Thứ sáu, 31/05/2024, 02:04 [GMT+7]

Những người ở tuyến đầu thông tin

Thứ tư, 10/04/2024 - 15:36'
Trong quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành của Báo Lai Châu đã có những đóng góp không nhỏ của đội ngũ phóng viên. Luôn ở tuyến đầu thông tin, tác nghiệp với tinh thần báo chí cách mạng, phóng viên Báo Lai Châu đã góp phần cùng tòa soạn thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt, lăn xả vào thực tiễn đời sống, phóng viên luôn “giữ lửa” nhiệt huyết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng.

Cách đây tròn 60 năm cùng với việc đổi tờ Tin Lai Châu thành Báo Lai Châu đã xuất bản số báo đầu tiên phát hành đến bạn đọc ngày 1/5/1964. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Báo Lai Châu đã vượt qua khó khăn, ghi dấu trên hành trình phát triển với mục tiêu cung cấp tới bạn đọc các ấn phẩm báo chí chất lượng, đổi mới.
Tờ báo ra đời trong điều kiện nhiều khó khăn khi tỉnh mới tái lập, những người làm báo đều ở các ban, ngành khác điều động sang, chưa qua đào tạo nghiệp vụ báo chí. Phương tiện tác nghiệp của phóng viên còn thiếu thốn; điều kiện địa hình miền núi, biên giới, vùng cao khiến việc đi cơ sở lấy thông tin gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực vượt lên khó khăn, báo được phát hành tới bạn đọc, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Thực hiện công cuộc đổi mới hệ thống báo chí cả nước, năm 1994 Báo Lai Châu chính thức mang tên địa danh chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”: Báo Điện Biên Phủ. Cũng từ thời điểm này, tờ báo có sự phát triển mạnh mẽ hơn về số lượng và chất lượng, thông tin phong phú hơn với các chuyên mục thiết thực phục vụ cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương - Phó Tổng Biên tập Báo Lai Châu trao đổi nghiệp vụ với phóng viên.

Đến năm 2004 chia tách tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu và Điện Biên, tờ báo trở về với tên gọi cũ, cùng tên với tỉnh là Báo Lai Châu với những cán bộ, phóng viên, biên tập viên bắt đầu công cuộc làm báo ở nơi ngược ngàn Tây Bắc. Báo Lai Châu đã có nhiều nỗ lực, cố gắng khi hoạt động chuyên môn nghiệp vụ trong điều kiện tỉnh mới chia tách, thành lập để phát hành các ấn phẩm báo chí chất lượng, ra mắt báo điện tử, từng bước vươn lên ngang tầm báo chí cả nước. Những tờ báo được phát hành đến bạn đọc, cung cấp thông tin kịp thời, thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay để bà con áp dụng vào cuộc sống. Đó là sự vượt lên khó khăn của đội ngũ những người làm Báo Lai Châu thời điểm mới chia tách tỉnh.
Báo Lai Châu tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, diễn đàn của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thông tin chính xác, kịp thời định hướng dư luận. Cùng với nâng cao chất lượng báo in, báo Lai Châu điện tử ra đời với nhiều chuyên trang, chuyên mục được xây dựng, cập nhật thông tin thường xuyên, cung cấp tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Thông tin được thiết kế, chuyển tải theo hướng đa phương tiện Multimedia giúp bạn đọc dễ tiếp cận, tin cậy với nội dung được báo cung cấp. Các tác phẩm tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia... được phản ánh kịp thời trên các ấn phẩm.

Phóng viên trên đường đi cơ sở.

Cùng với quan tâm, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các ấn phẩm, Ban Biên tập Báo Lai Châu đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, đổi mới phong cách, tư duy làm báo hiện đại. Nhờ vậy, nội dung, hình thức các ấn phẩm báo chí được đổi mới, nâng cao về chất lượng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xuất bản; làm truyền hình internet trên báo điện tử... Qua đó, Báo Lai Châu cho ra đời những ấn phẩm có chất lượng, ngày càng đổi mới về hình thức, thú hút sự quan tâm, theo dõi của bạn đọc.
Trong suốt hành trình 60 năm qua, Báo Lai Châu đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, nâng cao tính chiến đấu của tờ báo Đảng địa phương. Phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, thời gian tới, Báo Lai Châu tiếp tục phấn đấu xây dựng đội ngũ người làm báo có năng lực, phẩm chất đạo đức, xuất bản các ấn phẩm báo chí chất lượng, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc dành cho báo suốt 60 năm qua.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.