Thứ sáu, 23/02/2024, 07:45 [GMT+7]

Khi người cao tuổi thích dùng mạng xã hội

Thứ bảy, 02/12/2023 - 20:25'
(BLC) - Hiện nay, mạng xã hội đang trở thành người bạn thân thiết của người cao tuổi. Nhờ mạng xã hội như facebook, zalo người cao tuổi được kết nối gần hơn với con cháu. Từ đó, giúp người cao tuổi cảm thấy bớt cô đơn, muộn phiền, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Mỗi ngày sau khi hoàn tất các phần việc trong nhà, bà Phạm Thị Trách ở tổ dân phố số, 6 phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) lại dành thời gian lướt mạng xã hội như một cách giúp bản thân được vui vẻ và tiếp tục giữ liên lạc với anh chị em họ hàng ở nơi xa. Từ ngày biết dùng điện thoại thông minh, khi thì bà Trách vào youtube nghe nhạc trữ tình, vào facebook kết nối với bạn bè, khi thì vào zalo gọi video trò chuyện với vợ chồng người con trai út đang công tác tại tỉnh Điện Biên.

Bà Trách tâm sự: Lúc đầu tôi nghĩ tôi già rồi khó có thể dùng điện thoại kết nối internet vì mắt không tinh, tay không dẻo. Nhưng được các con hướng dẫn nên tôi đã truy cập thành thạo. Gần đây tôi thường vào mạng đọc tin tức thời sự. Theo dõi những trang facebook của người dân Lai Châu nên biết được các mặt hàng nông sản: như mắc ca, bưởi da xanh, các sản phẩm OCOP bày bán trên thị trường, gần đây là các hoạt động quảng bá văn hóa du lịch tại các huyện, thành phố. Nhờ đó, mà tôi không còn cảm giác cô đơn, buồn chán khi con cháu bận rộn.

Sử dụng mạng xã hội giúp người cao tuổi vui vẻ hơn khi thường xuyên được két nối với con cháu.

Sử dụng mạng xã hội giúp người cao tuổi vui vẻ hơn khi thường xuyên được kết nối với con cháu.

Còn bà Nguyễn Thị Minh ở tổ dân phố số 3, phường Quyết Tiến thì vui vẻ nói: Những lúc rảnh rỗi, tôi thường truy cập zalo, facebook trò chuyện với bạn bè học cùng phổ thông hiện đang sinh sống ở Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Điện Biên, Sơn La. Qua facebook tôi gửi ảnh múa hát, hoạt động ở tổ dân phố, tham quan du lịch, quay những video lao động sản xuất tới các bạn lâu không gặp. Truy cập internet chúng tôi có cơ hội giao lưu, chia sẻ các bí quyết dạy bảo con cháu sống hiếu thuận. Có lúc nhóm lớp chúng tôi cùng nhắn tin chia sẻ niềm vui nỗi buồn, kinh nghiệm làm ăn. Trò chuyện qua mạng thoải mái vì không lo tốn tiền điện thoại. Tôi rất vui khi biết gia đình các bạn sống hạnh phúc, con cái thành đạt.

Với những tính năng như đăng ảnh, chia sẻ thông tin, nhắn tin nhóm, gọi video nói lên tâm tư của mình, bình luận, mua hàng qua mạng đều được chiếc điện thoại thông minh đáp ứng thông qua sử dụng zalo, facebook nên dần dần mạng xã hội đã trở thành người bạn thân thiết giúp người cao tuổi có thêm nhiều thú vui giải trí, giữ được tinh thần lạc quan sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bà Hà Thị Phú – Chủ tịch Hội Người Cao tuổi thành phố Lai Châu cho biết: Ngày nay mạng xã hội đã giúp người cao tuổi tiếp cận với công nghệ hiện đại ở môi trường sống xung quanh. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu cá nhân, tham gia mạng xã hội người cao tuổi sẽ được cập nhật những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhiều hơn, nhanh hơn. Do đó, mỗi khi có vấn đề cần bàn bạc người cao tuổi có thể chia sẻ trên nhóm zalo trao đổi thống nhất ý kiến. Trên địa bàn thành phố có hơn 60% người cao tuổi có điện thoại thông minh sử dụng mạng zalo, facebook.

Có thể nói mạng xã hội đang dần làm thay đổi cuộc sống của người cao tuổi, như tiếp thêm sinh lực giúp não bộ người cao tuổi hoạt động tích cực, kéo dài tuổi thọ sống vui vẻ bên con cháu. Tuy nhiên khi sử dụng mạng xã hội, người cao tuổi cũng cần phải tỉnh táo để lựa chọn thông tin, cảnh giác với những trang viết trái chiều, những thông tin xấu độc, chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu để môi trường internet mang lại những ý nghĩa thực sự đối với những người cao niên.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...