Thứ sáu, 15/05/2026 - 23:37
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Xã Hội
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
Khó mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm trong doanh nghiệp
Hoàng Nam
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 30/09/2019 08:52
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Năm 2004, Lai Châu chia tách, thành lập. Tỉnh mới nên nhu cầu xây dựng, đầu tư phát triển, mở rộng phát triển thương mại, dịch vụ lớn, dẫn đến số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như vào địa bàn đầu tư sản xuất kinh doanh tăng cao. Đồng nghĩa với số lượng lao động tham gia làm việc ngày càng lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mở rộng, khai thác đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong các đơn vị này luôn là bài toán khó đối với ngành BHXH tỉnh.

Theo thông tin BHXH tỉnh cung cấp, hiện nay, toàn tỉnh có 359 doanh nghiệp có đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc cho người lao động tham gia, trong đó nhiều nhất là thành phố Lai Châu 160 doanh nghiệp, Sìn Hồ 37, Mường Tè 37, Than Uyên 37... Tuy nhiên so với số số liệu các đơn vị đăng ký hoạt động kinh doanh qua cơ quan thuế, số lượng lao động lớn hơn thực tế tham gia đóng bảo hiểm rất nhiều.

Theo bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc BHXH thành phố, mặc dù số lượng doanh nghiệp nhiều (trên 100 doanh nghiệp đơn vị đăng ký báo cáo thuế) nhưng lượng lao động được đóng BHXH lại trái ngược. Nguyên nhân do có đến hơn 80% doanh nghiệp khởi nghiệp không thành công. Hoạt động kém hiệu quả, tập trung chủ yếu là khai thác vật liệu xây dựng, xây dựng các công trình... nên thường sử dụng lao động thời vụ. Hoặc có lao động làm việc thường xuyên cũng không kê khai và duy trì đóng bảo hiểm. Chính bản thân người lao động chưa thực sự quan tâm đến quyền lợi khi ký kết hợp đồng lao động với đơn vị chủ sử dụng. Và, hiện còn rất nhiều đơn vị đang nợ tiền bảo hiểm nhiều tháng nên cố tình trốn đóng bảo hiểm cho người lao động.

Còn với BHXH huyện Nậm Nhùn, các doanh nghiệp chủ yếu nhỏ lẻ, công việc thất thường, dù đăng ký thuế nhưng chỉ có vài cán bộ, lao động chủ yếu là người trong gia đình và tham gia khi có công việc. Khó khăn hiện nay là việc khai thác đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Điển hình là trên địa bàn thị trấn có 6 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có địa chỉ ở bản Pa Kéo nhưng khi cán bộ bảo hiểm đi rà soát thì tìm không thấy trụ sở. Hỏi người dân lại nhận được câu trả là không biết, không có hay chưa thấy bao giờ.

Năm 2018, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có 17 lao động trong các doanh nghiệp được đóng BHXH bắt buộc. Năm 2019, mặc dù số lao động của 38 doanh nghiệp đăng ký rất hùng hậu nhưng chỉ là ảo, còn thực tế cũng rất khiêm tốn. Không chỉ trốn tránh đóng bảo hiểm cho người lao động mà cán bộ BHXH huyện còn khó tiếp cận. Trong 13 đơn vị chưa khai thác, BHXH huyện đã giao cho 3 đồng chí bộ phận thu phụ trách để khai thác BHXH bắt buộc. Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền lợi ích của BHXH; cán bộ thu thường xuyên liên hệ, vận động các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ với người lao động nhưng vẫn chưa đạt những kết quả mong muốn.

Anh Đặng Đình Anh - Phó Giám đốc BHXH huyện Tam Đường cũng trăn trở: Hiện nay, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn không tăng thậm chí còn giảm. Do các trường sáp nhập, Ban Giảm nghèo của huyện giải thể, đội ngũ cán bộ nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện mà phần lớn xin thanh toán 1 lần; cán bộ chuyên trách các xã và hơn hết là các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động nhỏ lẻ, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, chế biến nông sản (mùa mưa ngừng hoạt động).

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân các thủ tục thực hiện chính sách bảo hiểm.

