Thứ sáu, 31/05/2024, 06:08 [GMT+7]
Nhà máy Thủy điện Nậm Lụng:

Giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương

Thứ hai, 15/04/2024 - 18:49'
Đi vào hoạt động từ tháng 11/2011, Nhà máy Thủy điện Nậm Lụng (đứng chân trên địa bàn xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) thuộc Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng Trường Thành duy trì hoạt động thường xuyên, đảm bảo sản xuất điện an toàn, hiệu quả. Từ đó, đóng góp lượng điện đáng kể vào lưới điện quốc gia; giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương và tăng thu ngân sách của huyện.

Phong Thổ là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các thủy điện vừa và nhỏ. Trải qua quá trình nghiên cứu, khảo sát, công ty tiến hành xây dựng Nhà máy Thủy điện Nậm Lụng với công suất thiết kế 3,6MW. Mặc dù nhà máy được xây dựng ngay cạnh dòng suối tuy nhiên có thời điểm lượng nước không đều khiến hoạt động sản xuất gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc nhà máy đã căn cứ tình hình thực tế lượng nước để có phương án sản xuất phù hợp.
Cụ thể như thời điểm hiện tại, đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nhiều, lượng nước qua suối ít, nhà máy chỉ hoạt động 1/5 công suất thiết kế (trung bình 3 giờ/ngày). Trước đó, thời điểm mùa khô hằng năm, sản xuất điện ít, nhà máy lập kế hoạch, tổ chức bảo trì, bảo dưỡng thiết bị (trung bình 3 tháng bảo dưỡng nhỏ, 6 tháng bảo dưỡng lớn) đảm bảo hoạt động tốt nhất, không làm gián đoạn quá trình sản xuất điện. Bên cạnh đó, nhà máy phân công người lao động làm việc 3 ca/ngày. Mỗi ca đều có người phụ trách quản lý quá trình phát điện theo đúng quy trình.

Nhà máy Thủy điện Nậm Lụng vận hành sản xuất điện theo ca và có sự giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Anh Lò Văn Mãi - Trưởng ca vận hành nhà máy (ca số 3) chia sẻ: “Tôi yêu cầu người lao động chấp hành nghiêm giờ giấc, kỷ luật công việc. Trước khi vận hành phải kiểm tra toàn bộ thiết bị, đảm bảo an toàn mới phân công từng người phụ trách từng khu vực. Trong suốt thời gian vận hành, chúng tôi trực thường xuyên, sát sao kiểm tra từng chi tiết, thao tác. Khi phát hiện bất kỳ vấn đề phát sinh, đều kịp thời xử lý, không để xảy ra sai sót, sản xuất điện an toàn”.
Đặc biệt, nhà máy chú trọng an toàn vệ sinh lao động, trang bị bảo hộ đầy đủ, bố trí nơi ăn, chỗ ở đầy đủ, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động; chi trả các chế độ lương thưởng kịp thời, đóng bảo hiểm đầy đủ. Công tác phòng cháy, chữa cháy được nhà máy quan tâm thường xuyên. Trước khi đi vào vận hành, nhà máy có thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định, thẩm duyệt kỹ lưỡng với tổng số 56 bình cứu hỏa, 3 họng chữa cháy. Hằng năm, tiến hành kiểm tra thiết bị thường xuyên, thay thế khi bị hỏng, hết hạn sử dụng. Đầu mỗi năm, Ban Giám đốc nhà máy phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, nhân viên, người lao động.
Anh Nguyễn Đức Thuần - Giám đốc Nhà máy Thủy điện Nậm Lụng cho biết: “Đối với đập chứa, nhà máy có thiết kế các biển cảnh báo; hàng năm tiến hành nạo vét lòng đập. Trước khi xả nước vét lòng đập hay xả nước mùa mưa lũ nhà máy đều có thông báo cho các xã ở vùng hạ du để thông báo đến người dân tuyệt đối không qua lại khu vực quanh suối vào thời gian xả nước cũng như chủ động kiểm tra lượng nước trong các ao cá, tránh dẫn nước nhiều về ao, gây tràn ao. Thời điểm xả nước khác, nhà máy cũng tiến hành sau khi người dân đã thu hoạch xong vụ lúa, thường vào cuối tháng 10 hằng năm”.
Nhờ các giải pháp phù hợp, Nhà máy Thủy điện Nậm Lụng điều tiết lượng nước phù hợp không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhân dân; không để xảy ra tai nạn lao động, không có tai nạn đáng tiếc liên quan đến đập chứa. Điện được nhà máy sản xuất an toàn, hiệu quả. Chỉ tính riêng trong năm 2023, nhà máy sản xuất được 17 triệu MW điện và từ đầu năm 2024 đến nay, đã sản xuất được 2 triệu MW điện. Nhà máy giải quyết việc làm ổn định cho 14 lao động, mức lương trung bình 12 triệu đồng/người/tháng.

T.H

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.