Thứ sáu, 24/09/2021, 04:11 [GMT+7]

Nậm Manh xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 16/07/2021 - 18:10'
(BLC) – Đồng lòng, quyết tâm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt bản làng xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn đã có nhiều khởi sắc. Giao thông, thủy lợi được đầu tư nâng cấp, điện đã tới những bản xa, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Khổng Văn Thành – Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh cho biết: Nậm Manh là xã nghèo của huyện Nậm Nhùn, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Nậm Manh gặp nhiều thách thức do dân cư phân bố không đều, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo cao, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, giao thông khó khăn, nhiều bản chưa có đường ôtô… tạo nên những rào cản lớn trong tiến trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, chúng tôi xác định, xây dựng NTM chính là cơ hội để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân.

Xác đinh rõ hướng đi, xã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, thực hiện lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án của Chính phủ như: chương trình 30a, 135, NTM… đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân.

Hiểu rõ vai trò chủ thể của mình, người dân các bản tích cực tham gia hiến đất, góp công chung tay xây dựng NTM. Gần 10 năm qua, người dân trên địa bàn xã đã hiến hơn 470.000m2 đất, góp 8.200 ngày công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa... Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học... được đầu tư xây dựng, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển.

Người dân bản Huổi Héo, xã Nậm Manh góp công làm đường giao thông nội bản. Ảnh tư liệu

Để xây dựng NTM bền vững, xã chỉ đạo các bản vận động bà con nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, tăng vụ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo người dân như: mô hình trồng xoài đài loan, nuôi gia súc, gia cầm tập trung… 

Nhờ vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 4,7%/năm, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.578,8 tấn, tăng 485,4 tấn so với năm 2015. Lương thực bình quân đầu người đạt 572,7 kg/năm. Chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung, bước đầu hình thành và phát triển; tốc độ tăng trưởng bình quân trên 5,3% năm, tỷ lệ chăn nuôi gia súc có chuồng trại đạt 62,2%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30,3% (năm 2015) xuống còn 23,32% (năm 2020). Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 19,5 triệu đồng/năm.

Đời sống vật chất của người dân được nâng cao, tạo đà cho những chuyển biến tích cực về đời sống tinh thần. Trường học được đầu tư khang trang; công tác y tế, dân số có chuyển biến, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng cao. Hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông được tăng cường, các lễ hội truyền thống đã và đang được khôi phục, phát huy.

Ông Sùng A Thùng – Trưởng bản Nậm Nàn hồ hởi chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM đã mang đến sức sống mới cho bản Nậm Nàn, nhiều ngôi nhà khang trang, kiên cố được xây mới; những con đường bê tông phằng lỳ tạo điều kiện cho bà con đi lại, giao thương phát triển sản xuất. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, bà con trong xã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng nhau xây dựng NTM.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Khổng Văn Thành – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Nhìn chung, các dự án sản xuất đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của chương trình xây dựng NTM, lấy phát triển sản xuất làm gốc để nâng cao giá trị sản xuất và thế mạnh địa phương. Nhờ đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân trên địa phương. Đến nay, xã Nậm Manh đã đạt 12/19 tiêu chí, trong đó các tiêu chí chưa đạt gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm.

Dẫu đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, song chặng đường phía trước còn nhiều thách thức và khó khăn. Thời gian tới, xã tiếp tục tập trung ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực: phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phát triển cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được cái lợi mà mình được hưởng, từ đó phát huy sức dân thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...