Đến hết tháng 6/2019, đối tượng tham gia BHXH toàn tỉnh là 32.007 người (tăng 1.058 người so với năm 2018) và chỉ chiếm 11,65% lực lượng lao động. Trong đó, BHXH bắt buộc là 30.517 người, còn lại là BHXH tự nguyện. Đồng chí Đinh Gia Tăng - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh nhấn mạnh: Số người tham gia BHXH tăng rất chậm, không tương ứng với tốc độ tăng của lực lượng lao động, người tham gia BHXH tăng giảm không đều do một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không đảm bảo việc làm cho người lao động như Công ty Cổ phần cao su Lai Châu và Công ty Cổ phần cao su Lai Châu 2. Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy điện đã hoàn thành hạng mục, chuyển địa bàn hoạt động sang địa phương khác; lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp do tinh giản biên chế, sáp nhập các trung tâm, cơ quan sự nghiệp.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh tăng. 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã cấp đăng ký thành lập cho 67 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên toàn tỉnh lên 1.402), trong đó 990 doanh nghiệp kê khai thuế, chiếm 70,6% tổng số doanh nghiệp); thành lập mới 11 hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã toàn tỉnh lên 332. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đa phần có quy mô nhỏ, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, phụ thuộc vào đầu tư từ ngân sách nhà nước và còn gặp khó khăn về việc làm,... Do vậy, có 43 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Và, lũy đến hết tháng 6/2019 có 134 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có thời hạn, 378 doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế, không kê khai thuế, một số doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ trụ sở.

Nhiều doanh nghiệp thực tế không có hợp đồng thuế lao động, chủ yếu sử dụng nguồn lao động mang tính chất gia đình, không có nguồn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Phần đa doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động khó khăn nên việc tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm cho người lao động của cơ quan bảo hiểm cũng rất khó.

Hiện nay, qua rà soát dữ liệu đơn vị từ cơ quan thuế chuyển sang, toàn tỉnh còn 357 doanh nghiệp BHXH tỉnh chưa khai thác cộng với số lượng lao động tham gia BHXH thời gian qua của các doanh nghiệp còn khiêm tốn, đòi hỏi thời gian tới, ngành BHXH tỉnh có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn. Trong đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc để đôn đốc, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp mới đăng ký thành lập, đăng ký lại tham gia đầy đủ cho người lao động. Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của đơn vị sử dụng và người lao động. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chưa đăng ký tham gia và kịp thời xử lý theo quy định...

Theo Điều 2, Luật BHXH 2014, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
“Lá chắn” của y tế vùng cao

“Lá chắn” của y tế vùng cao

Kỳ 2: Làm mới du lịch từ bản sắc riêng

Kỳ 2: Làm mới du lịch từ bản sắc riêng

Lá chắn” của y tế vùng cao: Kỳ 1: Nỗ lực vượt khó

Lá chắn” của y tế vùng cao: Kỳ 1: Nỗ lực vượt khó

Thiếu nhi Lai Châu tô thắm vườn hoa “nghìn việc tốt”

Thiếu nhi Lai Châu tô thắm vườn hoa “nghìn việc tốt”

Thắp sáng bản vùng cao từ một nghị quyết nhân văn

Thắp sáng bản vùng cao từ một nghị quyết nhân văn

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng đối với học sinh vùng cao

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng đối với học sinh vùng cao

