Thứ bảy, 20/04/2024, 17:29 [GMT+7]

Duy trì sĩ số học sinh sau tết Nguyên đán

Thứ tư, 21/02/2024 - 18:05'
(BLC) - Để đảm bảo chất lượng dạy và học, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH-THCS) xã Tá Bạ (huyện Mường Tè) thực hiện nhiều giải pháp duy trì sĩ số học sinh sau tết Nguyên đán.

Với đặc thù của xã vùng cao biên giới của huyện Mường Tè, cách trung tâm huyện gần 100km, địa bàn rộng, các điểm trường không tập trung, dân cư phân bố rải rác xa khu vực trường. Địa hình đồi núi chia cắt phức tạp, hiểm trở, đặc biệt xã có nhiều bản xa trung tâm như: Là Si, Nhóm Pố cách trường học trên 50km, giao thông đi lại khó khăn.

Đời sống của bà con La Hủ còn nhiều khó khăn, vất vả, tỷ lệ hộ nghèo cao, một số gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em, nhiều học sinh còn có tư tưởng ở nhà chơi không muốn đến trường... Do đó, nhiều năm trước, tình trạng học sinh không đến lớp, bỏ học giữa chừng diễn ra thường xuyên, nhất là vào thời điểm đầu năm học và sau tết Nguyên đán, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giáo dục của nhà trường.

Năm học 2023-2024, Trường PTDTBT TH-THCS xã Tá Bạ có 15 lớp với 422 học sinh ở 2 cấp học (trong đó, bậc TH: 217 em, bậc THCS: 205 em); 90% số học sinh là con em dân tộc La Hủ đến từ 6 bản trên địa bàn xã. Để đảm bảo duy trì sỹ số học sinh, sớm ổn định hoạt động dạy học và xây dựng nề nếp học tập, ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền xã, trưởng bản, già làng, người có uy tín các bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích, vận động phụ huynh quan tâm, đưa học sinh ra lớp đúng quy định; thông báo lịch nhập học của học sinh các cấp thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, loa phát thanh của xã, bản.

Nhà trường tổ chức ký cam kết về trách nhiệm trong công tác huy động và duy trì sĩ số, trong đó quy định rõ trách nhiệm mỗi bên cũng như các biện pháp phối hợp khi có hiện tượng học sinh bỏ học xảy ra. Chủ động phối hợp với cán bộ xã phụ trách bản xuống vận động học sinh đến trường. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh ủng hộ, tạo điều kiện cho con em mình đến lớp đầy đủ. Từ đó, tạo hứng thú trong học tập để đạt được kết quả cao.

xa ta ba

Tiết học của cô trò lớp 8A, Trường PTDTBT TH-THCS xã Tá Bạ (huyện Mường Tè). 

Đối với giáo viên chủ nhiệm các lớp thực hiện báo cáo sĩ số học sinh của lớp mình hằng ngày, kịp thời tìm hiểu, theo dõi sát sao tình hình, diễn biến tâm lý, các biểu hiện khác thường của học sinh như: hay nghỉ học, buồn chán, không học bài, không làm bài tập về nhà… để thực hiện các giải pháp cho từng đối tượng. Trực tiếp xuống tận bản, cùng với bí thư chi bộ, trưởng bản vào tận nhà, thậm chí vào rừng sâu, nương rẫy của học sinh để vận động, giải thích lợi ích, tầm quan trọng của việc học tập cho chính học sinh đó cũng như gia đình để phối hợp cùng nhà trường đưa các em ra lớp đúng thời gian quy định một cách đầy đủ nhất.

Đặc biệt, trước mỗi kỳ nghỉ tết Nguyên đán, Ban Giám hiệu nhà trường mời họp phụ huynh để thông báo đến giáo viên chủ nhiệm ở 2 bậc học, người thân của học sinh thời gian nghỉ tết, nhắc nhở các em quay trở lại học tập theo đúng lịch học. Phân công giáo viên chủ nhiệm chủ động nắm chắc số lượng học sinh, quán triệt đến với từng học sinh chấp hành các quy định của nhà trường, đảm bảo đúng thời gian lịch học. Tạo điều kiện cho các em được ăn ở bán trú, sinh hoạt, học tập thuận lợi nhất tại trường. Từ đó, các thầy, cô giáo có thời gian quan tâm sát sao tình hình, nắm bắt tâm lý, kịp thời tìm hiểu hoàn cảnh của từng học sinh để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ...

Sau khi ổn định các hoạt động dạy và học, trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, chương trình văn nghệ, thể thao hấp dẫn để thu hút học sinh ra lớp, để các em cảm nhận “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Em Chu Thị Thanh Thảo - lớp 8A cho biết: “Ngoài việc học tập các kiến thức trên lớp, chúng em còn được tham gia các buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc vườn rau, cây cảnh… Thông qua các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao đã giúp các bạn học sinh ngày càng thích thú đến lớp”.

Với nhiều giải pháp, kinh nghiệm và những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường PTDTBT TH-THCS xã Tá Bạ tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh của nhà trường đến ngày 20/2 đạt 78%. Phấn đấu hết tuần nâng tỷ lệ duy trì sỹ số học sinh lên 90%; tỷ lệ chuyên cần hằng ngày của trường đạt từ 80 - 90%, công tác giảng dạy được đảm bảo đúng tiến độ theo đúng chương trình đã đề ra.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...