Thứ năm, 18/07/2024, 23:12 [GMT+7]

Giao thông nông thôn góp phần đổi thay cuộc sống

Thứ năm, 13/04/2023 - 17:00'
(BLC) - Nhờ có sự đầu tư, xây dựng đường giao thông kết nối giữa xã với bản, bộ mặt của xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ) đổi thay rất nhiều, nông sản được sản xuất, tiêu thụ nhanh chóng, tri thức, khoa học kỹ thuật kịp thời đến với Nhân dân đã mang lại cuộc sống ấm no.

Đến với các bản của xã Lùng Thàng giờ đây đã tiện lợi hơn nhiều, từ bản trung tâm xã đến bản xa nhất chỉ mất gần 15 phút. Trên những con đường ấy, việc sản xuất thuận lợi hơn nhiều, máy móc, công cụ lao động được chở ra cánh đồng, đến ngày thu hoạch, nông sản được thương lái thu mua tại chỗ, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian vận chuyển, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Nhận thấy đường giao thông nông thôn là huyết mạch quan trọng, thúc đẩy nền kinh tế địa phương nên khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, xã đầu tư mọi nguồn lực để mở đường, thay thế những con đường đất, lối mòn bằng đường bêtông. Để tiến độ công việc nhanh, hiệu quả, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp công sức, chỉ ra những lợi ích mà đường giao thông mang lại về kinh tế, văn hóa. Quan sát địa hình, lựa chọn các tuyến đường ít dốc, bằng phẳng để xây dựng, vận động người dân sống tập trung, không chia thành điểm nhóm, giúp tiết kiệm kinh phí trong thi công. Ngoài ra, xã phối hợp với các ban, ngành của huyện đưa giống mới vào sản xuất, tăng mùa vụ, kéo điện lưới, đưa sóng điện thoại đến các bản, giúp dân ổn định cuộc sống.

Đường giao thông nông thôn được bê tông giúp người dân xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ) đi lại thuận lợi.

Đường giao thông nông thôn được bêtông giúp người dân xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ) đi lại thuận lợi.

Hiểu được giá trị, lợi ích mà đường giao thông nông thôn mang lại, người dân ở 9 bản tích cực hiến đất, góp công sức cùng chính quyền xã mở đường đảm bảo đi lại thuận lợi. Từ năm 2014 đến năm 2018, có 32,5km đường nội bản, nội đồng, 20km đường liên xã được cứng hóa. Riêng đường nội bản, nội đồng có chiều rộng mặt đường từ 2,5-3m, dày từ 14-16cm, có rãnh thoát nước ở 2 bên đường, không chỉ xe máy mà những xe có trọng tải lớn dễ dàng di chuyển. Có đường, cuộc sống người dân đổi khác, nhận thức nâng lên nhờ tiếp xúc với công nghệ thông tin, con trẻ được đến trường học tập, không còn vất vả như trước.

Anh Phan Văn Vàng - Trưởng bản Nậm Bó cho biết: Từ khi đường giao thông nông thôn được bêtông tại bản, người dân không còn chịu cảnh bụi bẩn, lầy lội do điều kiện thời tiết. Công việc từ đồng áng đến giải quyết thủ tục hành chính ở xã thuận lợi hơn nhiều. Người dân còn thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi giữa các bản, giúp nhau giảm nghèo. Là trưởng bản, tôi thường xuyên vận động bà con giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, kịp thời phát hiện hỏng hóc để thông báo chính quyền sửa chữa.

Người dân trong xã thường xuyên vệ sinh, bảo vệ mặt đường ít bị hỏng hóc.

Người dân trong xã thường xuyên vệ sinh đường giao thông nông thôn.

Đường giao thông thuận lợi thì sản xuất phát triển. Từ 1 vụ ngô, lúa, năng suất thấp, người dân tăng lên 2 vụ, khai hoang đất sản xuất, đưa giống mới vào gieo trồng, vậy nên tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt gần 2.800 tấn. Chăn nuôi phát triển với nhiều mô hình, đàn vật nuôi không ngừng tăng về số lượng, cải thiện nguồn thu cho bà con. Người dân các bản còn thường xuyên tham gia các lớp dạy nghề tại bản, tiếp thu khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 19%, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,5 triệu đồng. Ngoài ra, việc giải quyết thủ tục hành chính khi ra xã tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hoạt động văn hóa, thể thao thường xuyên được tổ chức giữa các bản, giúp kết nối người dân với nhau, tăng tình đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, xã vận động người dân giữ gìn vệ sinh, thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng đường, khẩn trương hoàn thành các tuyến đường đang khảo sát, xây dựng.

Anh Tao Văn Nọi - Phó Chủ tịch UBND xã nhận định: Thời gian tới, xã tiến hành nâng cấp, mở rộng mặt đường, đầu tư thêm một số tuyến đường nội đồng, liên bản, thường xuyên khắc phục, sửa chữa đảm bảo đường xá thông suốt.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.