Hội thảo trực tuyến về tiềm năng và định hướng phát triển dược liệu

Hội thảo trực tuyến về tiềm năng và định hướng phát triển dược liệu

Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030

Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030

Tin cùng chuyên mục
Hoạt động tham quan, trải nghiệm các trò chơi dân gian dự kiến triển khai lắp đặt tại trường học vùng biên
Hoạt động tham quan, trải nghiệm các trò chơi dân gian dự kiến triển khai lắp đặt tại trường học vùng biên
Xã Hội
14/05/2026 20:53
Chiều 14/5, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức hoạt động tham quan, trải nghiệm, góp ý, đánh giá các trò chơi dân gian dự kiến triển khai lắp đặt tại Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS ở các xã biên giới trên địa bàn tỉnh.
Từ ngày 15/5/2026, sử dụng thuốc lá điện tử có thể bị phạt đến 5 triệu đồng
Từ ngày 15/5/2026, sử dụng thuốc lá điện tử có thể bị phạt đến 5 triệu đồng
Xã Hội
14/05/2026 17:14
Nghị định số 90/2026/NĐ-CP ngày 30/3/2026 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2026. Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến phòng, chống tác hại thuốc lá.
Kỳ 2: Hành động từ cơ sở
─ Tạo đà nâng cao chất lượng giáo dục ─ Kỳ 2: Hành động từ cơ sở
Xã Hội
14/05/2026 14:40
Từ tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 4/3/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030, các trường học đang từng bước cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS), ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới phương pháp giảng dạy được xem là hướng đi quan trọng.
Viễn thông Lai Châu trao thưởng các điểm bán xuất sắc quý I/2026
Viễn thông Lai Châu trao thưởng các điểm bán xuất sắc quý I/2026
Xã Hội
14/05/2026 14:10
Ngày 14/5, Viễn thông Lai Châu tổ chức Lễ tôn vinh và trao thưởng Chương trình “Phát triển hay - Nhận vàng ngay” nhằm tri ân các đại lý, điểm bán có thành tích xuất sắc trong phát triển thuê bao và đồng hành cùng đơn vị trong quý I/2026.
Chương trình tình nguyện "Ấm tình biên giới"
Chương trình tình nguyện "Ấm tình biên giới"
Xã Hội
13/05/2026 22:03
Chiều 13/5, Lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung TT4, TT5 - Học viện Cảnh sát Nhân dân phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh và Đoàn Thanh niên xã Pa Tần tổ chức Chương trình “Ấm tình biên giới” tại bản Nậm Tiến 1 (xã Pa Tần).
Khánh thành công trình nhà lưu trú cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phăng Sô Lin
Khánh thành công trình nhà lưu trú cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phăng Sô Lin
Xã Hội
13/05/2026 19:55
Ngày 13/5, UBND xã Sìn Hồ phối hợp tổ chức Plan International Nhật Bản và Plan International Việt Nam khánh thành công trình nhà lưu trú cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Phăng Sô Lin.
Họp Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Họp Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hội
13/05/2026 19:13
Chiều nay (13/5), Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2026 tỉnh Lai Châu (Ban Chỉ đạo thi tỉnh) tổ chức cuộc họp nhằm triển khai công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 khảo sát tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Than Uyên
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 khảo sát tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Than Uyên
Xã Hội
13/05/2026 11:01
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 vừa khảo sát tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Than Uyên.
Lai Châu triển khai khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho người dân
Lai Châu triển khai khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho người dân
Xã Hội
13/05/2026 10:57
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 3515/UBND-VX ngày 8/5/2026 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 06/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân. Đây là bước cụ thể hóa chủ trương chăm sóc sức khỏe toàn dân, hướng tới mục tiêu đến hết năm 2026, người dân trên địa bàn tỉnh được khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần và được lập Sổ sức khỏe điện tử.
Kỳ 1: Phát triển chưa tương xứng tiềm năng
─ Du lịch Lai Châu: Gỡ “nút thắt” để “cất cánh” ─ Kỳ 1: Phát triển chưa tương xứng tiềm năng
Xã Hội
13/05/2026 10:12
Sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, bản sắc văn hóa phong phú của 20 dân tộc và vị thế cửa ngõ Tây Bắc, tỉnh Lai Châu từ lâu được xem là vùng đất giàu tiềm năng du lịch của vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh vẫn chưa phát triển tương xứng, đặc biệt lượng khách đến nhưng ở lại ít, chi tiêu thấp, sản phẩm du lịch đơn điệu. Tháo gỡ những “nút thắt” này là điều kiện tiên quyết để du lịch Lai Châu “cất cánh”.
Kỳ 1: Hệ thống chính trị vào cuộc
─ Tạo đà nâng cao chất lượng giáo dục ─ Kỳ 1: Hệ thống chính trị vào cuộc
Xã Hội
13/05/2026 10:05
Ngày 4/3/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030 (Nghị quyết số 06-NQ/TU). Với tầm nhìn chiến lược, nghị quyết mở ra hướng đi mới cho giáo dục Lai Châu - nâng cao chất lượng dạy và học; thu hẹp khoảng cách vùng miền. Các cấp, ngành và cơ sở giáo dục đã nhanh chóng vào cuộc, cụ thể hóa nghị quyết. Trong đó, chuyển đổi số và đổi mới phương pháp giảng dạy được xác định là “chìa khóa” đưa công nghệ trở thành cầu nối tri thức cho học sinh vùng cao.
Đến 2035, mọi giao dịch giữa người dân và chính quyền đều được thực hiện trên môi trường số
Đến 2035, mọi giao dịch giữa người dân và chính quyền đều được thực hiện trên môi trường số
Xã Hội
12/05/2026 22:08
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06), mọi giao dịch giữa người dân và chính quyền đều được thực hiện trên môi trường số.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3199 ngày 15/05/2026
Báo Lai Châu Số 3198 ngày 14/05/2026
Báo Lai Châu Số 3197 ngày 13/05/2026
Báo Lai Châu Số 3196 ngày 11/05/2026
Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Báo Lai Châu Số 554 ngày 09/05/2026
Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.