Thứ ba, 27/01/2026 - 20:29
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Vấn đề hôm nay
Gỡ điểm nghẽn cho đầu tư công: Tư duy mới cho vấn đề cũ
Cập nhật, Thứ ba, ngày 16/08/2022/ Nhóm Phóng viên/nhandan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 16/08/2022 10:22
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Nhận định giải ngân vốn đầu tư công chậm ngày nào là mất cơ hội phục hồi ngày đó, Chính phủ đang đốc thúc các bộ, ngành, địa phương quyết tâm cao nhất phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 với quan điểm: Tình hình chung thay đổi phải có biện pháp thay đổi, không thể làm bằng tư duy cũ.

Vướng mắc lớn nhất làm chậm tiến độ đầu tư công trên địa bàn Đà Nẵng là công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh THANH TÙNG)

Vướng mắc lớn nhất làm chậm tiến độ đầu tư công trên địa bàn Đà Nẵng là công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh THANH TÙNG)

Tổng hợp kết quả kiểm tra giám sát của 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và báo cáo của các địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận diện có 21 khó khăn, vướng mắc đang bủa vây hoạt động đầu tư công.

Cần xem lại bộ máy vận hành

Theo đó, 21 khó khăn vướng mắc này được chia thành ba nhóm vấn đề:

Nhóm 1 là khó khăn về thể chế, chính sách trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, ngân sách nhà nước và công sản, lĩnh vực xây dựng, đấu thầu và lĩnh vực đầu tư công.

Nhóm 2 liên quan tổ chức triển khai thực hiện, gồm lập kế hoạch đầu tư, công bố chỉ số giá xây dựng tại các địa phương, chất lượng chuẩn bị dự án, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, năng lực của các ban quản lý dự án và cán bộ chuyên môn, ý thức chấp hành kỷ luật kỷ cương đầu tư công.

Nhóm cuối cùng là khó khăn mang tính đặc thù của kế hoạch năm 2022, như biến động giá vật liệu xây dựng; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 mới được Quốc hội thông qua tháng 7/2021, các dự án mới cần khoảng 6-8 tháng triển khai thủ tục chuẩn bị để tổ chức đấu thầu thi công nên tiến độ sẽ tăng tốc nhanh hơn vào nửa cuối năm, khi các dự án bắt đầu có khối lượng để giải ngân.

Các dự án được liệt vào danh sách “giải ngân 0 đồng” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là thí dụ điển hình của đặc thù này. Năm 2022, EVN được Thủ tướng Chính phủ giao vốn thực hiện 3 dự án đầu tư công, gồm dự án cấp điện nông thôn tại Nghệ An, Lạng Sơn, Cà Mau, tổng giá trị 920 tỷ đồng.

Giai đoạn 2015-2020, các dự án này đều hoàn thành giải ngân toàn bộ kế hoạch vốn hằng năm, không nợ đọng xây dựng cơ bản và đang tiếp tục được thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Đại diện EVN cho biết, theo quy định đối với các dự án đầu tư công, sau khi được giao kế hoạch vốn vào đầu năm, chủ đầu tư mới được triển khai thủ tục đầu tư lập và trình các cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu xây lắp, cung cấp thiết bị, đàm phán ký kết và thực hiện hợp đồng cho các hạng mục tương ứng giá trị kế hoạch vốn được giao của năm kế hoạch.

Mặc dù các đơn vị rất tập trung thực hiện, nhưng đến cuối quý II hoặc quý III mới có thể ký hợp đồng để thi công xây dựng, cung cấp vật tư thiết bị nên cuối tháng 6/2022 vẫn chưa có giá trị giải ngân. Dự kiến tổng giá trị giải ngân vốn ngân sách nhà nước 9 tháng năm nay sẽ đạt khoảng 287 tỷ đồng, bằng 31,2% kế hoạch và cuối năm sẽ cơ bản hoàn thành giải ngân đối với các dự án được phân bổ ngân sách nhà nước trong kế hoạch năm 2022. Để tháo gỡ khó khăn, EVN kiến nghị các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương chấp thuận giảm bớt số lần thực hiện các thủ tục đầu tư.

