Thứ sáu, 19/04/2024, 12:02 [GMT+7]

Những cánh thư vượt sóng ra khơi

Thứ sáu, 09/02/2024 - 21:34'
(BLC) - Trong hành trình đến với 2 huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng Đoàn công tác của Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải Quân do Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân làm trưởng đoàn vào cuối tháng 1 vừa qua, chúng tôi thật xúc động khi thấy hình ảnh của những người lính Hải quân rưng rưng đôi mắt đọc thư, tấm thiệp chúc tết của các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc gửi ra.

Chuyến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân 2 huyện đảo: Cồn Cỏ, Lý Sơn, Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân và lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, đơn vị trên cả nước đã mang đến nhiều phần quà vật chất thiết thực. Nào là nhu yếu phẩm, bánh kẹo, sữa, cành đào, gạo, lá dong; có cả những suất học bổng Vừ A Dính dành cho học sinh nghèo hiếu học. Hơn hết là những tình cảm trân quý, thân thương của hậu phương đất liền gửi ra tuyến hải đảo xa xôi của Tổ quốc. Trong những món quà tinh thần đó, chúng tôi ấn tượng trước hàng trăm bức thư, tấm thiệp của các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc gửi đến cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời, thềm lục địa của đất nước qua Câu lạc bộ (CLB) Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. 

CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương gửi tấm thiệp chúc mừng năm mới của học sinh mọi miền Tổ quốc đến những người lính hải quân Vùng 3.

CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương gửi tấm thiệp chúc mừng năm mới của học sinh mọi miền Tổ quốc đến những người lính hải quân Vùng 3.

Những tấm thiệp, bức thư chúc mừng năm mới được các em trang trí thật đẹp, có hình hoa đào, hoa mai vàng, bánh chưng xanh, giàn pháo hoa. Đặc biệt là những dòng chữ nắn nót với nhiều lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến các chú hải quân. Như lời nhắn nhủ thân thương của em Nguyễn Quỳnh Chi - học sinh lớp 11C2, Trường THPT Chuyên Hùng Vương: “Nhân dịp tết đến xuân về, cháu chúc các chú có thật nhiều sức khoẻ, can đảm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tổ quốc giao phó. Cháu cảm ơn các chú - những người hùng đã dành cả thanh xuân bảo vệ vùng biển trời Việt Nam”.

Những tấm thiệp chúc mừng năm mới do chính tay các em học sinh tự làm thật đẹp và hấp dẫn.

Những tấm thiệp chúc mừng năm mới do chính tay các em học sinh tự làm thật đẹp và ý nghĩa.

Mỗi lời chúc của các em học sinh đã chạm đến trái tim cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ của Vùng 3 Hải quân. Cầm tấm thiệp trên tay, đọc lời chúc, Đại uý Nguyễn Khánh Tùng - Quân nhân chuyên nghiệp tàu KN 390 nghẹn ngào chia sẻ với phóng viên: "Tôi rất xúc động khi đọc được những bức thư của các em viết bằng cả trái tim mình, bằng sự nhiệt huyết dành những điều hay, tốt đẹp chúc các chú, các anh những người chiến sĩ hải quân luôn canh giữ vùng đất, vùng biển, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là món quà vô giá, là động lực to lớn để chúng tôi luôn chắc tay súng, bảo vệ vùng biển. Chúng tôi muốn gửi tới các cháu lời chúc tốt đẹp nhất, mong các cháu luôn mạnh khoẻ, học giỏi và tiếp bước những truyền thống vẻ vang của thế hệ cha ông đi trước, cùng gìn giữ hoà bình, xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, phồn vinh, thịnh vượng". 

Cùng những lời chúc thật hay, ý nghĩa dành cho người lính nơi biên giới, hải đảo.

Cùng những lời chúc thật hay, ý nghĩa dành cho người lính nơi biên giới, hải đảo.

