạnh nhắc nhở Nhân dân và du khách không vứt khẩu trang bừa bãi, chủ động thu gom, dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh. Đồng thời, chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn chủ động nghiên cứu và tổ chức xây dựng các sân chơi từ sản phẩm nhựa. Qua đó, góp phần tạo sân chơi bổ ích cho các em đồng bào dân tộc, nơi vùng sâu, vùng xa, khó khăn, thiếu thốn trên địa bàn để các em có nơi vui chơi, giải trí và tạo môi trường sống lành mạnh.

Từ đầu năm tới nay, Huyện đoàn phối hợp với xã Mường Cang xây dựng 1 công trình “Biến điểm đen rác thải thành vườn hoa” và hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới 5/6” với trên 30 ĐVTN xã tham gia; tổ chức trồng 300 cây xanh, trồng 1ha cỏ lạc, cây găng tại khu di tích lịch sử bản Lướt (xã Mường Kim) với 200 ĐVTN ở các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc và 100 ĐVTN Trường THPT Mường Kim tham gia. 100% đoàn các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động BVMT với trên 300 ĐVTN tham gia. Đặc biệt, là huyện miền núi, sản xuất nông nghiệp là chủ lực vì vậy tháng 4 vừa qua Huyện đoàn đã linh hoạt, sáng tạo phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện mở 1 lớp tập huấn, kỹ thuật ủ phân xanh phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 55 học viên là ĐVTN và Nhân dân xã Tà Mung nhằm mục đích giảm thiểu lượng rác thải, chất thải từ chăn nuôi ra môi trường, tránh gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được chi phí chăm sóc trong trồng trọt.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo, cách làm hay của các cơ sở đoàn trong toàn huyện, tuổi trẻ Than Uyên đang từng bước khẳng định vai trò xung kích trong phòng, chống rác thải nhựa, BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...