Liên quan khó khăn đặc thù của năm 2022, TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng Thống kê kiến nghị Chính phủ cần khẩn trương giải cứu doanh nghiệp xây dựng để không ảnh hưởng tiến độ thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội cũng như tăng trưởng kinh tế năm 2022 và những năm tiếp theo. Từ góc nhìn thống kê, TS Nguyễn Bích Lâm chỉ ra, đầu tư xây dựng hiện chiếm khoảng 65-70% vốn đầu tư công.

Việc tăng giá vật liệu xây dựng làm tăng vài phần trăm vốn trung hạn của mỗi dự án, nhưng nếu tính tổng thể toàn bộ các dự án đang triển khai hiện nay, đó là con số khổng lồ, có thể làm thâm hụt ngân sách, ảnh hưởng đáng kể đến chính sách tài khóa. Theo quy định, giá dự toán công trình vượt quá 10% giá dự phòng trong dự toán thì phải thương thuyết lại, chủ đầu tư thực hiện bù giá cho nhà thầu, sau đó, ban quản lý dự án trình bộ chủ quản phương án điều chỉnh giá.

Quá trình này chờ lấy ý kiến của các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng nên ngay cả khi nhận được sự đồng thuận của các bên cũng mất rất nhiều thời gian. Trường hợp đội vốn lớn và không tìm được tiếng nói chung, dự án có thể lâm vào tình cảnh “đắp chiếu” vô thời hạn. TS Vũ Đình Ánh thúc giục, nếu không thay đổi trong tư duy và cách làm, những vướng mắc này không thể có lời giải.

“Cần rút kinh nghiệm từ khu vực ngoài nhà nước. Cùng gặp khó khăn tương tự nhưng nhà đầu tư vẫn vượt qua được và dự án triển khai tốt, trong khi đầu tư công thừa tiền mà không tiêu được. Thực tế này cho thấy đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại bộ máy vận hành dự án đầu tư công thay vì chỉ bàn về chính sách, giải pháp”, TS Vũ Đình Ánh nêu quan điểm.

Những giải pháp căn cơ, lâu dài

Theo TS Nguyễn Bích Lâm, đầu tư công có ý nghĩa đặc biệt cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2025 vì cứ tăng được 1 đồng vốn đầu tư công sẽ kéo theo 1,61 đồng vốn đầu tư ngoài nhà nước, cao hơn so mức lan tỏa của trước khi có đại dịch (năm 2019, giải ngân 1 đồng vốn đầu tư công kéo theo 1,42 đồng vốn đầu tư xã hội).

Bên cạnh tính dẫn dắt và lan tỏa, bản thân đầu tư công đóng góp không nhỏ đến tăng trưởng vì theo tính toán, nếu giải ngân vốn đầu tư công tăng thêm 1% so năm trước có tác dụng giúp GDP tăng thêm 0,058%. Đối với nền kinh tế Việt Nam, đóng góp của yếu tố vốn vào tăng trưởng kinh tế vẫn chiếm tỷ trọng lớn so với yếu tố lao động và các nhân tố tổng hợp khác (giai đoạn 2016-2020, yếu tố vốn đóng góp đến 53,3%).

Năm 2022 và những năm tiếp theo, các kịch bản điều hành được xây dựng trên cơ sở tăng mạnh vốn đầu tư công, làm vốn mồi tạo cú huých đưa nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng cao, gắn với kế hoạch phục hồi và phát triển sau đại dịch. Do đó, nếu giải ngân không đạt kế hoạch sẽ khiến cú huých này giảm lực, ảnh hưởng đến Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Thông thường, giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng nhanh vào cuối năm, khi các nhà thầu có thời gian để thi công, tích lũy khối lượng đủ để nghiệm thu, thanh toán. Căn cứ vào xu hướng đã thành quy luật đó và khối lượng thực hiện 7 tháng cùng cam kết của các địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định tỷ lệ giải ngân cả năm có thể đạt khoảng 92% kế hoạch.

