Thứ năm, 26/05/2022, 16:12 [GMT+7]

Hãy tỉnh táo để không bị lừa qua mạng

Thứ sáu, 17/12/2021 - 23:27'
(BLC) - Thời đại công nghệ 4.0 có tác động tích cực đến vô số ngành nghề, lĩnh vực, đời sống xã hội. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, thông thái khi dùng mạng xã hội, có thể bị lừa bất kỳ lúc nào và ở đâu. Tình trạng này đã và đang diễn ra ở khắp nơi, trong đó có một số trường hợp tại huyện Tân Uyên.

Thời gian qua, người dân phản ánh có rất nhiều tin nhắn qua mạng zalo, facebook có người thân thiết nhắn tin nhờ vay tiền và gửi số tài khoản để chuyển đến. Có người đắn đo vì có những mối quan hệ thân thiết liên lạc với nhau thường xuyên qua tin nhắn, khi anh em, bạn bè nhờ vay tiền mà từ chối thì rất khó xử. Người thì cảnh giác hơn vì cho rằng đó là thủ đoạn của bọn lừa đảo. Có những người lại “trót lỡ” chuyển tiền đi nhưng vì danh dự, uy tín và không muốn hé lộ cho người ngoài biết nên đành “ngậm đắng nuốt cay”, không dám trình báo.

Tuy nhiên, ngày 9/12 vừa qua, Công an huyện Tân Uyên nhận được đơn trình báo của chị Trần Bùi Hải M., trú tại thị trấn Tân Uyên về việc: ngày 8/12, chị nhận được tin nhắn qua ứng dụng messenger mạng xã hội facebook của một người bạn học với nội dung vay tiền. Đồng thời người đó tự xưng là bạn chị cũng gửi luôn số tài khoản người nhận nhưng mang tên người khác. Vì là bạn thân, tin tưởng nhau nên chị M. đã đồng ý chuyển số tiền 4 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, chị M. nghi ngờ nên gọi điện thoại cho bạn nhưng bạn chị cho biết là không hỏi vay tiền. Lúc đó, tài khoản facebook của người bạn chị M. cũng đã bị người khác chiếm quyền kiểm soát. Sau khi chiếm đoạt được tiền của chị M., đối tượng đã chặn hết các tương tác với chị M.

Cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên tuyên truyền tới một người dân trên địa bàn có ý định chuyển tiền cho người ở nước ngoài chưa rõ lai lịch.

Cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên tuyên truyền tới một người dân trên địa bàn có ý định chuyển tiền cho người lạ ở nước ngoài chưa rõ lai lịch.

Vụ việc của chị M. là một trong những cá nhân hiếm hoi đến trình báo với các cơ quan chức năng. Trước đó khoảng 5 tháng cũng có một người dân trên địa bàn thị trấn Tân Uyên do nhẹ dạ đã bị đối tượng người nước ngoài làm quen qua mạng, dụ chuyển tiền để được nhận quà, nhưng nhân viên ngân hàng đã phát hiện kịp thời, ngăn cản thành công.

Theo cảnh báo của lực lượng Công an huyện Tân Uyên, qua công tác nắm tình hình, nghiên cứu về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Tân Uyên thời gian qua cho thấy tình trạng này có chiều hướng gia tăng. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt như sử dụng các tài khoản ảo trên không gian mạng qua ứng dụng facebook, zalo, instagram… để tiếp cận nạn nhân. Chúng còn sử dụng tài khoản ngân hàng của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo. Quá trình liên lạc, phương thức, cách thức hoạt động cũng như tài khoản nhận tiền luôn được thay đổi… Chính điều đó đã gây khó khăn trong việc xác minh, điều tra, xử lý tội phạm.

Các đối tượng thường sử dụng trang web để tạo lập một đường link có nhiều nội dung khác nhau sau đó gửi tin nhắn tới nhiều người qua ứng dụng tin nhắn zalo, messenger của facebook như các đường link phim, ủng hộ ca múa hát… để nạn nhân truy cập vào các link đã được lập trình sẵn chiếm quyền quản lý tài khoản của nạn nhân. Sau khi đã chiếm được tài khoản, các đối tượng sử dụng dữ liệu tại các tin nhắn để tìm hiểu quy luật hoạt động của chủ tài khoản, ví dụ như cách nhắn tin hoặc xưng hô với bạn bè, người thân… Sau đó chúng lựa chọn các mối quan hệ của chủ tài khoản để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể như các tin nhắn có các nội dung vay tiền xử lý công việc hoặc vay tiền có việc gấp. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng phầm mềm chỉnh sửa ảnh và video chuyên dụng để gắn hình ảnh của chủ tài khoản, sau đó gọi điện cho bạn bè, người thân trong khoảng thời gian rất ngắn. Khi nạn nhân bắt máy, nhìn thấy hình ảnh của chủ tài khoản thì tắt máy ngay và lấy nhiều lý do nhằm tạo lòng tin để người bị hại chuyển tiền. Khi tạo được niềm tin, đối tượng gửi một tài khoản ngân hàng yêu cầu hoặc nhờ chuyển tiền đến tài khoản do các đối tượng cung cấp. Nhận được tiền, các đối tượng chuyển sang các tài khoản khác nhau của nhiều ngân hàng hoặc nhiều thủ đoạn khác để chiếm đoạt tiền. Đến khi bị hại phát hiện bị mất tiền thì các đối tượng đã lừa và chiếm đoạt được rất nhiều người thân, bạn bè của mình…

Trước tình hình trên, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an huyện Tân Uyên khuyến cáo tới người dân hãy cảnh giác với các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm công nghệ cao thông qua không gian mạng. Đề nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoai, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân, lai lịch.

Đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định. Người dân cũng cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội. Không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân liên quan; không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Trong trường hợp nếu nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần kịp thời báo ngay đến cơ quan công an nơi gần nhất để tiếp nhận và được hướng dẫn giải quyết.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...