Còn đối với những người lính đón tết xa nhà tại huyện đảo, binh nhất Phạm Duy không giấu nổi niềm xúc động khi nhìn thấy những tấm thiệp các em học sinh gửi đến. Bởi với Duy, trước đây, em cũng đã tự tay làm tấm thiệp, viết thư gửi cho chiến sĩ hải quân. Ước mong được làm người lính canh giữ biển đảo hôm nay đã thành hiện thực. Duy bồi hồi: "Đọc những lời chúc tết em thấy tự hào biết bao khi được gọi với tên thân mật “Bộ đội Cụ Hồ”. Em tự nhủ với bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, luôn sẵn sàng chiến đấu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để bảo vệ vùng trời bình yên của Tổ quốc thân yêu". 

Những người lính hải quân Vùng 3 luôn trân trọng tình cảm của các em học sinh trên đất liền gửi đến người lính nơi hải đảo xa xôi.

Những người lính hải quân Vùng 3 luôn trân trọng tình cảm của các em học sinh trên đất liền gửi ra. 

Được biết, từ nhiều năm nay, cùng với huy động, quyên góp hàng nghìn suất quà gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các huyện đảo, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương còn phối hợp với các trường học trên cả nước phát động phong trào “Viết thư chúc Tết” những người lính Bộ đội Cụ Hồ đang ngày đêm canh giữ biên giới, hải đảo. Anh Phạm Ngọc Thập - Phó Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cho biết: "Hằng năm, CLB tổ chức 4 chương trình lớn hướng về biên giới, hải đảo, như: Môi trường xanh cho biển đảo Tổ quốc; Trường Sa xanh; Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn; Xuân biên giới - Tết hải đảo. Trong chương trình Xuân Biên giới - Tết hải đảo năm nay, CLB đã cử đoàn công tác tham gia thăm chúc tết tại 2 đảo, Cồn Cỏ và Lý Sơn, mang theo những món quà: bánh kẹo, trà, mứt là tình cảm của nhân dân nhiều tỉnh, thành trong cả nước tặng những người lính Hải quân Vùng 3 để đón tết ấm áp bên đồng đội. Đặc biệt, chúng tôi mang hằng trăm thư thiệp chúc tết của các em học sinh trên khắp mọi miền tự tay làm với niềm tin, niềm tự hào gửi đến các chú Bộ đội Cụ Hồ. Mong các chú thật nhiều sức khỏe, giữ chắc tay súng bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc". 

Mỗi lời chúc của học sinh là đồng lực để Đại uý Nguyễn Khánh Tùng và đồng đội có thêm động lực, sức mạnh để vững chắc tay súng, canh giữ biển đảo quê hương vững chắc.

Mỗi lời chúc của học sinh là món quà vô giá giúp Đại uý Nguyễn Khánh Tùng và đồng đội có thêm động lực, sức mạnh để vững chắc tay súng, giữ bình yên biển đảo quê hương.

Dù trên boong tàu hay nơi góc đảo, chúng tôi thấy người lính hải quân Vùng 3 luôn trân trọng và gìn giữ tấm thiệp trên tay. Họ vuốt ve từng cánh hoa gấp bằng giấy, lật mở nhẹ nhàng tấm thiệp và đọc từng từ, từng câu thật chậm. Ôm trọn tấm thiếp trước ngực, ánh mắt họ xa xăm hướng về phía đất liền rồi nở nụ cười tươi thắm khiến chúng tôi xao xuyến trong lòng.

Như một lẽ tự nhiên và duyên thật bất ngờ, những cánh thư của các em học sinh cùng chúng tôi vượt hàng ngàn con sóng dữ, mưa to, gió lớn để đến với người lính hải quân Vùng 3. Mang chút tâm tư, tình cảm của đất liền, tạo niềm vui, động lực giúp người lính xua đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Đồng thời nhân lên niềm tự hào dân tộc, tin tưởng về hậu phương luôn đồng hành, sát cánh cùng quân và dân biển đảo. Để từ đó, các anh luôn vững vàng vượt qua phong ba bão táp, thực hiện tốt mệnh lệnh thiêng liêng - giữ cho ngọn hải đăng không bao giờ tắt, giữ vững bình yên biển đảo của Tổ quốc hôm nay.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...