Thứ sáu, 19/07/2024, 00:00 [GMT+7]

Giang Ma: Diện mạo mới từ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 30/08/2023 - 18:58'
(BLC) - Thời điểm hơn 10 năm về trước, xã Giang Ma (huyện Tam Đường) là địa phương có xuất phát điểm thấp khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân và hỗ trợ của Nhà nước, đến nay, xã có diện mạo mới, phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2024.

Nhớ lại ngày đầu triển khai xây dựng NTM (năm 2012), Giang Ma là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đường, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một bộ phận người dân về xây dựng NTM hạn chế. Điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã khó khăn.

Sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, năng suất và giá trị cây trồng, vật nuôi thấp, đời sống sinh hoạt người dân bộn bề khó khăn. Một số bà con còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước; tâm lý ngại học hỏi, chưa mạnh dạn tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm 69%.

Với quyết tâm "cán đích" NTM theo đúng lộ trình, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Giang Ma đã phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong Nhân dân. Xã đã thực hiện lồng ghép xây dựng NTM gắn với triển khai các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai, thực hiện; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; “Tuổi trẻ tham gia xây dựng NTM” của Đoàn xã. Phong trào xây dựng NTM ở Giang Ma đã phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân nơi đây.

Người dân xã Giang Ma (huyện Tam Đường) đổ bê tông giao thông theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở bản Sử Thàng (xã Giang Ma).

Người dân xã Giang Ma (huyện Tam Đường) đổ bê tông đường giao thông nông thôn ở bản Sử Thàng.

Đến hết tháng 8/2023, xã Giang Ma đã đạt 12/19 tiêu chí về NTM, trong đó còn 7 tiêu chí chưa đạt, gồm: quy hoạch, nhà ở dân cư, lao động, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Đây là những tiêu chí khó thực hiện, nhưng dẫu khó đã có giải pháp. Xã Giang Ma đã chủ động lựa chọn các tiêu chí phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; phát huy vai trò chủ thể của người dân để tổ chức thực hiện. Đơn cử, xã phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt thêm 3 tiêu chí: quy hoạch, nhà ở dân cư, lao động. Hay như, cuối năm 2024, xã phấn đấu đạt 100% tiêu chí, trong đó, thực hiện đạt 4 tiêu chí: nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, Giang Ma cũng chủ động nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong thời gian qua; tiêu chí giao thông đã đạt năm 2022 nhưng xã thường xuyên huy động nhân dân nâng cao, mở rộng, nối dài, đổ bê tông giao thông nội đồng, nội bản. Đến nay, xã cứng hóa được 95% đường trục bản, ngõ bản. Giao thông thuận lợi giúp bà con trao đổi hàng hóa, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Để đạt tiêu chí số 10 về thu nhập vào cuối năm 2024, hiện xã vận động bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung thâm canh, tăng vụ và khai thác triệt để quỹ đất. Đồng thời, tìm kiếm, thu hút nguồn vốn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp; lồng ghép các chương trình dự án để đầu tư hỗ trợ cho Nhân dân phát triển sản xuất.

Xã quan tâm chỉ đạo người dân mở rộng các loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao như: cây ăn quả ôn đới, ngô, lúa, sâm Lai Châu. Chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn phát triển mạnh. Cán bộ, đảng viên đi đầu đưa giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Bà con tích cực chuyển đổi từ chăn nuôi gia súc truyền thống sang chăn dắt, có chuồng trại theo hướng tập trung, đạt năng suất, chất lượng cao. Mỗi hộ chăn nuôi luôn nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, tiêu độc khử trùng, thực hiện vệ sinh chuồng trại và phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Hàng năm, đàn gia súc trên địa bàn xã tăng trưởng từ 5-7%. Đến nay, xã có thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Tâm sự với chúng tôi, anh Ma A Cha ở bản Bãi Bằng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trông chờ vào 1 vụ ngô, lúa/năm nên cuộc sống khó khăn. Nhờ xã tăng cường vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những năm gần đây, tôi đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hoá, lãi năm trước đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi năm sau. Hiện, tôi duy trì 4 con ngựa, 55 con dê sinh sản và 500 con gà thịt thả đồi. Ngoài ra, tôi chuyển đổi giống lúa địa phương sang gieo cấy lúa séng cù chất lượng cao, thu trên 30 bao thóc mỗi năm. Mô hình kinh tế của gia đình tôi cho thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm”.

Bản Sử Thàng có 67 hộ, 370 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông, chúng tôi ấn tượng với diện mạo nông thôn mới của bản vùng cao này, đời sống của bà con từng bước được cải thiện và nâng cao. Trên gương mặt người dân toát lên vẻ phấn khởi, tự hào khi thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM. Được biết, trong quá trình triển khai, thực hiện chương trình NTM đã nhận được sự tham gia tích cực của dân bản. Bà con đã hiến đất, góp sức tu sửa, cứng hóa giao thông nông thôn; kiên cố hoá hệ thống kênh mương thủy lợi.

Sử Thàng cũng là một trong những bản thực hiện tốt nội dung tiêu chí về môi trường, sử dụng hiệu quả lò đốt rác, bố trí thùng rác đúng nơi quy định. Mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm ngoài địa bàn vào trộm cắp, tuyên truyền di cư tự do, dụ dỗ phụ nữ nhẹ dạ sang bên kia biên giới lấy chồng. Từ đó, giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở, góp phần xây dựng NTM, giữ vững sự bình yên. 

Anh Giàng A Chư - Phó Chủ tịch UBND xã Giang Ma cho biết: Để “về đích” NTM đúng kế hoạch, xã giữ vững, nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu hoàn thành tiêu chí chưa đạt. Trong quá trình triển khai, tiếp tục rà soát, xác định rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra giải pháp giúp đỡ từng hộ theo từng lộ trình phù hợp; ưu tiên chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho Nhân dân vươn lên thoát nghèo. Tin rằng, thời gian tới, xã Giang Ma tiếp tục “gặt hái” được nhiều thành công trong xây dựng NTM.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.