Song kết quả này chỉ đạt được với điều kiện phải xác định đầu tư công là nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng trưởng, từ đó nhận diện đúng và xử lý kịp thời các điểm nghẽn đang ngáng trở hoạt động đầu tư công đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phân tích: Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, không thể chỉ quan tâm giải quyết trước mắt mà phải giải quyết những vấn đề căn cơ, lâu dài thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, thay đổi cách tiếp cận, quản lý, sử dụng nguồn vốn phù hợp yêu cầu phát triển.

Điều kiện tiên quyết để thực hiện dự án đầu tư công thuận lợi là nghiên cứu sửa tổng thể các luật có liên quan như Đất đai, Ngân sách nhà nước, Xây dựng, Khoáng sản,… một cách đồng bộ. Yếu tố rất quan trọng khác là phải chuẩn bị dự án từ sớm, từ xa, bảo đảm tính khả thi, tính sẵn sàng, nhất là về mặt bằng để nếu được phân bổ vốn có thể đưa vào thực hiện, giải ngân sớm.

Liên quan vấn đề này, Chính phủ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu báo cáo Quốc hội cho phép tách giải phóng mặt bằng thành một dự án độc lập, được thực hiện với các quy định đặc thù, phù hợp điều kiện thực tế, tạo thuận lợi hơn cho công tác chuẩn bị, nâng cao tính sẵn sàng và triển khai dự án. Cùng với đó là yêu cầu về tính kỷ cương, kỷ luật đầu tư công; năng lực chuyên môn của cán bộ các cấp; trách nhiệm người đứng đầu…

“Nếu từng điểm nghẽn, hạn chế nêu trên được giải quyết thì giải ngân vốn đầu tư công nhất định sẽ được cải thiện”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đổi mới tư duy trong hoạt động đầu tư công đã được khẳng định trong xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này được bố trí tăng rất cao nhưng chỉ tập trung vào 5.000 dự án, công trình, giảm 50% so giai đoạn trước nhằm xóa bỏ tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong quyết định danh mục và thực hiện dự án.

Từ năm 2022, lượng vốn cần giải ngân rất lớn, ngoài vốn kế hoạch năm đã được Quốc hội quyết nghị còn có vốn bổ sung từ nguồn thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải coi giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, nếu không hoàn thành nhiệm vụ sẽ kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời điều chuyển kế hoạch vốn. Thông điệp mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để gỡ điểm nghẽn đầu tư công là: Không thể thực hiện khối lượng công việc lớn bằng tư duy cũ, tình hình thay đổi phải có biện pháp thay đổi, càng khó khăn phức tạp càng phải giữ vững bản lĩnh, phát huy trí tuệ, dân chủ, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Hiện các cơ quan tham mưu đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong thời gian tới.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tặng quà các gia đình chính sách

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sùng A Hồ thăm, tặng quà tết tại xã Tả Lèng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sùng A Hồ thăm, tặng quà tết tại xã Tả Lèng

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại xã Khổng Lào

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại xã Khổng Lào

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra việc lập quy hoạch chung 2 xã: Tả Lèng, Bình Lư

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra việc lập quy hoạch chung 2 xã: Tả Lèng, Bình Lư

