Thứ ba, 28/03/2023, 23:03 [GMT+7]

Ngày mới ở Làng Mô

Thứ sáu, 25/12/2020 - 15:18'
(BLC) - Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, địa hình phức tạp và phương pháp canh tác của bà con còn hạn chế khiến bao năm, xã Làng Mô (Sìn Hồ) loay tìm hướng thoát nghèo. Nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh chỉ đạo; phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia tạo thành nguồn lực tổng hợp để Làng Mô nỗ lực vượt khó, vươn lên.

Người dân bản Làng Mô (xã Làng Mô, Sìn Hồ) chăm sóc ngô đông xuân.

Người dân bản Làng Mô (xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) chăm sóc ngô vụ đông.

Hệ thống kênh mương, thủy lợi được đầu tư phát huy hiệu quả, giúp bà con mở rộng diện tích lúa nước, áp dụng thành công giống lúa mới: nhị ưu, khang dân, hương thơm, bắc thơm cùng giống ngô lai: LVN 10, CP 838 vào sản xuất. Diện tích canh tác tăng, năng suất, sản lượng lương thực tại địa phương có những chuyển biến tích cực. Hiện tại, tổng diện tích nông nghiệp toàn xã có hơn 810ha. Trong đó, ruộng nước 382ha và 395ha ngô; sản lượng lương thực đạt 35.702 tấn, nâng bình quân lương thực lên 750kg/người/năm. Những năm gần đây, đời sống bà con ngày càng thêm no ấm, câu chuyện về bữa đói, bữa no trong những ngày giáp hạt ở Làng Mô dần lùi vào quá khứ.

Ông Giàng A Sáu – Chủ tịch UBND xã chia sẻ, là xã thuần nông của vùng cao Sìn Hồ, tạo thêm những bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã đã chỉ đạo bà con chú trọng chăn nuôi gia súc theo mô hình gia trại nhỏ. Quan tâm công tác thú y và phòng chống rét cho gia súc trong mùa đông. Nhờ đó, tốc độ tăng đàn đảm bảo, hiện toàn xã có hơn 1.200 con trâu, bò và đàn lợn gần 2 nghìn con. Đàn trâu không chỉ phục vụ sức kéo trong sản xuất nông nghiệp còn trở thành hàng hóa, bán ra thị trường mang lại thu nhập cao.

Nâng cao hiệu suất sử dụng đất, thời gian gần đây, bà con cải tạo vườn tạp, ruộng một vụ và xen canh đương quy, một số cây dược liệu khác trên nương. Tiềm năng dược liệu trên địa bàn xã được đánh thức cũng giúp bà con có nguồn thu ổn định. Ông Giàng A Xà (người dân bản Làng Mô) chia sẻ với chúng tôi, nhờ xen canh, mở rộng diện tích dược liệu trong bản đã có nhiều hộ thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/năm. Trồng dược liệu phát triển kinh tế đang trở thành phong trào của bản.

Những khởi sắc trong sản xuất nông nghiệp mang lại no ấm và nguồn sinh khí mới cho người dân nơi đây. Cùng với đó, hiệu quả của các dự án xây dựng cơ bản, điện, đường, trường, trạm được đầu tư khiến diện mạo nông thôn của Làng Mô như khởi sắc hơn. Đường về các bản: Tà Cù Nhè, Nhiều Sáng, Sang Sông Hồ… không còn khó khăn như trước. Hiệu quả từ hệ thống thủy lợi được đầu tư kiên cố đã thấy rõ, những tuyến đường bê tông hoá phẳng phiu, vươn xa về các ngõ bản, bà con giao thương thêm thuận lợi. Hạ tầng cơ sở đầu tư khang trang còn giúp cho xã có thêm nguồn lực thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Được biết, trong quá trình phát triển hạ tầng cơ sở ở Làng Mô đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở. Trao đổi với ông Mùa Vả Nu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, chúng tôi được biết, khi các công trình được triển khai trên địa bàn xã, bà con không chỉ hiến đất và ngày công còn tham gia giám sát cộng đồng. Phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” được vận dụng linh hoạt và thể hiện rõ qua từng công trình.

Đường giao thông nông thôn phát triển tới từng bản, điện lưới quốc gia thắp sáng khắp bản làng, trường học cũng được đầu tư kiên cố hóa. Trường lớp khang trang khiến sự học của xã ngày càng bừng sáng hơn. Thầy giáo Dương Văn Nghỉ - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Làng Mô chia sẻ: Cơ sở hạ tầng, trường lớp, nhà bán trú cho học sinh được đầu tư đã hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp giáo dục vùng cao. Những năm qua, tỷ lệ học sinh tới lớp, tỷ lệ chuyên cần và khá giỏi của nhà trường luôn đạt, vượt kế hoạch đề ra.

Trở về Làng Mô lần này, chúng tôi cảm nhận rõ hơn, cùng với những bước tiến vượt bậc của giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con nơi đây cũng luôn được quan tâm, an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo, đời sống người dân nâng cao mọi mặt, diện mạo nông thôn đổi thay từng ngày. Những điều đó giúp Làng Mô mang trong mình một nhịp sống mới, vươn lên thoát đói nghèo, vững bước xây dựng nông thôn mới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...