Thứ sáu, 31/05/2024, 02:39 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường phòng, chống dịch bệnh

Thứ tư, 10/04/2024 - 23:35'
(BLC) – Ngày 10/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đào Hồng Lan – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cùng một số bộ, ban ngành trung ương. Điểm cầu các tỉnh có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh.

Điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Sở Y tế dự.

1

Quang cảnh hội nghị điểm cầu trung ương.

Nhận định tình hình các loại dịch bệnh hiện nay từ Cục Y tế Dự phòng cho thấy số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tích lũy đến ngày 7/4/2024  là 10.196 ca (tăng 2,1 lần so với cùng kỳ 2023), chưa ghi nhận ca tử vong. Trong đó số ca mắc ở miền Nam chiếm 74%, miền Bắc chiếm 13%, còn lại là miền Trung và Tây Nguyên. Số ca mắc dự kiến sẽ tăng cao từ tháng 7 đến tháng 11.

Về bệnh sốt xuất huyết, toàn quốc có 14.542 ca mắc (giảm 41,9% so với cùng kỳ), chưa ghi nhận ca tử vong, trong đó miền Nam chiếm 56%, miền Bắc chỉ chiếm 6%. Tình hình Cúm A (H9N2) mới ghi nhận 1 ca trên người tại tỉnh Tiền Giang và đây là ca nhiễm trên người đầu tiên tại Việt Nam. Đối với bệnh sởi, năm 2024 có 130 ca mắc, chưa ghi nhận ca tử vong, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Trước đó 5 năm (2019-2023), trung bình ghi nhận 300-500 ca/năm từ 2021-2023; năm 2020 có hơn 3.000 ca và riêng năm 2019 ghi nhận gần 40.000 ca (4 tử vong). Năm 2024 đã có 118 ca mắc bệnh ho gà, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023. 

Để ứng phó với các loại bệnh truyền nhiễm trên, Cục Y tế Dự phòng đã nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan.

2

Quang cảnh hội nghị điểm cầu tỉnh ta. 

Tại Lai Châu, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không có dịch lớn xảy ra. Tuy nhiên đã ghi nhận một số chùm ca bệnh quai bị, thủy đậu, tay chân miệng tại một số huyện: Nậm Nhùn, Phong Thổ, thành phố Lai Châu. Ngoài ra, ghi nhận 1 trường hợp uốn ván sơ sinh, một số ca nghi viêm não, sốt phát ban nghi sởi và không ghi nhận ca tử vong do dịch bệnh truyền nhiễm.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu nêu rõ kết quả về công tác thu dung điều trị các bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh; kết quả triển khai các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2013 – 2023; thực trạng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm có vắc xin dự phòng và kết quả trong công tác phòng, chữa bệnh.

3

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua và tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch tại trường học, bệnh lây từ động vật sang người…

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng; dự trù thuốc, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông, phát huy hiệu quả vai trò đội ngũ truyền thông của ngành. Cục Y tế dự phòng phối hợp với các viện, chuyên gia y tế, địa phương có một số dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát để phân tích, đánh giá tìm ra nguyên nhân đưa giải pháp phù hợp.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.