Đoàn công tác của tỉnh thăm, chúc tết xã Than Uyên và Mường Than

Đoàn công tác của tỉnh thăm, chúc tết xã Than Uyên và Mường Than

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Khổng Lào

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Khổng Lào

Xuân biên phòng ấm lòng dân bản - Xuân Bính Ngọ 2026

Xuân biên phòng ấm lòng dân bản - Xuân Bính Ngọ 2026

 Trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh

Trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh

Tin cùng chuyên mục
"Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026 tại Thu Lũm
"Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026 tại Thu Lũm
Xã Hội
23/01/2026 17:42
Ngày 23/1, Đồn Biên phòng Thu Lũm phối hợp với UBND xã Thu Lũm tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026 cho nhân dân bản Gò Khà (xã Thu Lũm).
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc
Xã Hội
23/01/2026 15:18
Sáng 23/1, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2025–2026. Nhà giáo Ưu tú Hồ Thanh An – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chủ trì buổi lễ; cùng dự có các đồng chí phó hiệu trưởng, cán bộ, giáo viên và đông đảo học sinh nhà trường.
Khánh thành 3 phòng học STEM và tiếp nhận tài trợ "Tết vì người nghèo" từ Petrovietnam
Khánh thành 3 phòng học STEM và tiếp nhận tài trợ "Tết vì người nghèo" từ Petrovietnam
Xã Hội
23/01/2026 15:06
Sáng 23/1, tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ khánh thành 3 phòng học STEM và tiếp nhận tài trợ chương trình "Tết vì người nghèo".
Tư vấn hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ năm 2026
Tư vấn hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ năm 2026
Xã Hội
23/01/2026 08:19
Tỉnh đoàn Lai Châu vừa phối hợp với Trung đoàn 880, Công ty Cổ phần Truyền thông Nhị Vân và Trường Cao đẳng Công thương Quốc tế tổ chức Chương trình "Tư vấn hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp cho đoàn viên - thanh niên là các chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại bản Vàng Pheo
Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại bản Vàng Pheo
Xã Hội
22/01/2026 19:34
Chiều ngày 22/1, tại Nhà văn hóa bản Vàng Pheo, UBND xã Phong Thổ phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đoàn công tác của Petrovietnam thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ
Đoàn công tác của Petrovietnam thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ
Xã Hội
22/01/2026 19:20
Chiều 22/1, Đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do đồng chí Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ.
Agribank Chi nhánh Than Uyên trao thưởng 41 triệu đồng cho khách hàng may mắn
Agribank Chi nhánh Than Uyên trao thưởng 41 triệu đồng cho khách hàng may mắn
Xã Hội
22/01/2026 15:22
Ngày 22/1, Agribank Chi nhánh Than Uyên (tỉnh Lai Châu) tổ chức Lễ trao thưởng chương trình khuyến mại “Tiết kiệm hôm nay – Rinh ngay quà tặng” dành cho các khách hàng may mắn và thân thiết.
Công ty Điện lực Lai Châu gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Công ty Điện lực Lai Châu gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Xã Hội
21/01/2026 18:45
Chiều 21/1, Công ty Điện lực Lai Châu (CTĐL Lai Châu) tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026.
Chương trình kết nghĩa giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Viettel Lai Châu
Chương trình kết nghĩa giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Viettel Lai Châu
Xã Hội
20/01/2026 19:51
Chiều 20/1, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Viettel Lai Châu tổ chức chương trình kết nghĩa. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.
Triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2026
─ Liên đoàn Lao động tỉnh: ─ Triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2026
Xã Hội
20/01/2026 19:46
Chiều 20/1, Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn năm 2026. Dự hội nghị có đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh; các Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh; CĐCS trực thuộc…
Lai Châu có 20 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
Lai Châu có 20 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
Xã Hội
20/01/2026 11:58
Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026, tỉnh Lai Châu có 20 thí sinh đạt giải, số lượng giải nhiều nhất từ trước đến nay.
Phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu
Phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu
Xã Hội
20/01/2026 10:39
Trong những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh có những bước tiến quan trọng, ghi dấu ấn bằng việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật y khoa hiện đại, chuyên sâu. Qua đó, tạo đột phá nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), mở ra nhiều cơ hội tiếp cận kỹ thuật y khoa tiên tiến cho người dân ngay tại địa phương. Nhất là điều trị kịp thời nhiều ca bệnh khó, hiểm nghèo, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị, ăn ở, đi lại và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3136 ngày 26/01/2026
Báo Lai Châu Số 3135 ngày 23/01/2026
Báo Lai Châu Số 3134 ngày 22/01/2026
Báo Lai Châu Số 3133 ngày 21/01/2026
Báo Lai Châu Số 3132 ngày 19/01/2026
Báo Lai Châu Số 3131 ngày 16/01/2026
Báo Lai Châu Số 3130 ngày 15/01/2026
Báo Lai Châu Số 3129 ngày 14/01/2026
Báo Lai Châu Số 3128 ngày 12/01/2026
Báo Lai Châu Số 3127 ngày 09/01/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.